Take over ไม่ร่วมงานกับบริษัทใหม่ เข้าข่ายเลิกจ้างมั๊ย?


ทำงานบริษัทต่างชาติ แล้วได้ถูก Takeover โดยบริษัทที่ ซื้อจะย้ายพนักงานและ เครื่องจักรบางส่วนเข้ามา ร่วมกับบริษัทที่ทำอยู่ สวัสดิการ เงินเดือนต่างๆ ไม่เปลี่ยนแปลง แต่พนักงานกังวลว่าในวันหน้า อาจจะมีการปรับเปลี่ยนได้ แต่ไม่สบายใจที่จะร่วมงานกับบริษัทใหม่

ในกรณีนี้ หากลูกจ้างไม่ประสงค์จะร่วมงานกับบริษัทใหม่ จะเข้าข่ายเป็นการเลิกจ้างหรือไม่ครับ รบกวนแนะนำด้วยผู้ตั้งกระทู้ จุดเปลี่ยน :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-27 10:39:28


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3068823)

ไม่เข้าข่ายเป็นการเลิกจ้าง เพราะสัญญาจ้างไม่ได้เปลี่ยนแปลง และสภาพการจ้างต่าง ๆ ยังคงเดิม   ควรจะทำงานไปก่อนการเปลี่ยนแปลงอาจนำสิ่งที่ดี ๆ มาก็ได้ การที่กังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิดยังแต่จะปวดหัวเปล่า ๆ  ทำงานกับบริษัทต่างชาติก็เป็นอย่างนี้ต้องปรับตัวรับกับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ผู้แสดงความคิดเห็น ph วันที่ตอบ 2009-10-28 09:10:12


ความคิดเห็นที่ 2 (3068894)

รบกวนขอคำแนะนำเพิ่มเติมครับ เพราะผมได้ทราบจากท่านผู้รู้บางท่านแนะนำมาว่า จริงอยู่ หากการขายกิจการนั้น ผู้ซื้อรับไปทั้งสิทธิ และ หน้าที่ทุกอย่าง แต่ก็ต้องได้รับความยินยอม จากลูกจ้างด้วย ซึ่งถ้าลูกจ้างไม่ยินยอม ก็ไม่น่าจะบังคับกันได้ ดังนั้นนายจ้างเดิม ก็ต้องเลิกจ้างมั๊ยครับ? ไม่แน่ใจว่าที่ทราบมาถูกมั๊ย รบกวนท่านผู้รู้ ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่ ให้คำแนะนำ

ผู้แสดงความคิดเห็น จุดเปลี่ยน วันที่ตอบ 2009-10-28 12:07:36


ความคิดเห็นที่ 3 (3068903)

การเลิกจ้างหมายถึงการเปลี่ยนแปลงตัวนายจ้าง หากไม่มีการจดทะเบียนยกเลิกบริษัทเดิม จะมีผู้ถือหุ้นใหม่อีกกี่ครั้งก็ตามก็ถือว่า ยังเป็นนายจ้างเดิมอยู่ แต่วิธีการบริหารอาจเปลี่ยนไปตาม style ของแต่ละนายจ้าง ดังนั้นจึงไม่ใช่การเลิกจ้างแน่นอน

การเลิกจ้างคือ การโอนลูกจ้าง จากบริษัท ก ไปยังบริษัท ข ที่คนละนิติบุคคลกัน และบริษัท ข เป็นผู้จ่ายค่าจ้างให้ เช่นนี้ ลูกจ้างไม่ยินยอมไปก็สามารถทำได้ หากนายจ้าง ก ดึงดันส่งไปที่นายจ้าง ข เช่นนี้ จึงถือเป็นการเลิกจ้าง

ถึงแม้ว่า เปลี่ยนตัวผู้ถือหุ้น ผู้ถือหุ้นใหม่ประกาศลดเงินเดือน สวัสดิการลง ก็ยังไม่ถือเป็นการเลิกจ้าง 

คงต้องทำงานต่อไปจนกว่าจะต้องลาออกเอง หรือนายจ้างเลิกจ้างเรื่องอื่น  

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-10-28 12:42:27


ความคิดเห็นที่ 4 (3068956)

ขอบคุณมาก ๆ ครับสำหรับทุกคำแนะนำ ตอนนี้คิดว่าเข้าใจเรื่องนี้ดีพอสมควร จริง ๆ Case ของผมเข้าข่าย ขายบริษัทไปเลยครับ เปลี่ยนนิติบุคคล ซึ่งผมใช้คำถามแรกตั้งกระทู้ว่า Take over เลยทำให้สับสน เพิ่งเข้าใจวันนี้ครับว่า Takeover กับขายกิจการให้อีกบริษัทไปเลย มีผลทางกฏหมาย และ แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น จุดเปลี่ยน วันที่ตอบ 2009-10-28 15:11:12


ความคิดเห็นที่ 5 (3068986)

การ take over นั้น คือ บริษัท ก มาซื้อ บริษัท ข ไปจะเปลี่ยนชื่อใหม่อย่างไรก็ได้ แต่โอนพนักงานของบริษัท ก ไปกินเงินเดือนของบริษัท ข ถือว่าบริษัท ข เป็นนายจ้าง และจดทะเบียนยกเลิกบริษัท ก เสีย เช่นนี้ ถือว่า เป็นการเปลี่ยนตัวนายจ้าง เป็นการเปลี่ยนตัวนิติบุคคลใหม่ ถือว่าเป็นการเลิกจ้างได้

แต่หากการ take over นั้น บริษัท ก เปลี่ยนเฉพาะกรรมการชุดใหม่ ซึ่งมาจากนิติบุคคลใหม่และที่เป็นกรรมการชุดเดียวกับบริษัท ข แต่ยังใช้ทะเบียนบริษัท ก อยู่เหมือนเดิม เช่นนี้ ไม่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวนายจ้าง ไม่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนนิติบุคคล ไม่ถือว่าเป็นการเลิกจ้าง

ดูหนังสือทะเบียนหุ้นส่วน บริษัท ที่กรมทะเบียนการค้าได้ หากไม่เปลี่ยนเลขทะเบียนใช้ทะเบียนเดิม จะเปลี่ยนชื่อกี่ครั้งก็ตามก็ถือว่า นายจ้างยังคงเดิม

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-10-28 16:15:10[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.