กฎระเบียบการเที่ยวประจำปีของบริษัท จะถือว่าเป็นการใช้วัลาพักผ่อนหรือการขาดงานของพนักงานได้หรือไม่คะ


กรณีที่นายจ้างตั้งกฎข้อบังคับว่า การเที่ยวประจำปีของบริษัทนั้น ให้ถือว่า ช่วงของการเที่ยวประจำปีจะให้ถือว่าเป็นการใช้วันลาพักร้อน หรือการขาดงาน ของพนักงานได้  อย่างนี้จะสามารถทำได้หรือไม่คะ  เพราะว่าข้าพเจ้าเข้าใจว่า การเที่ยวประจำปีของบริษัทที่บริษัทจัดให้พนักงานนั้นเป็นสวัสดิการพิเศษของบริษัท ดังนั้น มันควรแยกออกจาก วันลาพักร้อนของพนักงานเอง และไม่ควรเกี่ยวกับการขาดงานของพนักงานเอง เพราะมันไม่น่าจะยุติธรรมค่ะ

 

ไม่ทราบว่าอย่างนี้บริษัทจะทำได้หรือไม่  มีกฎหมายแรงงานเปิดช่องให้ทำอย่างนี้ได้ด้วยหรือคะ

ขอรบกวนตอบด้วยนะคะ ข้าพเจ้าจะรอคำตอบค่ะผู้ตั้งกระทู้ แตง :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-28 12:22:14


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3056708)

หากนายจ้างประกาศว่าเป็นสวัสดิการเรื่องการท่องเทียวประจำปี นายจ้างก็สามารถออกระเบียบต่างๆ มารองรับในการจัดการท่องเที่ยวนี้ได้ เช่น กำหนดวันที่ท่องเที่ยว และกำหนดว่าวันดังกล่าวเป็นวันพักร้อนของลูกจ้างก็สามารถทำได้ เช่น หากกำหนดว่า วันศุกร์ ถึงวันอาทิตย์ จะไปท่องเที่ยว ก็กำหนดว่าวันศุกร์ เป็นวันหยุดพักผ่อนประจำปี ของพนักงานจำนวน 1 วันก็สามารถทำได้ เนื่องจากกฎหมายมาตรา 30 บอกว่า ให้นายจ้างต้องจัดวันหยุดพักผ่อนประจำปีให้กับลูกจ้าง ในกรณีกำหนดเช่นนี้ไม่ผิดกฎหมาย และสามารถตัดวันลาตามสิทธิลงได้

ปัญหาคือ ผู้ที่ยังไม่ครบปี หรือผู้ที่ใช้วันหยุดประจำปี หมดไปแล้วจะทำอย่างไร จะตัดพักร้อนก็ไม่ได้เพราะไม่มีให้ตัด จะตัดเป็นขาดงานก็ไม่ได้ เพราะลูกจ้างไม่ได้ขาดงาน และหากลูกจ้างไม่ไป จะบังคับลูกจ้างไปก็คงไม่ได้

ที่อาจทำได้คือ ผู้ที่ไม่ไปก็ไม่ต้องมาทำงาน และถือว่าวันนั้นเป็นวันหยุดพักผ่อนประจำปี

ผู้ที่ไม่มีวันหยุดพักผ่อนประจำปี ก็อาจยืมวันหยุดพักผ่อนของปีที่มีสิทธิล่วงหน้า มาและให้พนักงานลงนามรับทราบไว้ ก็สามารถทำได้ แต่ตัดเป็นขาดงานคงทำไม่ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-09-28 15:42:59


ความคิดเห็นที่ 2 (3056857)

ขอบพระคุณมากค่ะ  เป็นพระคุณอย่างสูง

ผู้แสดงความคิดเห็น แตง วันที่ตอบ 2009-09-28 17:34:04[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.