ถาม เรือ่งค่าล่วงเวลา ครับ


 

กรณีของผมคือ บริษัท ทำธุรกิจเกี่ยวไอที โปรแกรมเมอร์   ซ่อมระบบไอที

คำถามมีดังนี้

1.บริษัทกำหนดการเข้างาน 9.00 เลิก 18.00 แต่หลายครั้งที่ ต้องทำงานต่อไปเรื่อยๆให้จนเสร็จ  อย่างนี้บริษัทจำเป็นต้องขอความยินยอมจากพนักงานอย่างผมก่อนหรือไม่ ว่าต้องทำงานติดต่อกันนี้ให้เสร็จ  หรือว่าถ้าผมทำเองต่อไปก็จะถือเป็นการยินยอมโดบปริยายของผมไปเลย

2.และหากว่าผมทำงานเกิน 18.00 น.  ในส่วนงานแบบนี้ ผมจะได้โอที หรือไม่ครับ

3.และหากเป็นอย่างนี้แทบทุกวัน เมื่อนับรวมกันแล้ว โอที มีการทำงานเกิน 36 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อย่างนี้จะถือว่าบริษัท ทำผิดกฎหมายหรือเปล่าครับ หรือว่า ผมสามารถทำโอทีเกิน 36 ชั่วโมงต่อสัปดาได้ หากผมทำหนังสือยินยอมให้บริษัท หรือผมสมัครใจทำเกินเอง โดยที่ไม่ได้ทำหนังสือยินยอมให้บริษัทได้

4.ขอบรบกวนท่านที่ปรึกษา ช่วยอธิบายเรื่องโอที นี้ด้วยครับ บริษัทควรทำอย่างไร ผมจะได้แนะนำฝ่ายบุคคลได้ถูกครับ ส่วนผมเองก็จะได้คิดเป็นครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับผู้ตั้งกระทู้ กิตติพัฒน์ :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-02 13:29:57


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3058794)

งาน IT ไม่ใช่งานที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง หรืองานฉุกเฉิน หากหยุุดแล้วจะเสียหายกับงาน วันนี้ทำไม่เสร็จ พรุ่งนี้ก็สามารถมาทำได้ ดังนั้นจะไม่เข้าข่ายข้อบังคับตามมาตรา 24  fดังนั้นงาน IT ถือว่าเป็นงานปกติ ที่หากทำงานเกินกว่าเวลาทำงานปกติก็ต้องจ่ายค่าล่วงเวลา และการทำงานล่วงเวลา จะต้องมีเงื่อนไขคือ

1. มีงานที่จำเป็นต้องทำ

2. นายจ้างสั่งให้ทำ

3. ลูกจ้างตกลงทำ โดยลงนามยินยอมเป็นคราวๆไป

เข้า 3 องค์ประกอบนี้ ถือว่าได้มีการทำงานล่วงเวลา

ตามเงื่อนไขที่ถามมา

1. หากนายจ้างไม่สั่งให้ทำ คุณทำเอง เพราะมีความรับผิดชอบสูง ก็ไม่ถือว่าคุณทำ O/T นายจ้างไม่ต้องจ่ายค่าล่วงเวลา แต่จะจ่ายให้ก็แล้วแต่นายจ้าง ไม่เข้าองค์ประกอบข้างต้น

2. หากนายจ้างสั่งให้ทำและคุณตกลงทำ คุณก็มีสิทธิได้เงิน O/T

3. กฎหมายกำหนดว่าการทำงานล่วงเวลาอนุญาตไม่เกิน 36 ชั่วโทงต่อสัปดาห์ หากนายจ้างให้ทำเกิน ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องร้ายแรงที่จะเอาผิดทางกฎหมายกัน หากนายจ้างจ่ายเงินค่าล่วงเวลาอย่างถูกต้อง

ที่นายจ้างควรทำคือ จัดทำใบขอการทำงานล่วงเวลา ที่มีรายละเอียดของงานที่ทำ เวลาที่ทำ วันที่ทำ ชื่อพนักงานที่จะทำ และให้พนักงานลงนามยินยอมรับทราบทุกวันที่มีการทำงาน หัวหน้างานลงนามอนุมัติในฐานะนายจ้าง ก็ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-10-02 15:06:13[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.