โดนบอกเลิกจ้าง โดยจ่ายเงินชดเชยที่ไม่เป็นธรรม ทำไงดี รบกวนหน่อยค่ะ


โดนบอกเลิกจ้าง เมื่อวันที่ 10 ส.ค. โดยที่ไม่ต้องมาทำงานแล้วในวันรุ่งขึ้น มีหนังสือบอกเลิกจ้างมาให้เซนต์ชื่อรับรองเอกสารด้วย เราทำงานที่นี่มา 6 ปีกว่าแล้ว

โดยจ่ายเงินชดเชยค่าแรงที่เลิกจ้างมาเป็นเงินไม่ถึงค่าจ้างสองเดือนของเรา โดยจะจ่ายในเดือนถัดไปคือวันที่ 1 ก.ย. 52 บวกกับเงินกองทุนที่เราเก็บสะสมไว้ระหว่างทำงานโยจะจ่ายในวันที่ 1 เดือน ต.ค. 52 โดยโอนเข้าบัญชีเรา (เมื่องวดแรก 1 ก.ย. 52 ที่ผ่านมาก็ได้รับเงินแล้ว)

อยากจะถามว่าเราจะไปร้องเรียนศาลแรงงานกลางหัวลำโพงเลย หรือว่ารอให้ได้เงินงวดที่สองก่อน วันที่ 1 เดือน ต.ค. 52 เพราะมีเพื่อนอีกคนนึงเค้ากลัวว่าจะไม่ได้อีกงวดถ้าเรารีบไปฟ้อง

แต่ตัวเราเองตอนนี้กลับกลัวว่านานไปจะยิ่งไม่ดีรึเปล่า ที่สำคัญเราอายุค่อนข้างจะเยอะหางานก็ยาก ผ่านมาเดือนนึงแล้วยังไม่ได้งานทำเลยเครียดมากๆ

แล้วมีภาระที่ต้องเลี้ยงลูก แม่ คนเดียวด้วย เงินก็ต้องใช้ไปทุกวัน ถ้าฟ้องจะใช้เวลานานรึเปล่ากว่าจะจบเรื่อง แล้วได้เงินผู้ตั้งกระทู้ maeguitar (maeguitar-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-06 19:45:05


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3047445)

การที่นายจ้างจ่ายค่าชดเชย เพียง 2 เดือนนั้นไม่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่แล้ว หากทำงาน 6 ปีกว่า ควรจะได้ 8 เดือน เป้นการเอาเปรียบลูกจ้างเกินไป

หากต้องการฟ้องก็ควรรีบฟ้อง หากมีหลักฐานแน่นอน และคุณไม่ได้ทำผิดร้ายแรง ก็สมควรได้ค่าชดเชยนั้น ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน และไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรอีก แต่หากนายจ้างอุทธรณ์ ก็คงใช้เวลานานพอสมควร 

ข้อสำคัญคือ เวลาที่เซ็นต์เอกสาร เซนต์อะไรไว้ หากเซ็นต์ใบลาออกไว้ เพื่อแลกกับ เงินค่าชดเชย 2 เดือน ก็เท่ากับว่าคุณก็ได้แค่นั้น ฟ้องได้แต่ไม่ได้เงิน 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-09-07 09:00:19[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.