เถ้าแก่น้อย


คือบริษัทของดิฉันได้ทำการผลิตงานให้กับบริษัทหนึ่งแล้วในแต่ละปีจะมีงานตลอดแต่ในช่วงเดือน ตุลาคม-มีนาคมจะเป็นช่วงที่มีงานน้อยทุกปี ซึ่งในช่วงเวลาที่มีงานน้อยพนักงานก็เลยมีจำนวนมากกว่างาน ซึ่่งดิฉันเป็นกังวลมากเพราะกลัวว่าจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับพนักงานที่บริษัทต้องการจะเลิกจ้าง

ถ้าหากนายจ้างจะทำสัญญาทดลองงานเป็นเวลา 180 วันจะได้มั้ย และถ้าหากนายจ้างบอกเลิกจ้างภายในเวลา 180 วันนี้จะต้องจ่ายอะไรให้กับลูกจ้างหรือไม่

แล้วสัญญาทดลองงาน ตามกฎหมายคือกี่วัน ที่นายจ้างสามารถบอกเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้าและไม่ต้องจ่ายอะไรให้กับลูกจ้างผู้ตั้งกระทู้ yoawares (yoawares_oo-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-10 20:09:01


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3039174)

กฎหมายแรงงานไม่มีคำว่า ทดลองงาน การทลองงานเป็นเรื่องของนายจ้างที่จะตั้งขึ้นมาเอง ไม่ผิดกฎหมาย แต่หากเลิกจ้างก่อนครบกำหนด 120 วัน ก็ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายแต่ก็ต้องมีการบอกกล่าวล่วงหน้าหรือจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้า หากทำสัญญาทดลองงานไว้ 180 วัน เมื่อเลิกจ้างก็ต้องจ่ายเงินค่าชดเชย 30 วัน และอาจต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้า 1 งวดการจ่ายค่าจ้าง แต่ก็จะพ้นภาระเรื่องเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

ค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า ต้องจ่ายตามกฎหมาย ยกเว้นงานที่เป็นโครงการ หรือ งานตามฤดูกาล หรือ งานที่ไม่ใช่ปกติธุรกิจของนายจ้าง สามารถทำสัญญาจ้างที่มีกำหนระยะเวลาแน่นอนและเลิกจ้างตามนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า ซึ่งงานของคุณไม่น่าเข้าข่ายนี้

คุณน่าจะรักษาพนักงานที่มีฝีมือเอาไว้เพื่อในช่วงที่มีงานเข้ามาก็จะมีคนทำงาน ไม่ควรด่วนเลิกจ้าง เพราะอาจจะก่อให้เกิดปัญหากับนายจ้างในอนาคตได้ ที่ทำได้อาจจะให้หยุดงานโดยจ่าย 75% ตามกฎหมาย ใช้พักร้อนให้หมด หรือส่งไปฝึกอบรมตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้การช่วยเหลือเอกชนด้านนี้ ก็สามารถจะลดการเลิกจ้างได้และสามารถแก้ปัญหาคนล้นงานได้บางส่วน 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-08-11 08:20:19[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.