ได้รับค่าชดเชย?


บริษัทจัดหางานแห่งหนี่ง ได้จัดหางานให้ไปทำที่บริษัท A และบริษัทจัดหางานได้ทำสัญญากับผมให้ไปทำที่บริษัท A ในตำแหน่งพนักงานชั่วคราว โดยระบุวันเริ่มงาน แต่ไม่ได้ระบุวันสิ้นสุดสัญญา และระบุว่าสํญญาอันสิ้นสุดเมื่อบริษัท A บอกเลิกสัญญาและไม่สามารถเรียกร้องจากเงินใดๆจากบริษัท A ได้

ผมได้ทำในบริษัท A มา 2 ปีครึ่ง แล้วบริษัท A ก็บอกเลิกจ้างกับผมเมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว

1 ผมจะมีสิทธิได้รับเงินชดเชย 90 วันตามกฎหมายหรือไม่ครับ (รู้สึกเหมือนถูกเอาเปรียบ เพราะตอนนั้นยังตกงานอยู่ งานไหนรับก็ต้องเอาไว้ก่อน)

2.การจ้างพนักงานชั่วคราวมาทำงานปกติธุรกิจของบริษัท A ซึ่งไม่มีระยะเวลาสิ้นสุดของงาน และไม่ใช่งานตามฤดูกาล ยังนี้เป็นการผิดกฎหมายหรือไม่ครับ (ถ้าไม่ผิดกฎหมาย บริษัทก็หันมาจ้างแต่พนักงานชั่วคราวมาทำงานประจำแทนพนักงานประจำก็ได้ เลิกจ้างแล้วก็ไม่ต้องเสียค่าชดเชย โบนัสก็ไม่ต้องให้ เงินเดือนก็ไม่ต้องขึ้น สวัสดิการก็ไม่ต้องเสีย)ผู้ตั้งกระทู้ Zeng (starwar3050-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-14 23:24:15


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3063789)

บริษัทจัดหางานทำสัญญากับคุณไปทำงานที่บริษัท A หมายความว่า นายจ้างขั้นต้นของคุณคือ บริษัท จัดหางานนั้น ซึ่งปกติบริษัท จัดหางานจะทำสัญญากับบริษัท ผู้ว่าจ้างเป็นปีๆ ไป เมื่อมีการเลิกสัญญากับบริษัทจัดหางาน คุณก็ต้องกลับไปที่บริษัท จัดหางานที่เป็นบริษัท ต้นสังกัดของคุณ ซึ่งจะต้องหางานที่ใหม่ให้

หากบริษัทจัดหางานไม่สามารถหางานที่ใหม่ได้ ก็เลิกสัญญากับคุณ ดังนั้น คุณมีสิทธิได้รับเงินค่าชดเชยจากบริษัทจัดหางานนั้น หากบริษัทจัดหางานไม่จ่ายเงินค่าชดเชยให้คุณ คุณสามารถเรียกร้องเงินค่าชดเชยได้จาก บริษัทA ถึงแม้ว่าจะมีสัญญาว่าไม่มีสิทธิเรียกร้อง แต่เงินค่าชดเชย เป็นสิทธิตามกฎหมาย และกฎหมายก็บอกว่า บริษัท A ก็เป็นนายจ้างของคุณ

การจ้างงานประเภทนี้มีมานานแล้ว แต่เมื่อปี 2551มีกฎหมายคุ้มครองผู้ใช้แรงงานที่เป็นผู้รับเหมาออกมาคือ มาตรา 11/1  แม้ยังไม่มีคำพิพากษาศาลฎีกาที่มารองรับ แตการเป็นนายจ้าง ลูกจ้างของคุณกับบริษัท A เกิดขึ้นแล้วตามกฎหมาย

มี 2 ทางที่ทำได้คือไปที่สำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน หรือไปที่ศาลแรงงานกลางขอให้ช่วยเหลือเรื่องนี้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-10-15 09:25:21[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.