การแก้ไขข้อบังคับการทำงาน


อยากเรียนถามว่า

1.การแก้ไขข้อบังคับการทำงาน บริษัทฯ จำเป็นต้องแจ้งข้อเรียกร้องต่อลูกจ้างหรือไม่

2.หากการแก้ไข เป็นการเพิ่มเติมวินัยการทำงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทำได้ทันทีหรือไม่โดยไม่ต้องแจ้งข้อเรียกร้องต่อลูกจ้าง

3.ดีหรือไม่ หากระบุรายละเอียดสวัสดิการลงไปในข้อบังคับ

ขอบคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ เพลิน :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-20 15:47:39


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3032396)

1. หากการแก้ไขนั้น ไม่เป็นคุณกับลูกจ้างยิ่งกว่า จะแก้ไขได้ต้องยื่นข้อเรียกร้องต่อลูกจ้าง ตามมาตรา 13 แต่หากเป็นคุณกับลูกจ้างมากกว่า นายจ้างสามารถประกาศและมีผลใช้บังคับได้เลย

2. ในเรื่องวินัย เกี่ยวกับการทำงาน นายจ้างสามารถออกระเบียบมาได้โดยไม่ต้องยื่นข้อเรียกร้อง เป็นสิทธิของนายจ้างที่จะออกระเบียบวินัยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น ไม่เคยมีระเบียบเรื่องห้ามสูบบุหรี่มาก่อน บริษัท ก็สามารถออกระเบียบวินัยเรื่องห้ามสูบบุหรี่ในสถานประกอบการได้ และสามารถระบุบทลงโทษได้ตามความเหมาะสม แต่หากมีระเบียบเรื่องของการสูบบุหรี่อยู่แล้ว แต่บทลงโทษเบา ต้องการเปลี่ยนบทลงโทษ ใหม่ให้หนักกว่าเดิม ไม่สามารถทำได้ต้องแจ้งเป็นข้อเรียกร้อง

3. กฎหมายมาตรา 108 ไม่ได้ระบุเรื่องสวัสดิการเอาไว้ ที่จะต้องใส่ไว้ในข้อบังคับ ใส่ไส้หรือไม่ใส่หาก นายจ้างประกาศไปแล้ว ถือว่าเป็นสภาพการจ้าง หากเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ไม่ดีขึ้นก็ต้องยื่นข้อเรียกร้องกับลูกจ้าง แต่การใส่สวัสดิการเข้าไปนั้น หากรายละเอียดมีมาก เช่นเรื่องการรักษาพยาบาล ก็จะทำให้ระเบียบมีความหนาและเยอะมาก หากใส่อย่างย่อก็จะไม่ครอบคลุมรายละเอียดทั้งหมด แต่หากต้องการประชาสัมพันธ์ให้พนักงาน หรือ บุคคลทั่วไปทราบว่า บริษัทมีสวัสดิการอะไรบ้าง ก็สามารถใส่ไปได้ แต่ต้องระบุไว้ในข้อบังคับว่า รายละเอียดจะสามารถหาอ่านได้ที่ประกาศ ฉบับมราเท่าไร ลงวันที่เท่าไร ก็สามารถทำได้  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-07-21 09:02:52[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.