เรื่องเก่าเล่าใหม่ (เช็คช่วยชาติ)


เรื่องนี้อาจจะถามช้าไปสักหน่อย  แต่รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ  เพื่อเป็นความรู้ในโอกาสต่อไป

เรื่องเช็คช่วยชาติ 2000 บาท ช่วงแรกที่รัฐบาลออกมาทางประกันสังคมมีกำหนดว่าจะต้องไปรับในวันที่กำหนดตามรายชื่อ หากไปรับในวันนั้นไม่ได้ก็ให้ไปรับอีกช่วงหนึ่งแทน  ซึ่งก็อยู่ในวันเวลาราชการอยู่ดี และโดยส่วนใหญ่ก็เป็นวันและเวลาที่เราทำงานกัน (เพราะที่ทำงานหยุดวันอาทิตย์วันเดียว)  อยากทราบว่าวันที่พนักงานรายวันไปรับเช็คช่วยชาติ  บริษัทต้องจ่ายค่าแรงหรือไม่  เพราะอะไรผู้ตั้งกระทู้ นายจ้างดียังมี :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-28 16:36:12


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3045555)

คำตอบที่ถูกต้อง ดิฉันไม่ทราบนะคะ คงต้องรอท่านผู้รู้มาตอบ แต่คงบอกได้แต่ว่าในช่วงนั้นที่บริษัทฯ ได้จัดแบ่งเวรการทำงาน และอนุญาตให้พนง ไปรับเงินนี้ได้ตามเวลาของบริษัท ซึ่งเราก็จัดงานให้สอดคล้องกับจำนวนพนง ที่เหลืออยู่ (คือ ทางเราไม่สะดวกที่จะหยุดงานกันทั้งบริษัท ค่ะ)  ส่วนทางคุณพ่อได้ให้นโยบายไว้ คือ ให้พลัดๆกันไปรับ (ส่วนใหญ่ก็แบ่งกะ เช้าไป1กลุ่ม บ่ายไป1กลุ่ม แล้วรีบๆกลับมาทำงาน) ...ทางเราจ่ายค่าแรงให้เต็มวันนะคะ  ตอนหลัง มีประกาศเกี่ยวกับการรับเงิน ว่าสามารถมอบฉันทะให้ จนท บุคคลของบริษัท มาทำการรับแทนได้ ทางบริษัทฯ เรา ก็ดำเนินการตามนั้นค่ะ สำหรับคนที่ตกหล่นและยังไม่ได้ไปรับ (ประมาณว่า ยอมจ่ายค่าแรง ให้ จนท บุคคลแค่เพียงท่านเดียว เพื่อนความเป็นระเบียบของบริษัทฯ

ถ้าถามว่าทำไมต้องจ่าย ก็คงเป็นเหตุผลส่วนตัวค่ะ ว่า พนง เหมือนเป็นครอบครัวเรา ถ้าเค้าได้ประโยชน์ ไม่เดือดร้อน เค้าก็จะมีกำลังใจในการทำงานที่ดีขึ้น งานเราก็ดีไปด้วย การหักค่าแรง แค่วัน ครึ่งวัน ในขณะที่งานเราไม่เสียหายมาก คงไม่ดีกับกำลังใจแน่ๆค่ะ ในทางกลับกัน เราประกาศ อย่างนี้ พนง กลับมาทำงานกันด้วยความกระตือรือล้นค่ะ บรรยากาศดีมากๆ  เวลาทางเรางานเร่งงานตก จะคุยปรึกษากันกับพนง ก็ง่ายค่ะ

ส่วนบริษัท อื่นๆ ดิฉันเคยได้ยิน ทั้งจ่ายและไม่จ่ายค่ะ บางบริษัทฯ ก็ประกาศให้พนง ใช้สิทธิ์ลากิจ พักร้อน ได้ ตามเวลาที่จัดให้ (อันนี้เท่ากับไม่จ่าย)

บางบริษัท ก็เป็นเหมือนบริษัทของดิฉัน คือ อนุญาตให้ไปรับได้ โดยไม่หักสิทธิ์ใดๆ

ส่วนบางบริษัท ก็ให้จนท ฝ่ายบุคคล ไปรับแทนค่ะ

 

**เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดิฉันได้ยินพนง ท่านหนึ่งวางแผนไว้ ว่า เงิน 2000 บาท ของเค้าจะไปทำไรดี ... เค้าบอกว่า จะซื้อข้าวสารเก็บไว้กิน เพราะกินได้เป็นกระสอบ*** นั่นหมายความว่า เงินนี้ จะทำให้เค้าอิ่มท้อง และ มีความสุขมากขึ้นได้จริงๆ ทางคุณพ่อจึงสนับสนุนเต็มที่ค่ะ

 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ยิ้ม วันที่ตอบ 2009-09-01 10:56:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.