ถูกบอกเลิกจ้าง แต่จะให้ออกจดหมายรับว่าลาออกก่อนเกษีญอายุ


สวัสดีครับ

ผมทำงานที่บริษัทมานานและอาทิตย์ก่อนได้รับการบอกกล่าวเป็นคำพูดจากทั้งทางหัวหน้าและฝ่ายบุคคลว่าจะเลิกจ้างเนื่องจากไม่มีงานให้ทำ ทางบริษัทยินดีที่จะจ่ายชดเชยให้แต่ขอผ่อนชำระเป็น 3 งวด (เดือน) ได้รับเช็คทีเดียว 3ใบแต่วันที่เป็น 3งวด (เดือน)ตามกฎหมายชดเชยเลิกจ้าง  ทางผมยินดีให้บริษัทผ่อนจ่ายเป็นเช็ค  แต่มีประเด็นนึงที่ผมไม่แน่ใจดังต่อไปนี้

1. คือทางบริษัทได้ออกจดหมายเป็นการลาออกก่อนเกษียญของพนักงานแทนการออกจดหมายเลิกจ้างแต่ในจดหมายระบุเงื่อนไขในการชดเชยจ่ายเงินตามที่ตกลงกัน   คำถามคือ
2.ถ้าในอนาคตบริษัทจ่ายเช็คเด้ง เราสามารถฟ้องร้องได้ไหมครับเรื่องเลิกจ้างและไม่จ่ายตามเงื่อนไข หรือฟ้องรอ้งอะไรจากเช็คเด้งได้บ้าง
3. ถ้าเรายืนกรานที่จะให้ออกจดหมายเลิกจ้างและบริษัทไม่ยินยอม เราจะทำอย่างไรต่อไปได้บ้างครับ เพราะมันจะยืดเยิ้อ 
4. ถ้าไม่สามารถตกลงกันได้และมีการบอกเลิกจ้างเป็นคำพูด (อัดเทปไว้) แต่ถ้าบริษัทเปลี่ยนใจให้เราทำงานต่อเพื่อยื้อเวลา  แต่เนื่องจากเราเสียความรู้สึกและได้สมัครงานไปที่อื่นแล้ว เรามีสิทธิประฏิเสธที่จะทำงานต่อและยืนกรานจุดเลิกจ้างที่เดิมได้หรือไม่ และฟ้องร้องบริษัทเรียกร้องค่าชดเชยเลิกจ้าง

ช่วยแนะนำหน่อยครับ

ขอบคุณครับ
สมชายผู้ตั้งกระทู้ สมชาย (ime5556-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2015-05-22 16:56:43


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3816676)

ผมอยากจะสอบถามเพิ่มเติมอีกหน่อยครับ ถ้าผมไม่อยากให้ยืดเยื้อแล้วทางบริษัทยืนยันให้ยอมรับการเซ็นใบลาออกและระบุผ่อนชำระเงิน(ค่าอายุงานก่อนเกษียณ)และจ่ายด้วยเช็คและรวมถึงในใบลาออกมีระบุเงื่อนไขที่จะไม่ฟ้องร้องเอาผิดเรื่องกฎหมายแรงงาน 
แต่ผมมองถึงอนาคตว่าถ้าเช็คเด้งและเราไม่สามารถขึ้นเงินได้เราจะสามารถฟ้องร้องเรื่องเกี่ยวกับถูกเลิกจ้างและบังคับให้เขียนใบลาออกได้ไหม เราจะเสียเปรียบมากไหม แต่ผมอัดเสียงเป็นเทปในการบอกว่าเลิกจ้างของบริษัทแต่ทางบริษัทยืนยันจะไม่ยินยอมออกจดหมายจ้างออกแต่จะออกเอกสารให้เซนต์ลาออกก่อนเกษียณแทน

รบกวนแนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ จะได้ตัดสินใจดำเนินการต่อไปอย่างถูกต้อง

ขอบคุณครับ

สมชาย

ผู้แสดงความคิดเห็น สมชาย วันที่ตอบ 2015-05-25 17:50:50


ความคิดเห็นที่ 2 (3816680)

1. เรื่องเช็คนั้นหากเด้ง คุณก็เป็นต่อครับ เพราะเป็นคดีอาญา นายจ้างไม่น่าจะปล่อยให้เช็คเด้ง เพราะมีแต่เสียกับเสีย คุณเอาเช็คไปเข้าธนาคาร แต่ธนาคารปฎิเสธการสั่งจ่าย ก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้แล้ว

2. หากถูกเลิกจ้างโดยไม่มีความผิดร้ายแรงของประกันสังคม คุณจะได้เงินประกันการว่างงานมากกว่าลาออกเองประมาณเท่าหนึ่งครับ แต่หากได้งานใหม่แล้ว ก็ไม่น่าให้ตัวเรายุ่งยากครับ

3. การเกษียนก่อนอายุนั้นคือการลาออกครับ โดยมีเงิ่อนไขการจ่ายเงินชดเชยหรือเงินอื่นๆให้ เมื่อขอเกษียณก่อนอายุแล้วก็ไม่สามารถฟ้องร้องเรียกเงินอื่นๆได้ ในหนังสือขอเกษียณก่อนอายุ ต้องระบุเงินที่จะได้รับไว้ด้วย รับเมื่อไร รับอย่างไร 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2015-05-25 18:11:08


ความคิดเห็นที่ 3 (3817004)

ขอบคุณครับที่ให้คำแนะนำ

สมชาย

ผู้แสดงความคิดเห็น สมชาย (ime5556-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-05-26 11:25:30[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.