กำลังจะถูกเลิกจ้างค่ะ รบกวนขอคำชี้แนะ


ตอนนี้ทำงานมาได้ 9เดือนแล้ว แต่นายจ้างต้องการจะเลิกจ้าง โดยมีเหตุผลว่า 

- ลาป่วยบ่อย   >> ดิฉันลาป่วยไปไม่ถึงสิบครั้ง และทุกครั้งมีใบรับรองแพทย์ตลอดนะค่ะ  

- นอนหลับเวลาพักเที่ยง >> นายจ้างบ่นว่า หลังทานข้าวเสร็จแล้ว ดิฉันชอบนอน  โดยส่วนตัวนะค่ะ ดิฉันคิดว่า เวลาพักก้อคือเวลาพัก เราจะทำอะไรก้อได้  แต่พอถึงเวลาเข้างาน ดิฉันก้อทำงานให้ปกติค่ะ ไม่ได้นอนอีกเลย

ดิฉันคิดว่า เหตุผลพวกนี้ฟังไม่ขึ้นเลยซักนิด น่าจะมาจากการไม่ชอบหน้ากันส่วนตัวมากกว่า เลยหาเรื่องจะเลิกจ้าง เอาดื้อๆ    นายจ้างมาพูดกับดิฉันวันนี้(26 สค)ว่า สิ้นเดือนคุณไม่ต้องมาทำงาน เนื่องด้วยเหตุผลตามที่กล่าวไปข้างบน

ดิฉันกลับมาหาข้อมูลเรื่องค่าชดเชย และค่าบอกกล่าวล่วงหน้า จนพอจะทราบว่า สิ้นเดือนนี้ดิฉันต้องได้รับ

1.เงินเดือนของเดือนสิงหาคมตามปกติ

2.ค่าชดเชยจากอายุงานไม่ถึง 1ปี   :  30วัน

3.ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า  : 30 วัน

รวมทั้งหมดแล้ว 3เดือน ถูกต้องมั๊ยคะ   

ในเรื่องหนังสือเลิกจ้าง เนื่องจากเหตุผลในการเลิกจ้างดังกล่าว ดิฉันคิดว่ามันไม่ถูกต้อง  ดังนั้นแล้วข้อความในหนังสือเลิกจ้างที่ถูกต้อง ควรจะระบุว่าอย่างไรคะ   อ้อแล้วดิฉันคิดว่าจะให้นายจ้างออกหนังสือรับรองการผ่านงานด้วยค่ะ   ดิฉันทำถูกมั๊ยคะ

ที่นี้ ปัญหาก็คือว่าเจ้านายเป็นคนญีปุ่นค่ะ พูดภาษาไทยเค้าไม่ค่อยเข้าใจ และก็เหมือนจะไม่ค่อยรู้กฏหมายแรงงานไทยเท่าไหร่ด้วยค่ะ   

มีคำพูดที่เป็นภาษาอังกฤษที่เข้าใจง่ายๆถึงเรื่องค่าชดเชย หนังสือเลิกจ้าง และหนังสือรับรองการผ่านงาน พอจะแนะนำให้บ้างได้มั๊ยคะ   ขอบคุณมากค่ะๆผู้ตั้งกระทู้ NUT (gift2222-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-26 13:15:52


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3044171)

นายจ้างเป็นต่างชาติ วัฒนธรรมการทำงานมันแตกต่างกัน คุณรู้กฏหมายดีจัง

ผู้แสดงความคิดเห็น แอ วันที่ตอบ 2009-08-27 18:53:58


ความคิดเห็นที่ 2 (3066047)

เข้าใจความรู้สึกครับ, แต่ถ้าคุณลองปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานจากลาป่วยให้น้อยลง หรือไม่ลาเลย, ไม่นอนตอนกลางวัน อะไรๆมันน่าจะดีขึ้นน๊ะครับ เพราะคุณอาจทำตามใจตัวเอง ไม่ผิดก็จริง แต่เป็นลูกจ้างก็ต้องปรับตัวเข้าหานายจ้าง ไม่ใช่ให้นายจ้างปรับเข้าหาคุณ ถ้าคุณไปทำงานที่อื่นแล้วยังคงเป็นแบบนี้ก็เหมือนเดิมครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พล วันที่ตอบ 2009-10-20 11:30:04[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.