ลดเงินเดือน/ตำแหน่ง


ที่บริษัทฯ ผู้จัดการท่านหนึ่งป่วยและตัวเขาคาดว่าจะลาออกภายในสิ้นปี ก็ไปพูดคุยกับเจ้านายต่างชาติไว้แล้วด้วย บริษัทฯ ก็เลยดำเนินการหาคนใหม่มาทดแทน แต่ตอนหลังเขาบอกว่าเขาจะอยู่ทำงานต่อไปอีก อาจจะลาออกภายในปีหน้า เจ้านายก็พิจารณาแล้วว่าเขาคงไม่เหมาะที่จะทำตำแหน่งเดิมเนื่องจากยังไม่ปัญหาเรื่องสุขภาพและก็ไม่ทราบแน่นอนว่าเขาจะลาออกหรือไม่ ก็เลยคิดว่าจะถอดเขาจากตำแหน่งผู้จัดการ และจะลดเงินเดือนด้วย หากเขาเปลี่ยนใจไม่ลาออกและจะอยู่ถึงเกษียณ (ตอนนี้เขาอายุ 49 ปี บริษัทฯ กำหนดเกษียณอายุที่ 55 ปี)

เรียนถามว่ากรณีเช่นนี้เราสามารถถอดตำแหน่ง และลดเงินเดือนเขาได้หรือไม่ จะผิดกฏหมายหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ เพลิน :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-23 07:47:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3214662)

การลดตำแหน่ง เป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้าง ที่ไม่เป็นคุณกับลูกจ้างมากกว่า ทำไม่ได้ การลดเงินเดือนก็เช่นเดียวกัน ไม่สามารถทำได้ แต่การโยกย้ายตำแหน่งไปทำงานที่เหมาะสมโดยไม่มีเจตนากลั่ยแกล้งลูกจ้างสามารถทำได้ โดยอ้างเหตุของการเจ็บป่วยไม่สามารถจะปฏิบัติงานในตำแหน่งเดิมได้ อาจเป็นผลเสียกับงาน โดยย้ายไปเป็นที่ปรึกษา เงินเดือนเท่าเดิม หน้าที่ความรับผิดชอบอาจลดลง หรือไม่มีลูกน้อง ก็สามารถทำได้

แต่หากลูกจ้างลงนามยินยอมแล้ว ก็สามารถลดตำแหน่งและเงินเดือนได้  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-09-27 16:45:06[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.