รบกวนด่วนค่ะ ...พนง จะเกษียณ เป็นคนแรก


 

บริษัทขนาดเล็กค่ะ กำลังจะมีพนง เกษียณเป็นคนแรก กำหนดไว้ที่60 แต่อยากทำให้ถูกหลัก HR (เพราะจะมีต่อมาอีกในอนาคต) : )  อยากปรึกษาท่านผู้รู้ว่า

1.พนง จะครบอายุ60วันที่21 สิงหาค่ะ ทำงานมานานแล้วค่ะ

2 จะต้องทำอย่างไรบ้าง ถึงจะถูกหลัก HR

3 ต้องมีเอกสารประกอบอะไรบ้างไหมคะ และหาดูตัวอย่างได้จากที่ไหน

4ถ้าจะต่อสัญญาจ้าง หรือไม่ต่อสัญญาจ้าง สามารถทำได้ หรือไม่ได้อย่างไรบ้างคะ

5 ถ้าพี่ๆ มีคำแนะนำอะไรที่มาจากประสบการณ์ รบกวนแนะนำหน่อยนะคะ

ปล. คุยกับคุณพ่อไว้ ว่าเราอยากดำเนินงานให้ถูกหลักธรรมาภิบาลค่ะ ถึงเราจะไม่รวยนักก็ตาม

ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ

 ผู้ตั้งกระทู้ ยิ้ม (chock_p-at-ymail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-15 19:43:30


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3040703)

- พนักงานอายุครบ 60 ปี แต่หากองค์กรเห็นว่ายังสามารถทำงานได้ต่อไป ก็สามารถต่อสัญญาให้ยาวออกไปได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กรและตัวพนักงานเอง

- ต้องดูกฎระเบียบหรือข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน ว่ามีระบุเรื่องการเกษียณอายุหรือไม่ ถ้ามีระบุเอาไว้ ก็แจ้งให้พนักงานทราบล่วงหน้าด้วย หากไม่ต้องการจ้างต่อ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชิต_HR (espresso_29-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-08-16 10:42:04


ความคิดเห็นที่ 2 (3040707)

 การเกษียนอายุ เป็นระเบียบของนายจ้าง ถือว่าเป็นการเลิกจ้างตามระเบียบ ดังนั้นต้องทำตามกฎหมาย คือ

1. จ่ายค่าชดเชยตามอายุงาน หากทำงานมาเกินกว่า 10 ปี จ่าย เท่ากับเงินเดือน 10 เดือน ดูกฎหมายคุ้มครองแรงงาน มาตรา 118

2. จ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้าอีก 1 งวดการจ่ายค่าจ้าง

3. ดูว่าระเบียบให้เกษียนเมื่อไร บางนายจ้างให้เกษียนตอนสิ้นปีในปีที่อายุครบ 60 บางนายจ้างให้เกษียนในวันสิ้นเดือนของเดือนที่อายุครบ 60 บางนายจ้างให้เกษียน ในวันที่เจ้าตัวครบเกษียน แล้วปฏิบัติตามนั้น

4. จัดเตรียมเอกสาร หนังสือรับรองภาษีหัก ณ ที่จ่าย ใบรับรองผ่านงาน หรือประกาศนียบัตรถ้ามี ใบรับรองการหักเงินประกันสังคม มอบให้วันที่พนักงานเกษียน และควรจ่ายเงิน กันให้ครบในวันนั้น เพราะจะได้ไม่ต้องให้ลำบากกับการเดินทางมาอีก

การทำตามกฎหมายอย่างครบถ้วน จ่ายเงินให้ในวันที่ครบเกษียน หากนายจ้างเป็นผู้มามอบเงินและเอกสารให้ด้วย กล่าวขอบคุณที่อยู่ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ มาเป็นเวลานาน โดยจัดในที่ประชุมพนักงาน ก็นับว่าเป็นเกียรติ ที่ให้กับพนักงานผู้นั้น และจะสร้างขวัญและกำลังใจกับพนักงานที่เหลืออยู่ ว่า นายจ้างไม่เคยทอดทิ้ง ดูแลตั้งแต่เข้างาน จนถึงวาระสุดท้ายที่ทำงานร่วมกัน

5. หากจะต่อสัญญาจ้าง กควรต่อเป็นปีๆ ไป ส่วนเงินต่างๆ ก็คงต้องจัดการให้เรียบร้อยในวันที่เกษียน หากต่อสัญญาน่าจะต่อเป็นที่ปรึกษาในด้านที่ลูกจ้างมีความชำนาญ ไม่ควรต่อให้ทำงานเหมือนพนักงานประจำ ที่มีอำนาจหน้าที่ในการบริหารงาน ไม่มีก่บังคับบัญชา

การต่อเกษียน บางครั้งเป็นการทำลายขวัญและกำลังใจของพนักงานที่ยังทำงานอยู่ เพราะเมื่อตำแหน่งนั้นๆ ว่างลง ก้คงต้องมีคนอยากมาแทน แต่เมื่อพนักงานผู้นั้นยังคงทำงานอยู่เหมือนเดิม ความก้าวหน้าก็ไม่มี บางครั้งก็อาจจะเสียคนดีไปได้   

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-08-16 10:48:57


ความคิดเห็นที่ 3 (3041016)

ขอบพระคุณทุกๆท่านนะคะ ที่ให้ความกระจ่าง

ยิ้มคงต้องปรึกษากันอีกหลายเรื่อง เพราะใน ข้อบังคบไม่ได้ระบุไว้ว่าควรเกษียณวันไหน วันนี้พนงท่านนี้มีมาปรึกษาเหมือนกันค่ะ ว่าอยากทำงานถึงแค่วันสิ้นปี ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็จะเป็นบรรทัดฐานสำหรับท่านอี่นๆ อีกใช่หรือไม่ค่ะ หรือว่า ไม่เกี่ยวกัน

ขอบพระคุณอีกครั้งนะคะ

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ยิ้ม วันที่ตอบ 2009-08-17 11:25:56


ความคิดเห็นที่ 4 (3041033)

หากยังไม่มีระเบียบเขียนไว้ ก็เขียนขึ้นมาใหม่ ว่าเกษียนอายุ 60 ปี มีผลในวนที่ 31 ธันวาคม ของปีที่อายุครบ 60 ปี ซึ่งก็มีทั้งได้เปรียบและเสียเปรียบ ตามสมควร ซึ่งหากทำเป็นระเบียบไว้ก็สามารถใช้ได้ต่อไป

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-08-17 12:00:35


ความคิดเห็นที่ 5 (3041055)

หากทำระเบียบขึ้นมาแล้ว ก็ควรว่าตามระเบียบนั้น ไม่ควรที่จะมีการยกเว้นเพราะจะเป็นกรณีตัวอย่างให้มีข้อถกเถียงกันภายหลังได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-08-17 12:48:00


ความคิดเห็นที่ 6 (3041102)

ผมอาจมีความเห็นไม่ตรงกับ ที่ปรึกษา บางประการ

ในความเห็นที่ 2  ผมคิดว่าหากระเบียบมีการระบุแน่ชัดว่ามีการกำหนดเกษียนว่าอายุ 60 ปี เมื่อพนักงานอายุครบ 60 ปี ก็ต้องเกษียน คิดว่าไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้า

ในความเห็นที่ 4 หากยังไม่มีระเบียบเรื่องเกษียนอายุ ให้เขียนขึ้นมาใหม่ คงจะบังคับใช้ได้กับพนักงานที่จะเข้ามาใหม่หลังจากที่มีการเขียนระเบียบแล้ว ส่วนพนักงานเก่า คงต้องถือว่าเป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้าง คงต้องได้รับความยินยอมจากพนักงานก่อน โดยเฉพาะหากมีข้อตกลงสภาพการจ้างกับ สหภาพ หรือ พนักงาน การจะทำอะไร ที่ขัดกับสภาพการจ้างเดิม คงต้องเป็นการยื่นข้อเรียกร้อง

มีความเห็นพนักงาน 2 กลุ่ม สำหรับ พนักงานที่ทำงานกับบริษัทฯ ที่ไม่มีระเบียบว่าด้วยการเกษียนอายุ  เพราะหมายถึงว่า พนักงานสามารถทำงานไปเรื่อยๆ จนกว่าทำไม่ไหว ก็ต้องลาออกเองหรือไม่ก็ต้องมาขอให้บริษัทฯ ให้ออก เพื่อได้เงินชดเชย

อีกกลุ่ม ต้องการเกษียน อายุ เพราะต้องการเงินชดเชย  หลังจากได้เงินไปแล้ว หากบริษัท จะจ้างต่อ ก็จ้างเป็นสัญญาแบบมีกำหนดระยะเวลาแน่นอน  เมื่อหมดสัญญา ก็จะได้เงินชดเชยจากการหมดสัญญาอีก 1 รอบ หากอายุงานเข้าเกณฑ์ และ ลักษณะงานเป็นงานที่เกียวข้องกับธุรกิจหลักของบริษัท หรือ เคยเป็นงานตำแหน่งเดียวกันกับที่ทำก่อนเกษียน

ผู้แสดงความคิดเห็น พงษ์ วันที่ตอบ 2009-08-17 14:32:13


ความคิดเห็นที่ 7 (3041206)

เรื่องบุคคลเป็นเรื่องละเอียดอ่อนจริงๆนะคะ ที่บริษัทฯ ยิ้ม มีเขียนไว้แค่ เกษียณ เมื่ออายุ 60 ปีค่ะไม่มีนอกเหนือจากนั้น

วันนี้มีพี่คนหนึ่ง ท่านกรุณาให้คำปรีกษา ท่านบอกว่า ถ้าอยากได้แนวทางไหน ก็ทำเป็นประกาศ แล้วให้ยึดถือเป็นการปฏิบัติ แต่ยิ้มมาอ่าน ความเห็นของคุณพงษ์ เรื่อง ความเห็นที่4 ว่าเป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้าง ก็ มีนๆเหมือนกัน555

แต่ยิ้มสงสัยอีกนิดค่ะ ประโยคที่ว่า "ก็จ้างเป็นสัญญาแบบมีกำหนดระยะเวลาแน่นอน  เมื่อหมดสัญญา ก็จะได้เงินชดเชยจากการหมดสัญญาอีก 1 รอบ หากอายุงานเข้าเกณฑ์ และ ลักษณะงานเป็นงานที่เกียวข้องกับธุรกิจหลักของบริษัท หรือ เคยเป็นงานตำแหน่งเดียวกันกับที่ทำก่อนเกษียน" ===> อันนี้หมายถึง ว่า ถ้ามีการจ้างงานต่อ เป็นงานประเภทเดิม ก็ต้องจ่ายค่าเกษียณอีกรอบหรือคะ แล้วนับ กันยังไงคะ

**** ขอบพระคุณค่ะ คุณที่ปรึกษา555(มาตั้ง2รอบ) ขอบพระคุณค่ะ คุณพงษ์

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ยิ้ม วันที่ตอบ 2009-08-17 21:02:03


ความคิดเห็นที่ 8 (3041602)

ความเห็นที่ 4 ที่บอกว่า เป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้าง เพราะในความเห็นที่ 4 บอกว่าถ้าไม่มีก็ให้เขียนขึ้นมาใหม่ ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน อย่างนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้างครับ ถ้าเขียนขึ้นมาใหม่ก็จะใช้บังคับได้เฉพาะพนักงานที่เข้ามาใหม่เท่านั้น

หากมีการต่อสัญญาแบบมีกำหนดระยะเวลา ลักษณะงานเป็นแบบเก่า เวลาหมดสัญญาก็ต้องจ่ายค่าชดเชยโดยยึดตาม ม.118  โดยนับอายุงานเฉพาะในสัญญาฉบับใหม่ครับ(ไม่นับสัญญาที่เกษียรซึ่งรับเงินไปแล้ว) แต่ถ้ามีการต่อหลายฉบับ ก็ต้องนับทุกสัญญาที่ต่อน๊ะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พงษ์ วันที่ตอบ 2009-08-18 22:29:49


ความคิดเห็นที่ 9 (3041833)

บริษัทฯ ผมเกษียณ 60 ปี ให้ถือว่าผู้มีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ในปีนั้นๆ วันที่ 31 ธันวาคม เป็นวันสุดท้ายของการทำงาน  ( ระเบียบผมเขียนขึ้นเอง ) และมีประสบการณ์ทำเรื่องเกษียณมาแล้ว 4-5 รุ่น ไม่ต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้า แต่จ่ายค่าชดเชยตามมาตรา 118 ตามอายุงาน ทีไม่ต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้า ก็เพราะการเกษียณเรารู้วันอยู่แล้ว ให้ทำหนังสือบอกกล่าวล่วงหน้า หรือให้ทำประกาศชึ่งถือเป็นการบอกกล่าวล่วงหน้า ซึ่งวันที่พนักงานรับเงินชดเชยควรทำพิธีการเพื่อเป็นเกรียติให้กับพนักงานด้วย เช่น บริษัทผม เชยพนักงานไปทานข้าวร่วมกับผู้บริหาร ถ่ายรูปเดี่ยว - ถ่ายรูปหมู่คู่กับนายจ้าง รับเงินชดเชย (เช็ค) และในงานเลี้ยงประจำปีถัดไป เชิญพนักงานผู้เกษียณมาร่วมรับประทานอาหาร มอบรูปถ่ายใส่กรอบอย่างดี และทำโล่ห์ หรือวุฒิบัตรใส่กรอบอย่างดี เพื่อเชิดชูเกรียติที่เคยร่วมทำงานกันมา ส่วนจะจ้างต่อก็ให้ทำสัญญากันใหม่ส่วนจะเป็นแบบมีระยะเวลาที่แน่นอนหรือเปล่านั้นแล้วแต่นายจ้างกับลูกจ้างจะตกลงกันเอง ส่วนของผมก็เคยมีจ้างต่อเป็นแบบปีต่อปี คือเป็นคนเก่าคนแก่นายเขารับเลี้ยงดุ ต้องขอบพระคุณนายฯ ที่ให้ความเมตตา

ผู้แสดงความคิดเห็น วุฒิ (vacharawuth_hr-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-08-19 17:53:34


ความคิดเห็นที่ 10 (3041996)

การให้ลูกจ้างเกษียนอายุ ตามระเบียบของนายจ้างนั้น ถือเป็นการเลิกจ้างด้วยเหตุของการหมดคุณสมบัติในการเป็นลูกจ้าง แต่สัญญาจ้างที่ทำกันมานั้น เป็นสัญญาที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน แต่ไม่ใช่สัญญาที่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน ตามมาตรา 17  ดังนั้นเมื่อเลิกจ้างลูกจ้างโดยอ้างเหตุว่าขาดคุณสมบัติตามระเบียบถือว่าเป็นการกระทำที่เป็นธรรม แต่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้าตามมาตรา 17 ด้วย

การที่เคยปฏิบัติมาอย่างไรแล้วคิดว่า ไม่มีปัญหานั้น น่าจะต้องลองพิจารณาใหม่ หลายนายจ้างบอกว่าเคยทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้ ไม่มีปัญหา ที่ไม่มีปัญหา เพราะลูกจ้างไม่ได้นำเรื่องขึ้นไปร้องเรียนที่แรงงาน หรือศาล ก็เลยไม่มีปัญหา แต่หากมีเรื่องฟ้องร้องกันเกิดขึ้น นายจ้างคงต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้า การบอกกล่าวล่วงหน้าไม่มีปัญหาอะไร เพียแต่แจ้งให้ทราบก่อนวันครบเกษียน 1 งวดการจ่ายค่าจ้างก็เพียงพอ และเป็นการเตือนฝ่ายบุคคลเองด้วยที่จะต้องจัดเตรียมเอกสาร จัดการclear ทรัพย์สิน หนี้สิน ติดต่อเงินกองทุนต่างๆ อบรมพนักงานเกษียนถึงสิทธิต่างๆ การเสียภาษี การดำรงชีวินหลังเกษียน การเก็บออมเงินที่ได้ไว้ใช้ ซึ่งในช่วงที่เราแจ้งให้พนักงานทราบ เราก็สามารถดำเนินการสิ่งเหล่านี้ได้ และควรมอบให้วันที่เกษียนอายุ

การไม่มีเรื่องฟ้องร้องนั้น ไม่ได้หมายความว่านายจ้างได้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-08-20 09:46:57


ความคิดเห็นที่ 11 (3042652)

ยิ้มรายงานตัวค่ะ

   อย่างไรก็ต้องขอขอบพระคุณทุกๆความรู้และความคิดเห็นนะคะ  ความรู้ที่ยิ้มได้มา มีประโยชน์อย่างมาก ที่จะใช้เป็นแนวทางอันดีต่อไปค่ะ

   ก็อยากเล่าสู่กันฟังนะคะ

วันนี้เป็นวันต่อสัญญาหลังจากวันเกษียณอายุเป็นวันแรก (เนื่องด้วย พนง ท่านนี้ ได้ใช้สิทธิ์พักร้อนที่เหลือไปในวันท้ายๆ ของการทำงาน)

-ยิ้มเรียนเชิญหัวหน้างานทุกท่าน ครอบครัวของยิ้มทุกคน(เราเป็นธุรกิจครอบครัวค่ะ) พร้อมทั้ง ทีมงานที่เคยร่วมงานกับ พนง ท่านนี้ มารวมกันที่ห้องประชุม

-มีการมอบเกรียติบัตร มีการกล่าวขอบคุณเล็กน้อยๆ และมีการแนะนำตำแหน่งใหม่ ในฐานะที่ปรึกษา ทางสายงานที่ท่านได้เกษียณมา และมีการส่งมอบตำแหน่งให้กับหัวหน้างานคนใหม่ รวมถึง ฝากนโยบาย ไปยัง น้องๆ ในแผนกนั้น (ไหนๆ ก็มาร่วมประชุมกันครบครัน)

-ที่ขาดไม่ได้ คือ มีการถ่ายรูปหมู่ ซึ่งยิ้มก็กะว่าจะ เอาไปติดบอร์ด หรือ ทำภาพสไลด์ตอนไปทริปสิ้นปี(ถ้ามี ก็จะเชิญ พนง เกษียณท่านนี้ไปแจมด้วยกันค่ะ)

    รวมๆบรรยากาศดีค่ะ ...  บอกตรงๆนะคะ ยิ้มรู้สึกดีมาก ก็เลยนึกถึงทุกท่าน  อยากย้อนกลับมาขอบคุณทุกความรู้ค่ะ ที่สำคัญ ยิ้มอยากขอบพระคุณ คุณพ่อ และคุณแม่ รวมถึง ทุกคนในครอบครัวยิ้ม ที่เอาไง เอากัน ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ...มิเช่นนั้น สิ่งดีๆในวันนี้คงเกิดขึ้นไม่ได้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ยิ้ม วันที่ตอบ 2009-08-22 19:17:48


ความคิดเห็นที่ 12 (3229203)

ต้องการข้อความที่จะระบุในข้อบังคับของบริษัท เกี่ยวกับการเกษียณอายุของพนักงาน

ผู้แสดงความคิดเห็น เบญจวรรณ สุทธิพินิจธรรม (benji_154-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-12-16 14:57:25


ความคิดเห็นที่ 13 (3306110)

 อยากทราบว่าตอนนี้เขาเป็นเจ้าของบริษัทอายุเกิน55แล้วต้องการเกษียนต้องใช้เอกสารอะไรบ้

ผู้แสดงความคิดเห็น การเกษียนของผู้บริหาร วันที่ตอบ 2013-01-13 21:19:53


ความคิดเห็นที่ 14 (4116937)

ขอปรึกษาหน่อยคะ แม่ดิฉันอายุ 55ปี 10 เดือน ทำงานอยู่ที่บริษัทเล็กๆแห่งหนึ่ง แม่ดิฉันทำงานมา 10 กว่าปี บริษัททำการเกษียรอายุที่ 55 ปี แต่พอแม่ดิฉันอายุถึง 55 ปี ฝ่ายHR บอกให้ทำถึงสิ้นปี ถึงจะเกษียรอายุ ตอนนี้เลยมาจนแม่ดิฉัน จะอายุเต็ม 56 อีก 2 เดือน ทางฝ่ายHR บอกว่าทางบริษัทไม่มีการเกษียรงาน แต่บริษัทเคยเกษียรงานให้พนักงานคนหนึ่งแล้ว แต่ฝ่ายHR บอกว่า นั้นเป็น HR อีกคนนึงที่ทำเรื่องให้ แล้วเขาได้ลาออกไปแล้ว แล้วแม่ดิฉันต้องทำอย่างไรคะ ตอนนี้แม่ก็ป่วยๆอยากพักเต็มที่แล้วคะแต่รอทางบริษัทเกษียรงานให้ แต่ก็นิ่งเฉย

ผู้แสดงความคิดเห็น Bom (Parinyaporn-dot-bam-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-01-16 23:22:19


ความคิดเห็นที่ 15 (4275192)

 ขอตัวอย่างจดหมายแจ้งเกษียณอายุได้ไหมคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น chanida วันที่ตอบ 2018-10-05 15:43:57


ความคิดเห็นที่ 16 (4275243)

 รบกวนขอตัวอย่างจดหมายแจ้งเกษียรอายุงาน ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นัท (k-dot-thanittha-at-bk-ms-dot-com)วันที่ตอบ 2018-10-06 16:49:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.