เลิกจ้างพนักงานขาย มีหนังสือเตือน เนื่องจากขายไม่ได้ตามสัญญาจ้าง


รบกวนท่านผู้รู้ ช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะคะ

คือว่า บริษัทได้ทำหนังสือสัญญาจ้างกับพนักงานขาย ซึ่งระบุชัดเจนว่า ในแต่ละอาทิตย์ต้องได้ขั้นต่ำเป็นจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งพนักงานขายที่ทำไม่ได้ตามเป้า ก็จะได้หนังสือเตือน หลังจากนั้นถ้ายังไม่ปรับปรุงยอดขาย ก็ต้องทำหนังสือเชิญออกโดยไม่ได้รับเงินชดเชย แต่ในหนังสือเชิญออก ระบุชัดเจนว่า ทำให้บริษัทสูญเสียยอดรายได้ เป็นจำนวนเท่าไหร่ และลงลายมือชื่อรับทราบโดยพนักงาน โดยระบุด้วยว่า "...พนักงานขอสละสิทธิ์ที่จะเรียกร้องค่าเสียหาย และค่าชดเชยใดๆ จากบริษัท เนื่องจากการบอกเลิกจ้างนี้"

ภายหลัง พนักงานขาย ได้ดำเนินการฟ้องต่อศาลแรงงานกลาง เรียกค่าชดเชยจากบริษัท ถ้าเป็นกรณีเช่นนี้ บริษัทจำต้องจ่ายค่าชดเชยหรือไม่ โอกาสที่บริษัท จะร้องขอความเป็นธรรม มีมากน้อยแค่ไหนค่ะ

ขอบคุณสำหรับทุกๆ คำแนะนำ นะคะ รบกวนด้วยคะผู้ตั้งกระทู้ HR (jane1212-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-16 11:34:40


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3030974)

จ่ายแน่นอน เนื่องจากการตักเตือนต้องเป็นการเตือนเรื่องฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับในการทำงานเท่านั้น การเตือนเรื่องประสิทธิภพในการทำงาน เรื่องสุขภาพ ฯลฯ แล้วมาอ้างเหตุที่จะเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยนั้น ไม่สามารถทำได้ไม่เข้าข่ายมาตรา 119

การที่หนังสือเลิกจ้างมีข้อความสละสิทธิ สิทธิทางกฎหมาย เช่นค่าชดเชย นั้น ถือว่าเป็นโมฆะ เพราะเป็นสัญญาที่ขัดกฎหมาย กฎหมายแรงงานเป็นกฎหมายมหาชน ซึ่งหากทำสญญาที่ขัดกับกฎหมายมหาชน ย่อมไม่มีผลบังคับ

ในข้อความเลิกจ้างจะเขียนอย่างไรก็ได้ แต่จะถูกต้องและเป็นธรรมหรือไม่ อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งผู้ที่ชี้ที่ดีที่สุดคือศาลแรงงาน

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-07-16 12:35:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.