ReadyPlanet.com


การนับอายุงาน และการเลิกจ้าง


ดิฉันเริ่มงานเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2551

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2552 นายจ้างได้แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจา ต่อมาวันที่ 13 ตุลาคม 52 นายจ้างได้นำเอกสารตามข้างล่างมาให้คือ (เอกสารดิฉันเก็บไว้)

1. หนังสือแจ้งเลิกจ้าง (ภาษาอังกฤษ) ขอภาษาไทยไป แต่ เขาบอกว่าจ้างออกมาหลายคนแล้วไม่เคยทำภาษาไทย ลงวันที่ 7 ต.ค. 52 อ้างถึงแจ้งเลิกจ้างด้วยวาจา โดยระบุเหตุผลการเลิกจ้าง คือ หมดสัญญา (ไม่ได้ทำสัญญาจ้าง) ซึ่งในหนังสือแจ้งเลิกจ้างได้ระบุ วันสุดท้ายการทำงานคือวันที่ 7 พ.ย. 52

2. ใบลาออก ที่ทางนายจ้างเตรียมและเซนต์มาแล้ว โดยระบุวันเริ่มงาน 7 พ.ย. 51 สิ้นสุด 7 พ.ย. 52 อายุการทำงาน 11 เดือน  โดยระบุ เหตุผลประกอบการลาออก สิ้นสุดสัญญาการจ้าง พร้อมทั้งจ่ายเงินชดเชย จำนวน 1 เดือน (ไม่รวมเงินเดือนล่าสุด) เมื่อดิฉันได้อ่านเอกสาร เห็นว่าอายุงานของดิฉันไม่ถูกต้อง ก็ เลยไม่เซนต์ ใบลาออกให้เขา ดิฉันไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร บ้าง เพราะทางฝ่ายบุคคลเรียกพบอยู่ค่ะ ดิฉันกลุ้มใจมากค่ะ ดิฉันขอถามดังนี้ค่ะ

1. ตอนนี้ทำงานอยู่ และทำจนถึงวันที่ 7 พ.ย. 52 อายุ งาน ของดิฉันจะเป็น 1 ปี หรือไม่ เขานับกันอย่างไร

2. ถ้า ข้อ 1 ตอบ อายุงาน 1 ปี ทางบริษัท จะต้องจ่ายชดเชย อย่างไรบ้าง

3. อายุงาน สิ้นสุดเมื่อมีหนังสือเลิกจ้างหรือไม่ หรือสิ้นสุดการทำงานวันสุดท้าย (ฝ่ายบุคคล แจ้งว่าสิ้นสุดเมื่อหนังสือแจ้งเลิกจ้าง)

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ กิจ :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-28 15:08:40


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3068982)

คงไม่ต้องกลุ้มใจ เพราะนายจ้างมีเจตนาเลิกจ้างอยู่แล้ว คงต้องมาดูว่า สิทธิตามกฎหมายที่ควรได้คืออะไรมากกว่า

ประการแรก ไม่ต้องลงนามเอกสารการลาออก หรือใบลาออกทั้งสิ้น หากนายจ้างต้องการเลิกจ้างก็ทำหนังสือเลิกจ้างออกมา จะอ้างอย่างไรก็ว่ากันไป

ประการที่ 2 ขอหนังสือเลิกจ้างมาเพื่อประกอบการฟ้องร้อง หนังสือเลิกจ้างเป็นภาษาอังกฤษ ควรต้องแปลเป็นภาษาไทย เนื่องจากต้องขึ้นศาลไทย เอกสารที่ใช้ต้องเป็นภาษาไทยเท่านั้น

ประการที่ 3 ลองดูว่าตนเองเคยลงนามในสัญญาจ้างอะไรหรือไม่ ถ้าไม่มีสัญญาจ้าง ก็ใช้สลิปเงินเดือนมาประกอบว่าเราเป็นลูกจ้างของนายจ้าง

ประการที่ 4 สิ่งที่คุณสมควรได้รับคือ

1. ค่าชดเชยจำนวน 3 เดือน เพราะว่า กฎหมายเขียนว่า ทำงานครบ 1 ปี เข้าทำงาน 7 พย 51 ครบ 1 ปี คือ 6 พย 52 ครบ 1 ปีพอดี

2. ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า หากคุณรับเงินเดือนเดือนละครั้งทุกสิ้นเดือน ในกรณีนี้จะได้รับค่าบอกกล่าวล่วงหน้า เป็นเงินเดือน ทั้งเดือนตุลาคม และเงินเดือนทั้งเดือนพฤศจิกายน คือ การบอกกล่าวล่วงหน้าจะมีผลเมื่อถึงคราวจ่ายค่าจ้างถัดไป กรณีของคุณนายจ้างอ้างว่าครบสัญญาจ้างเพื่อที่จะไม่ต้องจ่ายเงินตัวนี้

3. ค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม คือ เงินจากการเลิกจ้างที่ไม่มีเหตุที่สมควรให้เลิกจ้าง เช่นอ้างว่าหมดสัญญา โดยไม่ได้ทำสัญญาที่มีกำหนดระยะเวลาจริง ถือว่าเป็นการเลิกจ้างที่ไม่มีเหตุ เป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม จะต้องได้รับค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ซึ่งหากคุณมีอายุงานประมาณ 11 เดือน ค่าเสียหายขึ้นกับศาลกำหนดตามความเหมาะสม แต่คุณจะเรียกเท่าไรก็ว่าไป

ไม่ต้องกังวลและวิตก รวบรวมเอกสารที่มีอยู่ รอจนวันสุดท้ายที่เขาให้อยู่ ไม่ต้องลงนามในใบลาออก เพราะใบลาออกจะกำจัดสิทธิที่มีอยู่ออกไปทั้งหมด ไม่สามารถฟ้องร้องอะไรได้เลย

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-10-28 16:05:20


ความคิดเห็นที่ 2 (3069967)

ขอบพระคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ 

ผู้แสดงความคิดเห็น กิจ วันที่ตอบ 2009-10-30 08:13:50[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.