เงินสมทบกองทุนสำรองเลี้งชีพ


            ดิฉันถูกเจ้านายตั้งข้อหาและตั้งกรรมการสอบสวนว่าทุจริตในหน้าที่(โดยไม่มีโอกาสได้เตรียมเอกสารหรือข้อมูลมาชี้แจงความจริง)   และบริษัทแจ้งว่าทำผิดสัญญาการจ้างงานและระเบียบบริษัท และทุจริต แต่ไม่ยอมไล่ดิฉันออก ขอให้ดิฉันเขียนใบลาออก ดิฉันไม่อยากยุ่งยากก็เลยเขียนใบลาออก และเขียนใบลาออกจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ว่าลาออกจากงาน เพราะฉะนั้นเอกสารทุกอย่างเป็นการลาออกจากงาน

           ต่อมาทาง HR แจ้งว่าดิฉันจะได้รับเงินสะสมในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเพียงเงินส่วนที่เดิฉันส่งเข้ากองทุน+ผลประโยชน์ในส่วนนั้นเท่านั้น ส่วนเงินสบทบจากนายจ้างจะไม่ได้รับ รบกวนผู้รู้ช่วยกรุณาให้คำแนะนำด้วยค่ะว่า บริษัทกำลังเอาเปรียบดิฉันอยู่ หรือว่าเค้าทำถูกต้องแล้ว และดิฉันควรทำอย่างไรดีค่ะ

         ขอความกรุณาด้วยนะคะ เพราะปวดหัวกับเรื่องนี้มาหลายอาทิตย์แล้วค่ะ ขอบคุณนะคะผู้ตั้งกระทู้ คนทีถูกบอกว่าผิด :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-11 15:52:54


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3049188)

ขอดูระเบียบเรื่องของกองทุนสำรองเลี่ยงชีพ ว่าหากลาออกจากกองทุนจะได้อะไร หากโดนเลิกจ้างจะไม่ได้อะไรบ้าง

หากเป็นการลาออกแล้ว ต้องปฏิบัติตามระเบียบกองทุน นายจ้างไม่สามารถแจ้งกองทุนให้ไม่ปฏิบัติตามระเบียบได้

ถ้านายจ้างยังยืนยันที่จะไม่จ่ายเงินในส่วนของกองทุนนี้ สามารถฟ้องศาลแรงงานให้บังคับให้กอทุนจ่ายตามระเบียบได้

เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาในเรื่องนี้มาก่อน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-09-11 16:48:34


ความคิดเห็นที่ 2 (3049190)

ต้องดูระเบียบข้อบังคับของกองทุนและระเบียบของบริษัทว่าเขียนเอาไว้อย่างไรในเรื่องของกองทุนส่วนสมทบของนายจ้างเมื่อพนักงานลาออก  หากระยะเวลาการทำงานของคุณครบกำหนดตามระเบียบข้อบังคับที่จะได้รับส่วนสมทบของบริษัท คุณก็จะได้รับในส่วนนั้นด้วย  หากไม่ได้รับความเป็นธรรมควรแจ้งสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น กบ วันที่ตอบ 2009-09-11 16:52:47


ความคิดเห็นที่ 3 (3058703)

ขอบคุณค่ะที่ให้คำแนะนำ ในกรณีนี้ดิฉันทำงานมาเกือบ 6 ปี ตามข้อกำหนดกองทุนจะได้รับเงินสมทบ 100 % จากบริษัท แล้วดิฉันก็เขียนใบลาออก จากงานและจากกองทุนเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ยังเป็นกังลวลว่าที่เราถูกสอบสวนแล้วเค้าแจ้งว่าเราทำผิด เราบอกให้ไล่เราออกถ้าเราผิดจริงแล้วสรุปความเสียหายจากการกระทำของเราได้ชัดเจน ซึ่งเค้าก็ไม่ยอมไล่เราออก บอกว่าเรื่องจบแล้วไม่มีอะไร แล้วพยายามหว่านล้อมให้เซ็นต์ใบลาออก แต่แจ้งว่าจะไม่ได้เงินในส่วนที่สมทบจากบริษัท ในกรณีนี้ถือว่าเราออกจากงานเพราะลาออก ใช่มั๊ยค่ะ แล้วเค้าจามาอ้างภายหลังว่าเราลาออก แต่เรามีความผิด (ตามผลสรุปการสอบสวนของเค้า) แล้วมาอ้างไม่จ่ายเงินส่วนเงินสมทบในส่วนของบริษัทได้หรือเปล่าคะ

         รบกวนให้คำแนะนำด้วยนะคะ เพราะคนที่บอกว่าเราจะไม่ได้เงินส่วนสมทบ คือ VP ในส่วน HR ของบริษัท ก็เลยค่อนข้างเป็นกังวลค่ะ ลำพังถูกตั้งกรรมการสอบ แล้วให้เขียนใบลาออก ก็รู้สึกว่าถูกเอาเปรียบแล้ว ไม่อยากให้ถูกเอาเปรียบได้อีกค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนที่ถูกบอกว่าผิด วันที่ตอบ 2009-10-02 11:35:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.