การบันทึกเวลาทำงานของพนักงาน


     ระเบียบบริษัทเขียนว่าพนักงานทุกคนต้องบันทึกเวลาทำงาน...โดยการรูดบัตรเข้า-ออก  หากพนักงานลืมนำบัตรมา พนักงานต้องบันทึกเวลาเข้า-ออกที่ป้อมยาม จากนั้นก็ไปเขียนแบบฟอร์มลงเวลาเข้าและออกส่งให้หัวหน้างานกับผู้จัดการแผนกอนุมัติ  ทางฝ่ายบุคคลก็จะบันทึกเวลาการทำงานให้ โดยดูหลักฐานจากการลงเวลาที่ป้อมยามกับการอนุมัติของผู้จัดการแผนก

        ปัญหามีอยู่ว่ามีพนักงานบางคน ลืมนำบัตรมาแล้วก็ลืมลงเวลาเข้า-ออกที่ป้อมยาม  พอสิ้นเดือนก็จะเขียนแบบฟอร์มลงเวลาเข้า-ออกส่งให้ผู้จัดการอนุมัติแล้วส่งมาให้ฝ่ายบุคคลบันทึกเวลาการทำงานให้ตามที่ผู้จัดการอนุมัติมา....

    คำถาม?

  หากจะออกระเบียบบังคับใช้ ว่าถ้าหากพนักงานลืมนำบัตรและลืมลงเวลาไว้ที่ป้อมยาม บริษัทจะถือว่าขาดงาน....พนักงานอาจโดนลงโทษทางวินัยได้...ผมมีความรู้สึกว่าจะโหดร้ายไปหรือเปล่าครับ เพราะคนเรามีโอกาสลืมกันได้  แต่หากไม่มีระเบียบควบคุม ก็จะมีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นมาก เพิ่มงานธุรการโดยใช่เหตุ

          ขอคำแนะนำในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยครับ

                                               เรือง

             ผู้ตั้งกระทู้ เรือง :: วันที่ลงประกาศ 2009-11-30 17:48:54


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3133632)

ถึงคุณเรืองหากบริษัทไม่ออกกฏว่า "หากพนักงานลืมนำบัตรและลืมลงเวลาไว้ที่ป้อมยาม บริษัทจะถือว่าขาดงาน....พนักงานอาจโดนลงโทษทางวินัยได้..."คุณลองคิดดูซิว่าหากพนักงานบางคนหรือพนักงานหลายคนไม่มาทำงานแล้วอ้างว่าลืมรูดบัตรแล้วบริษัทจะมีผลกระทบอย่างไรแล้วเวลานั้นคุณจะปวดหัวมากกว่านี่อีกครับ

วิธีแก้ปัญหาคือ ประชาสัมพันธ์ให้พนกงานเข้าใจในกฎระเบียบบอยๆๆ และถี่ๆ พนักงาน

ก็จะซึมซับเข้าไปในชีวิตประจำวันเองละครับ

หมายเหตุ พนักงานเงินเดือนอย่างเราต้องเตือนตัวเองว่าการบันทึกว่าลาเข้าออกของเราคืองานที่เราจะต้องทำและจะต้องไม่ลืมหากลืมมันก็คือเงินของเราที่จะหายไปและเราก็อาจจะถูกลงโทษได้( สรุปไม่โหดร้ายกันไว้ดีกว่าแก้ครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น บุคคล ณ หนองเสือ วันที่ตอบ 2009-11-30 21:29:15


ความคิดเห็นที่ 2 (3133726)

การทำระเบียบที่ออกมาใช้บังคับ เพื่อให้พนักงานต้องปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด เพราะหากพนักงานไม่ปฏิบัติตามก็จะสร้างความยุ่งยากกับพนักงาน การที่พนักงานไม่ปฏิบัติตามระเบียบ ก็อาจถูกลงโทษทางวินัยได้ เป็นเรื่องธรรมดา

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การบันทึกเวลาการทำงาน ซึ่ง จะเป็นหลักฐานในการจ่ายค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา ค่าทำงานในวันหยุด และค่าล่วงเวลาในวันหยุด ซึ่งเกี่ยวกันกับผลประโยชน์ของพนักงานและบริษัท ตลอดจนเป็นหลักฐานในการมาทำงานและคงอยู่ของพนักงาน ในเรื่องของความปลอดภัย safety ด้วย

เห็นด้วยกับที่ว่า ทุกคนมีสิทธิลืม แต่บริษัทก็หาทางแก้ไขไว้แล้ว เพื่อให้พนักงานได้รับประโยชน์จากการที่ลืม แต่หากพนักงานยังไม่ปฏิบัติตามอีก พนักงานก็สมควรที่ต้องถูกพิจารณาโทษทางวินัย ซึ่งไม่ใช่การเกินเลยไป

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-12-01 09:04:54


ความคิดเห็นที่ 3 (4074239)

ทั้งหมดทั้งปวงอยู่ที่เจตนาคะ บางคนลืม แต่มีการแจ้งเพื่อปกป้องสิทธิ์มิ และได้มีแจ้งให้หัวหน้างานทราบเหตุผลที่เกิดการลืมทันทีที่ลืม  และให้มีการลงชื่อเข้างานในสมุดลงเวลาหรือเอกสารแทน และนำไปให้หัวหน้างานเซนรับรอง แบบนี้ยุติธรรมดีมั้ยคะ  ส่วนจะโดนหักขาดงานหรือไม่นั้นให้เป็นไปตามความสมควรของเหตุผลและการตัดสินใจของหัวหน้างาน เท่านี้ก็หมดเรื่องแล้วนะคะ แต่นิดนึงคะ  ในกรณีที่บางบริษัท ใช้ระบแสกนนิ้วคงไม่สามารถอ้างได้นะคะว่าลืมนำนิ้วมาด้วย ดังนั้นหากเกิดการลืมซึ่งเป็นไปได้แล้วพบบ่อย  และกว่าจะรู้ก็เป็นวันที่ฝ่ายบุคคลจะต้องทำสรุปเงินเดือน ดังนั้น วิธีการที่อยากจะเสนอก็คือ ฝ่ายบุคคลสรุปและแจ้งข้อผิดพลาดให็พนักงานทราบ พนักงานต้องทำการสรุป หรือชี้แจ้งให็ได้ว่าตนได้มาปฏิบัติงานจริง  โดยแนวทางอาจจะสรุปเนื้อหาคร่าวๆในการทำงานในวันที่ลืม แสดงหลักฐานที่หาได้เพื่อยืนยันว่ามาทำงานจริง ไม่ว่าจะเป็นรายงานการประชุม รูปถ่าย  หรือกระทั้งการได้รับการมอบหมายงานในวันนั้นเพื่อให้หัวหน้างานสามารถวิเคราะห์หรือสรุปเพื่อรับรองการลืมลงเวลาของคุณ  แต่อย่างไรก็ตาม หากจะให้มีบางอย่างที่จะทำให้พนักงานได้ตระหนักในความรับผิดชอบ  บริษัทอาจจะวางกฎไว้ว่าไม่ว่าจะมีเหตุผลใดก็ตามหากไม่สามารถแจงการลืมลงเวลาได้ภายในวันนั้นให้ถือว่าพนักงานละเลยต้องมีการลงโทษตามกฎที่วางเเช่น การปรับตามจำนวนเงินที่กำหนด หรือมาตรอื่นๆที่ทำการตกลงกันภายใน  

ผู้แสดงความคิดเห็น wpc วันที่ตอบ 2016-09-21 16:33:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.