ทำยังไงกับลูกจ้างแบบนี้ดี นายจ้างปวดหัวครับ


 

เรียนถามท่านที่ปรึกษา

คือว่าบริษัทผม ทำเกี่ยวกับ พัฒนาซอฟแวร์ มีพนักงานเกินกว่า 10 คน ตั้งมา 10 กว่าปีแล้ว

พนักงานพวกนี้ชอบมาสายบ่อยมากๆ

บางวันก็เปิดเพลงเสียงดัง รบกวนแผนกอื่น ผู้จัดการก็เตือนแล้วเตือนอีก พนักงานก็เถียงว่าไม่มีในข้อบังคับเอาผิดเขาไม่ได้

บางวันก็พาแฟนสาวมาในบริษัท จูบ กอดกัน ผู้จัดการก็เตือนอีก พนักงานก็เถียงอีกว่า ไม่มีในข้อบังคับบริษัทฯ

จนไม่รู้จะใช้วิธีไหนกับพวกพนักงานแล้ว  ท่าที่ปรึกษาช่วยตอบหน่อย

ตอนนนี้ทางบริษัทเองก็กำลังมีปัญหาเรื่องการเงิน

ทางบริษัทเองก็กำลังคิดว่า จะขอลดเงินเดือนพนักงานทุกคนไปคนละ 10 เปอร์เซ็น แต่ไม่รู้ว่า จะดำเนินการในทางปติบัติอย่างไรที่จะไม่ทำให้ผิดกฎหมายไทย  ขอความกรุณาตอบผมด้วยครับผู้ตั้งกระทู้ กษิดิ์เดช :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-06 11:44:06


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3060126)

ถึงแม้ว่าไม่มีระเบียบข้อบังคับในการทำงาน แต่มีกฎหมายควบคุมอยู่ การที่นายจ้างดำเนินการด้วยความเป็นธรรมตามกฎหมายแล้วก็สามารถใช้บังคับได้ เป็นกฎหมายคุ้มครองแรงงาน หากลูกจ้างฝ่าฝืนก็สามารถลงโทษได้ เช่นออกหนังสือเตือน หลังจากออกหนังสือเตือนแล้ว ลูกจ้างยังฝ่าฝืนก็สามารถลงโทษเลิกจ้างได้ตามกฎหมาย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฝ่าฝืนศีลธรรมที่ดีงาม

มีประมวลกฎหมายแพ่ง พาณิชย์ท่ี่สามารถมาประยุกต์ใช้ได้ พนักงานต้องทำตังให้สมกับเป็นพนักงานที่ดี มาทำงานตรงเวลา กลับบ้านไม่ก่อนเวลาเลิกงาน หรือต้องไม่รบกวนการทำงานของพนักงานผู้อื่น ฯลฯ หากพนักงานเหล่านั้นมีการกระทำดังกล่าวเป็นนิจ นายจ้างก็สามารถบอกกล่าวเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า

การจะลดเงินเดือนพนักงานลงนั้น สามารถทำได้โดยการเรียกพนักงานมาประชุม  ชี้แจงสถานะการณ์ให้พนักงานทราบ และขอความเห็นใจที่จะไม่เลิกจ้าง แต่ขอลดเงินเดือนลง 10% เป็นเวลานานเท่าใด ก็ต้องแจ้งให้พนักงานทราบ และให้ทุกคนลงนามยินยอมด้วยความเต็มใจ ก็สามารถลดเงินเดือนลงได้ หากพนักงานไม่ยินยอมก็ลดเงินค่าจ้างไม่ได้

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-10-06 14:21:26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.