สงสัยในข้อบังคับค่ะ


 เรียนท่านที่ปรีกษา

 

คือ ในข้อบังคับของบริษัทเขียนว่า  สำหรับพนักงานที่ทำงานคำแหน่งบัญชีทุกคนของบริษัท  จะต้องจบปริญญาตรี เป็นอย่างต่ำเท่านั้น     ในกรณีพนักงานคนใด ยังไม่จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี บริษัทอนุญาตให้เรียนได้ให้จบภายในกำหนดสี่ปี ซึ่งเป็นกำหนดทั่วไปของแต่ละมหาวิทยาลัย หากพนักงานไม่จบภายในสี่ปี จะถือว่าพนักงานคนนั้น ขาดคุณสมบัติในการเป็นพนักงานบัญชี ซึ่งเป็นตำแหน่งสำคัญที่ต้องใช้องค์ความรู้ในการปฎิบัติงาน มีผลให้สัญญาจ้างสิ้นสุดทันที   ส่วนในกรณีที่พนักงานกำลังศึกษาอยู่ พนักงานก้ต้องเรียนจบภายในสี่ปีเช่นกันและมีผลบังคับเช่นเดียวกันกับข้างต้น    ข้อบังคับนี้ให้มีผลบังคับใช้ทั้งพนักงานที่อยู่ก่อนหน้าบังคับนี้และพนักงานที่อยู่ในระหว่างที่ข้อบังคับนี้ประกาศใช้บังคับทั่วกัน  

สำหรับพนักงานที่กำลังศึกษาอยู่ก็ให้นับจำนวนปีที่ศึกษาหักจากจำนวนสี่ปีที่กำหนดดัังกล่าวนั้น

 

อย่างนีี้จะผิดกฎหมายไหมคะ

คือที่ทางนายจ้างคิดแบบนี้เพราะว่า มีพนักงานบางคนเรียนไม่จบป.ตรี  แต่ไม่พยายามที่จะเรียนให้จบ  ทำงานไปเรื่อยๆ พอถึงช่วงสอบก็ขอลาหยุดไม่สนใจการงาน พอสอบเสร็จก็กลายเป็นสอบตกทุกวิชา  เราเลยหาทางแก้แบบนี้ เพื่อให้ลูกจ้างเร่งพัฒนาตัวเองค่ะ   

 

ท่านมีความเห็นยังไงบ้าง รบกวนแนะนำด้วยค่ะผู้ตั้งกระทู้ ฉัตรกมล :: วันที่ลงประกาศ 2015-01-29 18:32:30


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3766116)

หากให้ออกเพราะอ้างว่าขาดคุณสมบัติต้องจบปริญญาตรีเท่านั้น ตอนแรกทำไมรับเข้ามาไม่รับปริญญาตรีไปเลยเล่าครับ การที่พนักงานเรียนหนังสือต้องให้จบภายใน 4 ปี เป็นการตั้งกฎเกณฑ์ที่บังคับเกินไป เพราะกฎหมายไม่สามารถให้ลงโทษพนักงานเนื่องจากเกตุผลทางความฉลาด ความสามารถ คนเรามีความสามารถและสมองที่ต่างกัน บางคนเรียนจบเพียง 3 ปี บางครเรียนจบ 5 ปี ยิ่งต้องทำงานด้วยแล้ว การทุ่มเทกับการศึกษาก็จะลดลง ยิ่งมีครอบครัวด้วยแล้ว การทุ่มเทก็ลดลงตามไปด้วย การที่จะเอาคนที่เรียนเพียงปวช แล้วให้เขาเรียนให้จบปริญญาตรี ภายใน 4 ปี หากไม่จบจะเลิกจ้าง น่าจะเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม นอกจากจะจ่ายค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้าแล้วอาจต้องจ่ายค่าเสียหายจากการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมด้วย

คนไม่จบปริญญาตรีทางบัญชี ผมรู้จักมากมาย จำนวนมากที่ได้เป็นถึงผู้อำนวยการฝ่ายบัญชี และสามารถทำงานได้ดีกว่าคนที่จบปริญญาตรีด้วยซ้ำ หากคุณกำหนดในเรื่องคุณสมบัติทางการศึกษา คุณน่าจะกำหนดในเรื่องประสพการณ์ด้วย เช่น หากทำงานตำแหน่งนี้ ต้องจบปริญญาตรี หรือ จบปวส ประสพการณ์ 5 ปี หรือ จบปวช ประสพการณ์ 10 ปี เป็นต้น คุณก็สามารถรักษาพนักงานที่ดีมีความสามารถอยู่กับคุณได้นาน การพัฒนาตนเองนั้น คุณสามารถ drive ให้พนักงานได้หลางทางที่เป็น positive แต่การ drive ว่าทำไม่ได้แล้วต้องออก เป็น negative drive ครับ

ขอโทษตอบยาวไปหน่อย ผมทำงานเกี่ยวกับคนมามากกว่า 40 ปี positve drive ทำให้พนักงานรักองค์กรมากที่สุดครับ  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2015-01-31 12:58:30


ความคิดเห็นที่ 2 (3766435)

 แล้วดิฉันจะแก้ปัญหาพนักงานอ้างเรียน อ้างเรียน ทิ้งงาน ได้ไงละค่ะ ..พอจะสอบก็หยุด ...โดยไม่สนใจงานเลย 

ผู้แสดงความคิดเห็น ฉัตรกมล วันที่ตอบ 2015-02-01 12:17:47


ความคิดเห็นที่ 3 (3766439)

คุณก็สามารถไม่อนุญาตให้ไปเรียนได้นี่ครับ ปลายปีก็ไม่ขึ้นเงินเดือน ไม่จ่ายเงินโบนัส หากอ้างเรียนก็ไปถามดูที่โรงเรียนว่าเรียนจริงหรือไม่ หากเรียนไม่จริงก็เลิกจ้างไป คุณมีสิทธิไม่อนุมัติได้ครับ และหากทิ้งงานไปแล้วงานเสีย ก็ออกหนังสือเตือน ทิ้งอีกครั้งก็เลิกจ้าง เคยเรียกมาคุยหรือยังครับ ให้เขาเข้าใจในเรื่องของการทำงาน ความรับผิดชอบ

ที่สามารถทำได้คือย้ายออกไป ไปทำงานที่ไม่เกี่ยวกับบัญชี ก็สามารถทำได้ แต่ที่สำคัญคือ คุณมีระเบียบว่าอนุญาติให้ไปเรียนได้ ซึ่งหากเขาอ้างเรื่องนี้ว่าเป็นระเบียบของนายจ้าง แต่หากคุณย้ายออกไปจากแผนกบัญชี ระเบียบนี้ก็ไม่ครอบคลุม เขาคงทิ้งงานไปไม่ได้ แล้วหาคนมาทดแทนที่เหมาะสมต่อไปครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2015-02-01 12:44:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.