สอบถามเรื่องการย้ายบริษัทค่ะ


 

 

ค่ะ อยากรบกวนถามนิดนึงค่ะ พอดีว่าบริษัทที่ทำงานอยู่ ณ ปัจจุบัน จะถูก take over ไป แล้วบริษัทที่จะย้ายไปเค้าไม่มีตำแหน่งว่างให้ ดูเหมือนว่าเค้าอยากให้เราหางานสำรองไว้ และบริษัทของเราก็กำลังจะปิดลง แต่เราไม่ยินยอมที่จะย้ายไป ไม่ทราบว่าจะมีทางไหนที่จะคุ้มครองพนักงานได้บ้างหรือเปล่าคะ และในกรณีแบบนี้ทาง HR เค้าจะต้องทำอย่างไรบ้างในการย้ายพนักงานไป และ พนักงานควรจะทำอย่างไรดีคะ สิทธิ์ต่างๆที่เราควรจะได้จะมีอะไรบ้างคะ
และอีกกรณีหนึ่งค่ะ ถ้าทางบริษัทขายกิจการให้บริษัทอื่นไป แต่ไม่ได้แจ้งให้กับพนักงานทราบให้กระจ่างชัด เราควรทำอย่างไรดีคะผู้ตั้งกระทู้ 3rdcrown :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-30 17:16:42


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3035667)

การขายกิจการให้อีกบริษัทหนึ่งนั้น ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนตัวนายจ้าง ยกเว้นได้มีการจดทะเบียนยกเลิกบริษัทเก่าเท่านั้น จึงถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวนายจ้าง ซึ่งการเปลี่ยนชื่อบริษัท เปลี่ยนผู้ถือหุ้นไม่มีผลกระทบต่อลูกจ้าง ลูกจ้างก็ควรต้องทำตัวตามปกติ ทำงานตามที่ได้รับมอบหมายไป

หากมีการย้ายสถานที่ทำงานเก่าไป โดยจะปิดสถานที่ที่ทำงานเก่าและให้ย้ายไปที่ทำงานใหม่ หากลูกจ้างไม่สามารถย้ายไปได้ เพราะมีผลกระทบต่อชีวิต ความเป็นอยู่ที่สำคัญของตนเองและครอบครัว ลูกจ้างสามารถยื่นคำร้องให้คณะกรรมการสวัสดิการแรงงาน ให้พิจาณาถึงความลำบากและผลกระทบกับตัวลูกจ้างได้

หากคณะกรรมการพิจารณาว่า การย้ายสถานที่ทำงานมีผลกระทบตามมาตรา 120 แล้ว นายจ้างก็จ้องจ่ายเงินชดเชยให้ลูกจ้าง ในกรณีที่ลูกจ้างบอกเลิกสัญญาจ้าง

การขายบริษัทฯ เป็นเรื่องของ นายจ้าและผู้ถือหุ้น ลูกจ้างก็ควรทำงานตามปกติ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-07-31 08:42:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.