เลิกจ้างเนื่องจากเจ้านายมีปัญหากัน


ดิฉันทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง(มีชื่อเสียงมาก) แต่ทำงานอยู่ที่สาขาต่างจังหวัด เริ่มทำงานตั้งแต่วันที่

6/10//2551 ในตำแหน่งหัวหน้าหน่วยดูแลบริหารด้านคลินิก หลังจากเริ่มงานได้ 3 เดือน ก็ได้ประเมินให้ผ่านทดลองจากหัวหน้างาน ซึ่งเป็นการประเมินผ่านก่อน 1 เดือน และได้มอบหมายงานให้รับผิดชอบเพิ่มเติมอีก 1 ตำแหน่ง แต่อัตราจ้างยังคงเท่าเดิม จนกระทั่งเดือน ก.ค.2552 ผู้บริหารระดับสูงสุด ลาออก มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร แต่สายงานของดิฉันยังเหมือนเดิม ระหว่างที่มีการเปลี่ยนแปลงดิฉันทำงานเหมือนเดิม พูดได้ว่าไม่ได้รับข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสายงานการบริหารเบื้องบน เนื่องจากเว้นว่างจากการประชุม และมีนโยบายปิดการให้บริการในส่วนที่ไม่ทำกำไร (แต่ไม่ขาดทุน) ในสายงานมีหัวหน้าหน่วย 2 คน โดยแบ่ง Area ให้รับผิดชอบ ในส่วน Area ของดิฉันไม่มีผลกระทบเพราะมีกำไร แต่ส่วนงานที่ปิดลงเป็นของ อีกคน แต่ดิฉันถูกพิจารณาให้เลิกจ้าง โดยให้เหตุผลว่า Down Size ซึ่งการเลิกจ้างมีเพียงคนเดียวในรพ.เท่านั้น แต่ที่สำคัญคือหัวหน้างานของดิฉันไม่ทราบเรื่องของการเลิกจ้าง และไม่ได้ร่วมการพิจารณาเลิกจ้างจริง ๆ (ผู้มีอำนาจลงนามเลิกจ้างกับหัวหน้าของดิฉันไม่ถูกกัน) แต่ทางรพ.ก็จ่ายให้ดิฉันตามกม.กำหนด แต่ดิฉันพยายามร้องขอและให้ทางฝ่ายบุคคลหาทางออกอื่นให้ดิฉัน เช่นการย้ายเข้าสำนักในกทม.หรือโอนย้ายไปแผนกอื่นๆ ที่คิดว่าความสามารถทำได้

แต่ทางผจก.ฝ่ายบุคคลบอกว่าผลการพิจารณาออกมาแล้วไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ (การทำงานของดิฉันเป็นที่ยอมรับของหัวหน้างานและเพื่อนร่วมงานในแผนกอื่นๆ ) ซึ่งในวันที่ดิฉันถูกบอกเลิกจ้างเวลาประมาณ 11.00 น.ดิฉันยังได้รับการมอบหมายงานจากหัวหน้างานให้รับผิดชอบงานทางด้านงานขายเพิ่มอีก 1 งาน และแจ้งว่าจะมีการประชุมในวันจันทร์ (ดิฉันถูกบอกเลิกจ้างวันศุกร์ที่ 31/7/2552 เวลา 15.00 น.)ระยะเวลาในการทำงาน 10 เดือน  และให้สิ้นสุดการจ้าง ณ วันนั้นเลย

อยากทราบว่ากรณีของดิฉันสามารถ ฟ้องเป็นกรณีเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้หรือไม่คะ

รบกวนขอคำชี้แนะให้ด้วย และถ้าฟ้องได้จริงมีวิธีการอย่างไรบ้างคะ

ขอพระคุณอย่างยิ่งสำหรับความกรุณาที่มีให้ค่ะผู้ตั้งกระทู้ คนมีความสามารถ (jaokha01-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-02 09:09:18


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3036223)

นายจ้างอ้างเหตุเลิกจ้างว่าอย่างไร และเหตุเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมคืออะไร  ได้ค่าบอกกล่าวล่วงหน้ามาด้วยหรือไม่  แนะนำ หางานที่อื่นทำดีกว่า อย่าเซ้าซี้กับนายจ้างประเภทนี้เลย เสียอารมณ์

ผู้แสดงความคิดเห็น แอ วันที่ตอบ 2009-08-02 14:14:48[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.