ปัญหาถูกเรียกเก็บภาษีย้อนหลังจากเยอรมัน


เรียนท่านทนายความ

บริษัทเยอรมันในเมืองไทยแห่งหนึ่งส่งดิฉันไปทำงานในเยอรมันเมื่อปี 2005 เป็นเวลา 8 เดือน โดยเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงทั้งหมดบริษัทสาขาในไทยเป็นผู้ออกทั้งหมด พร้อมทั้งหักภาษี ณ.ที่จ่ายไว้

ปรากฎว่าหลังจากออกจากบริษัทแห่งนี้เมื่อ ส.ค. 2006 ถึงปัจจุบัน มีจ.ม. จากกรมสรรพากรของเยอรมันส่งมาที่บ้านมาเรียกเก็บภาษีพร้อมเบี้ยปรับจนถึงปัจจุบันประมาณ 300,000 บาท

พนักงานคนอื่นที่เคยไปเยอรมัน ทางบริษัทจะออกค่าภาษีส่วนต่างให้ แต่ในกรณีของดิฉัน ทาง tax advisor ที่เยอรมันทำงานล่าช้า และไม่ได้ติดต่อมาที่บริษัทในไทยโดยตรงเพื่อตามเรื่องภาษี โดยไม่ได้สนใจเลยว่าดิฉันจะยังทำงานอยู่ในบริษัทหรือเปล่า

ตัวสัญญาที่บริษัทส่งตัวดิฉันไปยังมี แต่ในสัญญาไม่ได้ระบุไว้ว่าบริษัทจะจ่ายภาษีเนื่องจากมันเป็นกฎของบริษัทอยู่แล้ว ณ ตอนนั้น (ประกาศในเว็บของบริษัท ดิฉันได้ print มาเก็บไว้)

กรณีนี้ถ้าบริษัทในเมืองไทยปฏิเสธความรับผิดชอบในส่วนต่างของภาษี DTA กับเยอรมัน โดยให้พนักงานที่สิ้นสภาพการเป็นลูกจ้างรับผิดชอบเอง  ดิฉันสามารถฟ้องกรมแรงงานให้บริษัทในไทยชดใช้ค่าเสียหายได้ไหมคะ

ร้อนใจค่ะ เพราะไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนไปจ่าย พวกนาซี และไม่รู้กฎหมายข้ามชาติสำหรับผู้ที่ไม่ชำระภาษีเป็นอย่างไร

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับการให้ความกระจ่าง จะรอฟังคำตอบของอาจารย์ค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ Employee in German Co. :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-25 17:55:25


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3056895)

ระเบียบนายจ้างกำหนดให้จ่ายภาษีส่วนต่างในต่างประเทศให้กับลูกจ้าง นายจ้างย่อมต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบนั้น มิเช่นนั้นนายจ้างอาจเป็นฝ่ายผิดสัญญา

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2009-09-28 19:29:47[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.