พนักงานจัดส่งดื่มเบียร์ในขณะปฏิบัติหน้าที่


สอบถามครับ พนักงานจัดส่งสินค้ามีพฤติกรรมดื่มแอลกอฮอล์ตอนเลิกงานประจำ บางครั้งมาทำงานตอนเช้าแม้ไม่มีกลิ่นเหล้าแต่ก็มีสภาพไม่พร้อมทำงาน หัวหน้างานได้ตักเตือนแล้วไม่ปรับปรุง (ไม่ได้ออกใบเตือน) ปรากฏว่าวันหนึ่งได้ขับรถส่งสินค้าให้บริษัทฯ และถูกตำรวจจับในข้อหามีเครื่องดื่มแออลกฮอลล์บนรถในทางสาธารรณะ โดยมีลักษณะการเปิดดื่มแล้ว พนักงานยอมรับว่าดื่มจริงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอลล์แล้วไม่เกินกฏหมายกำหนด จึงโดนข้อหามีเครื่องดื่มแออลกอฮอล์บนรถในทางสาธารรณะ ผลการตัดสินของศาลพิจารณาลงโทษปรับ 5,000 บาทกับพนักงานคนนี้ ไม่ทราบว่าในส่วนของบริษัทฯ จะดำเนินการกับพนักงานคนนี้ต่อไปอย่างไรครับ


ผู้ตั้งกระทู้ hr :: วันที่ลงประกาศ 2015-04-09 14:59:48


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3796630)

ต้องดูในระเบียบข้อบังคับว่า มีเขียนเรื่องการดื่ม เสพ สุรา ของมึนเมาในขณะปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ หากไม่มีก็เขียนไว้เสีย แต่แม้จะยังไม่มี ก็สามารถดำเนินการลงโทษพนักงานผู้นี้ได้ ตามที่ท่านเห็นสมควร เพราะการดิ่มสุรา ของมึมเมา ในขณะปฎิบัติหน้าที่ เช่น การขับรถส่งผู้โดยสาร และสินค้า ย่อมอาจเป็นเหตุให้เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของนายจ้างได้ และอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิทของผู้ร่าวมทางที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่นายจ้าง ดังนั้นหากท่านยังไม่มีการเตือนเป็นหนังสือ ท่านก็ควรต้องลงโทษอาจจะเป็นการพักงานพร้อมเตือนไปด้วย ก็สามารถทำได้ หากพบว่าดื่มเข้ามาในบริษัทอีกก็เลิกจ้าง ในข้อหาผิดซ้ำคำเตือนได้

อีกประการหนึ่งที่ท่านสามารถทำได้คือ ออกประกาศให้พนักงานรับทราบ ในเรื่องการป้องกันชีวิตของพนักงานและทรัพย์สินของบริษัท หากบริษัทตรวจพบว่า พนักงานมีอาการมึนเมา หรือได้เสพสุรา สิ่งมึนเมาแล้วจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ บริษัท สามารถห้ามไม่ให้พนักงานผู้นั้นไม่ให้เข้าปฏิบัติงาน ให้กลับบ้านไปและในวันดังกล่าวจะถือว่า พนักงานผู้นั้นขาดงาน ซึ่งจะมีผลต่อการพิจาณาเงินเดือน เงินโบนัสฯลฯ ถามว่าออกประกาศฉบับนี้ผิดกฎหมายไหม ตอบว่าไม่ผิด เพราะเป็นการป้องกันและรักษาทรัพย์สินและชีวิตของพนักงาน หากมีคนถามว่า ทำไมต้องออกประกาศ ก็เรียนถามตอบไปว่า หากไม่ประกาศแล้วพนักงาน เกิดขับรถยกไปชนพนักงานด้วยกัน ถึงแก่ความตาย ใครรับผิดชอบ ผู้ถามรับผิดชอบไหวไหม

การแก้ปัญหา ควรทำครั้งเดียวและได้ผลกับพนักงานทุกคนครับ  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2015-04-10 12:10:56[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.