เรียกร้องเงินชดเชย


ผมเป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ทำความผิดที่ไม่ได้เกี่ยวข้องในหน้าที่ของตัวเอง และได้ถูกบริษัทสั่งให้เขียนใบลาออกทันที ทำให้ผมตกงานโดยไม่รู้ตัวล่วงหน้า ซึ่งบริษัทยอมจ่ายเงินสมทบของบริษัทให้ผม ผมจึงได้รับเงินสะสมพนักงานบวกกับเงินสมทบบริษัท แต่ผมอยากจะขอเรียนปรึกษาว่า

1. ผมทำงานมาเป็นเวลา 27 ปีกว่า ไม่เคยทำความผิดในหน้าที่มาก่อน และได้มาทำความผิดในครั้งนี้เป็นครั้งแรก ทำไมบริษัทไม่ลงโทษด้วยการว่ากล่าวตักเตือน หรือให้หยุดพักงานโดยไม่จ่ายค่าจ้าง แต่กลับลงโทษด้วยการให้ผมเขียนใบลาออกทันที โดยที่ผมไม่ทันตั้งตัวว่าผมจะตกงาน

2. ผมมีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องเงินชดเชยตกงานจากบริษัทได้หรือไม่  ถ้าได้ ผมจะได้รับเงินชดเชยเป็นจำนวนเงินเท่าไรผู้ตั้งกระทู้ คนตกงาน :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-19 11:01:10


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3041687)

1. หากเขียนใบลาออกแล้ว ก็คงไม่ได้อะไรจากทางนายจ้างอีก ใบลาออกถือว่า เป็นการสละสิทธิที่จะฟ้องร้องนายจ้าง

2. ต้องดูว่าทำผิดเรื่องอะไร หากทำผิดที่ไม่ข้องเกี่ยวกับหน้าของตนแต่เป็นการฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับ นายจ้างก็สั่งลงโทษได้ ต้องดูว่าเป็นเรื่องร้ายแรงหรือไม่ หากเป็นเรื่องร้ายแรงนายจ้างก็ลงโทษสถานหนักได้ โดยไม่จำเป็นต้องตักเตือนก่อน ไม่ว่าจะมีอายุงานนานเท่าไรก็ตาม บางคนอีก 7 วันจะเกษียนอายุ ยังสามารถโดนเลิกจ้างได้หากมีการฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับในการทำงาน

3. มีสิทธิ์ฟ้อง แต่โอกาสที่จะได้น้อยมาก ด้วยกระดาษเพียงใบเดียว คือ ใบลาออก

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-08-19 11:23:29[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.