ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม


ดิฉันเป็นพนักงานอยู่ในบริษัท  ก.  ถูกบริษัทมีคำสั่งเลิกจ้าง  เนื่องจากมีเหตุผลว่าไม่อาจให้ความไว้วางใจให้ทำงานได้  เหตุเนื่องมาจากมีพนักงานในบริษัทกระทำการทุจริต  ขโมยของออกจากบริษัทไป  เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ข้าพเจ้าออกไปทำงานข้างนอก  แต่ไม่สามารถหาผู้กระทำผิดที่แท้จริงได้  โดยสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นดินฉัน  จึงตั้งคณะกรรมการสอบสวน  แต่เหตุก็ยังคลุมเครือหาตัวผู้กระทำผิดที่แท้จริงไม่ได้  ซึ่งดิฉันก็อยู่ในข่ายผู้ต้องสงสัย  จึงสั่งเลิกจ้างดิฉัน  เป็นคำสั่งเลิกจ่างที่เป็นธรรมหรือไม่  ช่วยตอบแพะตัวนี้หน่อย  ขอบพระคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ แพะในร่างคน :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-03 13:49:43


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3046586)

นายจ้าง จะเลิกจ้างลูกจ้าง เมื่อไรก็ได้ ด้ยสาเหตุที่จะอ้างออกมาอย่างไรก็ได้ แต่การเลิกจ้างนั้น จะต้องจ่ายค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า หรือค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมนั้น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

การเลิกจ้างด้วยข้อหาลักทรัพย์ หรือ ยักยอกทรัพย์นายจ้างนั้น เป็นคดีอาญา การกล่าวหาว่าลักทรัพย์ต้องมีพยานหลักฐาน เพียงแค่สงสัยแล้วเลิกจ้างนั้น โอกาสที่นายจ้างจะต้องจ่ายค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้านั้น มีโอกาสสูงมาก และหากไม่มีหลักฐานและเหตุผลเพียงพอ ก็จะต้องจ่ายค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมด้วย

หากลูกจ้างคิดว่า การเลิกจ้างดังกล่าว ไม่เป็นธรรม ลูกจ้างสามารถฟ้องร้องต่อศาลแรงงานได้ เพื่อเรียกร้องเงินดังกล่าว และหากว่าลูกจ้างมีหลักฐาน พยานว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดแล้ว โอกาสได้เปรียบมีสูงมาก ทั้งหมดอยู่ที่ตัวลูกจ้างเองว่า ทำผิดหรือไม่อย่างไร

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-09-04 08:24:49


ความคิดเห็นที่ 2 (3046758)

ขอบพระคุณมากค่ะ  อย่างไรเสียก็คงต้องหาหลักฐาน เพื่อฟ้องร้องกันต่อไป

ผู้แสดงความคิดเห็น แพะ วันที่ตอบ 2009-09-04 16:59:32[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.