ลดตำแหน่งพนักงาน


 

ถามเรื่อง กรณีลดตำแหน่งน่ะค่ะ

ถ้าหากว่า บริษัท จ้างพนักงานโปรแกรมเมอร์มาคนนึง คนนี้ทำงานได้ดีมากเลยได้เลื่อนเป็นผู้จัดการโปรแกรมเมอร์ แต่กลับไม่สามารถดูแล หรือสอนลูกน้องได้ เพราะทำงานเก่งแต่ดูแลคนไม่เก่ง ดังนั้น บริษัทจึงลดตำแหน่งของคนนี้ให้เหลือเป็นโปรแกรมเมอร์เหมือนเดิม

อย่างนี้ บริษัททำถูกต้องหรือไม่คะ สามารถทำได้หรือเปล่า ผิดไหม อย่างไร รบกวนท่านที่ปรึกษาแนะนำด้วยนะคะ  จะรอคำตอบค่ะ

เพราะข้าพเจ้าสงสัยว่า หากลดตำแหน่งมาเป็นตำแหน่งเดิม ไม่ใข่ประเภทจ้างเขามาเป็น พนักงานบัญชี แต่ลดตำแหน่งให้ไปเป็น ธุรการ ซึ่งมันคนละสายงาน อย่างนี้น่าจะกระทบสภาพการจ้างเดิม แต่ว่ากรณีนี้ ทำให้สับสน เพื่อการปฏิบัติที่ถุกต้องเป็นธรรม รบกวนตอบคำถามข้าพเจ้าด้วยค่ะ  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะผู้ตั้งกระทู้ นายจ้าง :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-02 11:44:37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3058778)

เป็นเรื่องธรรมดาขอการบริหารงาน เราเลือกคนเก่งงาน เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้างาน แต่เราเสียพนักงานที่ดีไปคน ได้หัวหน้างานที่แย่มาคน เช่นนี้ ดังนันก่อนการเลื่อนตำแหน่งพนักงาน ควรดูว่า เรามอบบทบาทใหม่ให้กับพนักงานผู้นั้นหรือยัง เตรียมความพร้อมให้กับเขาหรือนัง หากยังแล้าเลื่อนขึ้นไป เท่ากับส่งไปถูกฆ่า

การที่จะทำการลดตำแห่งมานั้นทำได้ แต่ควรจะมีการพูดคุยทำความเข้าใจกับพนักงานผู้นั้นให้ดี ให้พนักงานลงนามยินยอมและเต็มใจก็สามารถทำได้ แต่ลดเงินเดือนลงด้วยคงทำไม่ได้

มีวิธีอีกวิธีหนึ่งคือ ตั้งตำแหน่งใหม่ขึ้นมา เป็นตำแหน่ง SPECIALIST ที่มีระดับตำแหน่ง ไม่น้อยกว่าตำแหน่งผู้จัดการ เช่น ผู้จัดการระดับ M1 ส่วน Specialist ก็ระดับ M1 เท่ากันแต่ไม่มีอำนาจในการบริหารงาน มีหน้าที่ทำงานแบบ one man show และให้คำปรึกษากับทางด้านของระบบ อะไรทำนองนั้นก็สามารถทำได้ ไม่เป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้างสามารถทำได้เลย พนักงานอาจมีความสุขก็ได้

การบริหารจัดการเป็นหน้าที่ของนายจ้างที่จะดำเนินการได้ตามความเหมาะสมอยู่แล้ว แต่ต้องไม่ให้พนักงานเสีความรู้สึกมากนัก และอาจต้องรักษาหน้าของเขาไว้ด้วย ซึ่งหากทำไม่ดี ก็อาจเสียทั้ง programmer  และ ผู้จัดการไปเลยในขณะเดียวกัน

ถือเป็นหน้าที่ของนายจ้างต้องเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเลื่อนตำแหน่งพนักงาน

ส่วนที่ถามมานั้น การลดตำแหน่งงานจาก specialist เช่นนักบัญชี มาเป็ร generalist เช่นพนักงานธุรการนั้น ชื่อของตำแหน่งอาจจะดูด้อยลง แต่ต้องดูงานและค่าของงานของตำแหน่งด้วย หากค่าของงานเท่ากัน และอยู่ใน Job class เดียวกันก็ไม่ใช่การลดตำแหน่ง  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-10-02 14:15:27[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.