การยื่นข้อเรียกร้องของสหภาพ


สหภาพแรงงานได้ยื่นข้อเรียกร้องมา แต่ก็ไม่สามารถตกลงกับบริษัทได้ ตอนนี้ก็ยังพิพาทแรงงานอยู่ แต่ทางสหภาพก็ไม่เจรจาต่อ ทางบริษัทก็เฉย ๆ  นี่ก็ผ่านมาหลายเดือนแล้ว อยากทราบว่าข้อเรียกร้องดังกล่าวยังมีผลอยู่หรือไม่และสภาพการจ้างเดิมยังใช้ได้อยู่หรือไม่ เพราะมีข้อเรียกร้องเดิมบางข้อระยะเวลาที่บริษัทต้องจ่ายสวัสดิการได้สิ้นสุดลงแล้วผู้ตั้งกระทู้ แอม :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-11 10:16:56


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3039247)

ยังมีอยู่ แต่คงดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายไม่ได้ ยกเว้นได้ทำตามขั้นตอนของกฎหมาย

 ขั้นตอนของกฎหมาย คือ หากสหภาพแรงงาน ไม่ต้องการเจรจากับนายจ้างแล้ว หรือคุยกันไม่รู้เรื่องแล้ว เป็นหน้าที่ของสหภาพแรงงานที่ต้องยื่นหนังสือถึงเจ้าพนักงานแรงงานสัมพันธ์ ว่า เป็นข้อพิพาทแรงงานที่ตกลงกันไม่ได้ และต้องยื่นภายใน 24 ชั่วโมง นับแต่ตกลงกันไม่ได้

เจ้าหน้าที่แรงงานต้องเข้ามาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทให้เส็จภายใน 5 วัน(ตามกฎหมาย) หากยังไม่ตกลงกัน ก็ถือว่าเป็นข้อพิพาทที่ตกลงกันไม่ได้ ต่างฝ่ายก็มีสิทธินัดหยุดงานหรือปิดงานงดจ้างได้

แต่หากสหภาพแรงงานหากไม่ทำตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว จะมาใช้สิทธิทางกฎหมายอีกไม่ได้ในเรื่องของการนัดหยุดงานไม่ได้ ยกเว้นต้องทำตามขั้นตอนของกฎหมายให้ครบถ้วน สหภาพสามารถยื่นพิพาทได้ตามกฎหมาย ซึ่งในขณะนี้ยังถือไม่ได้ว่า มีข้อพิพาทแรงงานเกิดขึ้น

สวัสดิการตามข้ตกลงเดิม หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ก็ต้องใช้แบบเดิมไปก่อน ตามข้อตกลงเดิมไปอีก 1 ปี จนกว่าจะมีการเปลี่บยแปลงสภาพการจ้างใหม่

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปปรึกษา วันที่ตอบ 2009-08-11 11:31:36


ความคิดเห็นที่ 2 (3039261)

ทางสหภาพได้ยื่นพิพาทแรงงานไปที่สวัสดิการแงงานแล้วและได้เจรจากันแล้วแต่ก็ตกลงกันไม่ได้ และต่างฝ่ายก็เงียบไป ทางสหภาพก็ทำงานตามปกติไม่พูดถึงเรื่องพิพาทอีก ข้อตกลงก็คาราคาซังไม่จบซะที รู้สึกหนักใจค่ะ และไม่รู้ว่าต่อไปจะต้องทำอย่างไร และช่วงนี้กรรมลูกจ้างก็ได้กระทำความผิดอีก ยังอยู่ระหว่างการไต่สวนของศาล ขอบคุณที่ปรึกษามากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แอม วันที่ตอบ 2009-08-11 11:53:45


ความคิดเห็นที่ 3 (3039304)

แม้กฎหมายแจ้งว่าหากเจ้าน้าที่แรงงานไกล่เกลี่ยไม่ได้และต่างฝ่ายต้องการเจรจาอยู่ ก็สามารถยืดระยะเวลาไปได้ไม่มีกำหนด จนกว่าฝ่ายที่ยื่นข้อเรียกร้องจะทำเรื่องถึงเจ้าหน้าที่แรงงานและบริษัทฯ ว่า จะใช้สิทธิทางกฎหมายที่จะนัดหยุดงาน ซึ่งก็ยังสามารถทำได้

เมื่อเรื่องยังคาราคาซังอยู่ นายจ้างก็อยู่เฉยๆ ไม่ต้องเดือดร้อนอะไร เพราะผู้ที่เดือดร้อนที่จะต้องไปยื่นเรื่องตามขั้นตอนของกฎหมาย คือสหภาพแรงงาน เพียงแต่ต้องทำแผนรองรับ หากสหภาพแรงงานจะใช้สิทธิทางกฎหมาย เช่น อาจต้องจัดเตียม strike plan เพื่อรองรับ

ส่วนหากกกรมการลูกจ้างฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับในการทำงาน ก็เป็นหน้าที่ของนายจ้างที่สามารถจะดำเนินการลงโทษทางวินัย ตามขั้นตอนของกฎหมายโดยบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้กลั่นแกล้งกรรมการลูกจ้าง ควรแยกจากกันในเรื่องนี้ กับการเรียกร้อง  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-08-11 14:37:38


ความคิดเห็นที่ 4 (3040207)

เหตุการ์ณของคุณแอม จะเหมือนก้บบริษัทฯ ผม คือตกลงกันไม่ได้ ณ ปัจจุบัน มีแต่ฝ่ายสหภาพ ยังแสดงความจำนงค์ที่จะเจรจาต่อ และ ทาง สรจ ก็มีหนังสือมานัดเจรจาอยู่เรื่อยๆ บริษัทฯ ก็ไม่ไป อาจเป็นเพราะสถานะการ์ณปัจจุบัน บริษัท ได้เปรียบในเรื่องของภาวะเศรษฐกิจไม่ดี สหภาพ ก็รู้อยู่แก่ใจว่า หากจะนัดหยุดงาน ก็คงมีแนวร่วมน้อย ก็เลยไม่ทำอะไร

ปัจจุบัน ก็ต้องถือว่า ยังคงใช้ข้อตกลงของเดิมต่อไปอีก 1 ปี  นับจากวันสิ้นสุดอายุของข้อตกลง นี่ก็เกือบครบ 1 ปี แล้ว ก็ต้องรอดูว่าจะยื่นของข้อเรียกร้องใหม่หรือไม่ ถ้ายื่นข้อเรียกร้องฉบับที่ยังตกลงกันไม่ได้ก็ต้องตกไปเพราะมีข้อเรียกร้องใหม่เกิดขึ้น แต่ถ้าไม่มีของใหม่ ก็ต้องใช้ข้อตกลงเดิมที่มีการลงชื่อกัน ต่อไปอีก 1 ปี

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พงษ์ วันที่ตอบ 2009-08-14 11:45:53


ความคิดเห็นที่ 5 (3249208)

เมื่อกรรมการสหภาพทำผิดบริษัทสามารถลงโทษได้เลยหรืไม่

ผู้แสดงความคิดเห็น นิดหน่อย วันที่ตอบ 2011-06-25 16:57:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.