นายจ้างมีคำสั่งเป็นหนังสือให้โยกย้ายไปทำงานอีกบริษัทหนึ่งซึ่งป็นอีกนิติบุคคล เป็นบริษัทในเครือ


นายจ้างมีคำสั่งเป็นหนังสือให้โยกย้ายไปทำงานอีกบริษัทหนึ่งซึ่งป็นอีกนิติบุคคล เป็นบริษัทในเครือ เราไม่ได้เซ็นเอกสารยินยอมใดๆเลย มีแต่คำสั่งของนายจ้างสั่งมา

นายจ้างไม่ได้ลดค่าจ้าง แต่เปลี่ยนตำแหน่ง หน้าที่ความรับผิดชอบ ยังกินเงินเดือนบริษัทเดิม แต่ให้ไปทำงานที่ใหม่ ที่เป็นบริษัทในเครือที่มีผลประกอบการขาดทุนมาตลอดยังไม่รู้ว่าจะสามารถทำธุรกิจต่ออีกกี่เดือน มีปัญหาสภาพคล่องกระแสเงินสดไม่พอใช้ในการบริหารงาน ไม่มีโอกาสได้เรียนรู้งานใหม่ๆเพราะบริษัทไม่มีระบบการบริหารที่ดีเลย มีการเมืองในองค์กรมาก ทำงานลำบากมาก ไม่มีโอกาสก้าวหน้าในชีวิตการทำงาน และนายจ้างเดิมก็ไม่เคยมาดูแล อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็ลาออกไป ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าถ้านายจ้างประเมินผลการทำงานของเราว่าทำงานไม่ได้ตามเป้าหมาย ไม่มีผลงาน อาจถูกเรียกมาบอกเป็นเหตุในการเลิกจ้างเหมือนกับที่ทำกับคนอื่นๆที่ผ่านมา

ตอนนี้ย้ายไปทำได้ 3 เดือนแล้ว อยากขอปรึกษาอาจารย์ดังนี้

1. ถึงวันนี้ เวลาผ่านมาแล้ว3 เดือน เราสามารถร้องขอต่อศาลแรงงานตามมาตร 14/1 ให้นายจ้างถอนคำสั่งที่ไม่เป็นธรรม ได้หรือไม่ เพราะเป็นการสั่งฝ่ายเดียวให้ไปทำงานในอีกนิติบุคคล โดยจะขอทำงานในบริษัทเดิมในตำแหน่งงานที่เทียบเท่าเดิม (มีโอกาสที่นายจ้างจะโกรธเรา แล้วจะบอกเลิกจ้างเราหรือไม่)

2. ถ้าเราไม่ทำตามข้อ 1 โดยจะขอคุยกับนายจ้างดีๆ แจ้งว่าเราไม่ไปทำงานในบริษัทในเครือแล้ว จะขออยู่ที่เดิม  ซึ่งตำแหน่งงานเดิมนายจ้างกำลังประกาศรับสมัครจากบุคคลภายนอกมาสวมแทน ถ้าเราคุยแล้วและไม่ไปเราจะมีความผิดฐานละทิ้งหน้าที่หรือไม่ ลูกจ้างมีสิทธิ์โต้แย้งคำสั่งนายจ้างที่ให้ไปทำงานให้กับบริษัทอื่นได้หรือไม่ ถ้าไปทำงานในบริษัทเดิมเรายินดีทำ หากนายจ้างจะยกมาอ้างภายหลังได้หรือไม่ทำไมไม่โต้แย้งทันทีตั้งแต่วันที่ได้รับคำสั่งเป็นหนังสือหรือจะถือว่าเรายอมรับสภาพการจ้างใหม่แล้ว ตอนที่ได้รับคำสั่งให้โยกย้ายเราไม่กล้าขัดคำสั่งเพราะนายจ้างที่นี้ถ้าพนักงานไม่เห็นด้วยกับนโยบายก็จะบอกว่ามีทัศนคติเป็นลบ ไม่สนับสนุนการทำงานของฝ่ายบริหาร สุดท้ายก็จะถูกเลิกจ้างหรือเรียกมาคุยให้เขียนใบลาออกทุกราย

จึงเรียนมาเพื่อขอคำปรึกษา

จากลูกจ้างที่ไม่มีอำนาจต่อรองและถูกกระทำที่ไม่เป็นธรรม

 ผู้ตั้งกระทู้ SS :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-27 10:26:50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3056903)

โดยหลักการ นายจ้างสั่งให้ลูกจ้างทำงานให้ได้เฉพาะตัวนายจ้างเองเท่านั้น แต่หลักการนี้ไม่เป็นจริงเสมอไป ขึ้นอยู่กับสัญญาหรือข้อเท็จจริงของนายจ้างแต่ละรายไป

กรณีที่นายจ้างมีบริษัทในเครือ หากการทำงานให้บริษัทในเครือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยปกติ คำสั่งย้ายก็ชอบด้วยกฎหมาย

สิ่งที่ควรกระทำ คือ คุยกับนายจ้างด้วยเหตุด้วยผล

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2009-09-28 19:40:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.