ย้ายสถานประกอบการ


เนื่องจากทางบริษัทฯ จะย้ายสำนักงานไปอยู่ที่ใหม่ต้นปีหน้า ซึ่งห่างจากที่เดิมไปประมาณ 5 กม.   ที่ทำงานปัจจุบันห่างจากบ้าน 26 กม. ถ้าย้ายไปที่ใหม่ จะห่างประมาณ 31 กม.  เมื่อก่อนรถไม่ติด แต่ปัจจุบันถนนทำใหม่และเจริญขึ้น ต้องใช้เวลาเดินทางมากกว่า 2 - 3 ปีก่อน  ประมาณ 30- 45 นาที   แต่ถ้าย้ายไปอยู่ที่ใหม่ น่าจะเพิ่มอีกประมาณไม่ต่ำกว่า 30 นาที - 1 ชั่วโมง  

เนื่องจากดิฉันปีหน้าอายุจะครบ 55 ปี และมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เช่นการนั่งขับรถนาน ๆ จะปวดหลังมากและเป็นตะคริวที่ขา บางครั้งลงจากรถขาไม่มีแรง  และเวียนหัวเวลารถติดมาก ๆ   ปัจจุบันขับรถมาทำงานต้องจอดข้างทางเมื่อมีอาการเวียนหัว  และบางครั้งไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ถ้ารถติดนาน ๆ       ซึ่งถ้าใช้เวลาในการเดินทางเพิ่ม เกรงว่าจะไม่สะดวกในเรื่องการเดินทางไปสถานที่ใหม่ เพราะถ้านั่งรถแท็กซี่จากบ้านไปที่ทำงานใหม่ค่ารถประมาณ 250-300  บาท/เที่ยว  เนื่องจากมีแค่รถ 2 แถวผ่าน  ถ้าใช้รถสาธารณะไม่สะดวกเพราะต้องต่อรถประมาณ 4-5 ต่อ  จึงอยากปรึกษาดังนี้ค่ะ

1. ถ้าเราไม่สะดวกที่จะย้ายตามบริษัทฯ เราจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่ เนื่องจากบริษัทฯ ย้ายจากที่เดิมไปแค่ 5 กม. แต่ห่างจากบ้านเราเพิ่มขึ้นอีก 5 กม.

2. ทางบริษัทฯ มีนโยบายจะไม่จ่ายเงินชดเชย แต่จะมีสวัสดิการเพิ่ม เช่น มีรถรับ-ส่ง บางจุด โดยเราต้องไปต่อรถรับ-ส่ง  ตามจุดนัดพบ ต้องต่อรถ 3 ต่อจากบ้าน จึงจะถึงจุดนัดพบ

3. ดิฉันไม่สะดวกในการเดินทาง เนื่องจากอายุมากแล้วและสุขภาพไม่ดี  ถ้าทางบริษัทฯ ไม่จ่ายเงินชดเชยให้ ให้ไปฟ้องแรงงานเพราะมีรถรับส่ง หรืออ้างว่าย้ายไปไม่ไกล  ไม่ทราบว่าดิฉันมีโอกาสได้เงินชดเชยหรือไม่  เพราะดิฉันต้องการเงินไว้ใช้ยามแก่  เนื่องจากบริษัทฯ ไม่มีเงินสะสม และไม่มีเกษียณอายุ  ถ้าเกิดเดินทางไม่ไหวต้องลาออกเองหลังจากย้ายสำนักงานไป 1 -2 ปี  ดิฉันจะไม่ได้อะไรเลย ทั้ง ๆ ที่ทำงานที่นี่มากว่า 15 ปี

4. รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ ว่าถ้าเกิดข้อพิพาททำอย่างไรทางแรงงานหรือศาลจะเห็นใจ ให้ได้เงินชดเชยมาใช้จ่าย เพราะอยากหยุดพักผ่อนค่ะ ถ้าได้เงินมาจะได้ เป็นทุน  และไว้สำหรับค่ารักษาพยาบาล และ ค่าใช้จ่ายให้ลูกเรียนหนังสือ ซึ่งเรียน ม ปลาย  และสามีก็ไม่ได้ทำงาน ดิฉันทำงานคนเดียว  จึงอยากขอคำแนะนำจากทุก ๆ ท่านช่วยเมตตาด้วยค่ะผู้ตั้งกระทู้ Jin :: วันที่ลงประกาศ 2015-11-10 11:06:58


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3903001)

1. ลองคุยกับนายจ้างดูว่า หากจะขอให้ให้ออกโดยจ่ายเงินชดเชยได้ไหม

2. หากนายจ้างปิดสถานที่เก่า ย้ายไปสถานที่ใหม่ หากลูกจ้างได้รับผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของตนเองหรือครอบครัว ก็สามารถบอกเลิกสัญญาจ้างได้ โดยนายจ้างต้องจ่ายเงินตามกฎหมายมาตรา 120 แต่หากนายจ้างย้ายไปสาขาที่นายจ้างมีอยู่แล้ว ก็ไม่สามารถใช้มาตรานี้ได้

3. หากไม่ใช่ย้ายสาขาก็จะได้รับเงิน และหากมีสาขาและโดนย้ายไปก็จะไม่ได้รับเงิน

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2015-11-21 21:27:46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.