ค่าน้ำมัน


กรณีที่ พนักงานคนหนึ่ง ได้รับค่าน้ำมันรถโดยได้รับเป็นคูปองและไปเติมปั๊มที่ระบุโดยสามารถเติมได้ตามจริง ถึงแม้นว่าวัตถุประสงค์จะให้เพื่อการเดินทางมาทำงาน แต่ถึงแม้นจะใช้รถในธุระส่วนตัวระหว่างวันหยุด บริษัทฯ ก็ไม่ใส่ใจเพราะถือว่าคงแบ่งแยกลำบาก ซึ่งการให้นั้นเป็นข้อตกลงด้วยวาจาตอนจ้างงาน ระหว่างพนักงานคนนั้นกับประธานบริษัทฯ ณ ขณะนั้น และ พนกังานคนนั้นก็ได้รับคูปองน้ำมันมาตั้งแต่เริ่มงานวันแรกจนถึง ณ ปัจจุบัน เป็นเวลามากกว่า 8 ปี โดยขับรถของพนักงานมาทำงานทุกวัน โดยตืนนอนเวลา 05.40 ออกเดินทางจากบ้านเวลา 06.30 น. ถึง บริษัท เวลา 07.30 น.  เวลาเลิกงาน ออกจากบริษัท 17.30 น. ถึงบ้าน 18.30 น. ทั้งนี้ หากไม่ได้ค่าน้ำมัน พนักงานคนนี้ ก็จะไม่ทำงานกับบริษัท เพราะต้องเสียค่าน้ำมัน เดือนละประมาณ 8000 บาท เนื่องจากขณะนั้น บริษัท ไม่มี รถ รับ-ส่ง พนักงานใกล้เคียงกับบ้านพนักงาน บริษท จึงให้คูปองน้ำม้น

ปกติ บริษัท มีสวัสดิการ รถ รับ-ส่ง พนักงาน โดยจะมีจุดจอดรถเป็นระยะๆ แต่แน่นอน คงไม่มีจุดจอดรถจุดไหนตรงกับหน้าบ้านของพนักงาน แต่ก็คงไม่ไกลมาก ซึ่งพนักงานบางคนอาจสามารุถเดินจากบ้านมาจุดจอดรถได้ หรือบางคนอาจต้องเดินทางโดยรถเมล์มาขึ้นรถบริษัท แต่ก้ไม่ไกลมาก  ทั้งนี้ พนักงานเหล่านี้ ทราบตั้งแต่เริ่มแรกแล้วว่า จุดจอดรถบริษัท อยู่ไหน และสามารถรับได้ จึงยอมทำงานกับบริษัทฯ ในกรณีนี้ มีจุดจอดรถ บริษัท ซึ่งอยู่หากจากบ้านของพนังกานที่ได้รั้บคูปองน้ำมัน ประมาณ 7 กม และ รถบริษัท จะออกจากจุดนี้ เวลา 06.00 น. เพื่อไปร้บพนักงานจุดอื่น และเวลาเลิกงานก็จะมาถึงจุดนี้ประมาณ 19.00 น.

คำถาม

หากบริษัท ต้องการยกเลิกคูปองน้ำมันที่เคยให้กับพนักงานและให้พนักงานมาขึ้นรถ รับ-ส่ง เหมือนกับพนักงานคนอื่น ได้หรือไม่ โดยที่จุดจอดรถ อยู่ ณ จุดเดิม ซึ่งห่างจากบ้านพนักงานประมาณ 7 กม. มีค่าใช้จ่ายค่าเดินทางจากบ้านไปจุดจอดรถประมาณ 50 บาท/วัน  พนักงานต้องตื่นเช้าขึ้นเวลาประมาณ 04.40 และออกจากบ้านเวลา 05.20 เนื่องจากรถออกจากจุดจอดรถเวลา 06.00 น. และ ต้องกลับบ้านเย็น เพราะหากขึ้นรถบริษัท ต้องถึงบ้านเวลา 19.30 บริษัท สามารถทำได้หรือไม่ เพราะอะไร

หากคำตอบข้อ 1 คือ ทำไม่ได้ ถามต่อว่า หากบริษท เลื่อนจุดจอดรถจากจุดเดิมมาที่จุดใกล้บ้านพนักงานหรือมารับพนักงาน ซึ่งทำให้พนักงานไม่มีค่าใช้จ่าย แต่พนักงานต้องตื่นเช้าขึ้นซึ่งเสียการพักผ่อนส่วนตัว เนื่องจากหากขับรถไปเอง ตื่น 05.40 ออกเดินทางจากบ้าน 06.30  แต่ถ้าให้รถ บริษัท มารับ ต้องตืน 04.45 เพื่อเตรียมตัยวให้พร้อมเพราะ รถบริษัท จะมารับ 05.40 เพราะ รถ บริษัท ต้องรีบกลับไปรับ ณ จุดแรกเดิมให้ทันเวลาเดิมคือ 06.00 น. อย่างนี้ จะทำได้หรือไม่ อย่างไรผู้ตั้งกระทู้ พงษ์ :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-14 14:12:03


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3040299)

การที่นายจ้างจัดสวัสดิการให้กับพนักงานบางคนที่นอกเหนือจากสวัสดิการตามปกติทั่วไปนั้น ย่อมทำให้เกิดความแตกต่างขึ้นภายในบริษัท และนายจ้างก็คงพยายามที่จะหาทางลดช่องว่างนั้น

ในกรณีที่นายจ้างจัดจ่ายสวัสดิการนี้มาประมาณ 8ปี ก็น่าจะถือได้ว่าเป็นสภาพการจ้างโดยปริยาย สำหรับพนักงานผู้นั้น หากนายจ้างต้องการเปลี่ยนสภาพการจ้างนั้น โดยการลดสวัสดิการนั้นลง ก็คงต้องคุยกับพนักงานและจัดเป็นสวัสดิการอื่นให้แทน เช่น จัดที่จอดรถให้เริ่มที่บ้านของพนักงานผู้นั้น ก็สามารถทำได้โดยให้พนักงานลงนามยินยอม ก็น่าจะเป็นการดีทั้งสองฝ่าย ซึ่งควรต้องเป็นการดีพร้อมกันทั้งสองฝ่าย

การที่พนักงานอาจต้องตื่นนอนเช้ากว่าปกติ หรือต้องกลับบ้านเย็นกว่าปกติ เรื่องนี้น่าจะต้องเป็นพนักงานที่ต้องปฏิบัติตามให้ได้ สิ่งที่แลกเปลี่ยนคือ พนักงานไม่ต้องเสียเวลาขับรถ และเหน็จเหนื่องกับการที่ต้องขับรถไปกลับ ค่าซ่อมบำรุง และการเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการขับรถเอง ซึ่งเป้นการปรับตัวของพนักงานหากยังต้องการทำงานกับนายจ้างอยู่

การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่จำเป็นในการอยู่รอดของนายจ้างในการลดค่าใช้จ่ายและการดำเนินการที่ไม่ให้เกิดความแตกต่างในการจ่ายสวัสดิการให้กับลูกจ้าง ซึ่งจะทำให้เกิดการเปรียบเทียบกันขึ้น

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-08-14 16:22:21


ความคิดเห็นที่ 2 (3040308)

ผมมีความคิดเห็นเช่นเดียวกับ คุณที่ปรึกษา

1 นายจ้างคงต้องการยึดหลักการบริหารที่ไม่มีความแตกต่าง

2 การที่ให้คูปองน้ำมัน ติดต่อกันมานาน 8 ปี คงต้องถือเป็นสภาพการจ้างโดยปริยาย คงเปลี่ยนแปลงลำบากหากพนักงานไม่ยินยอม ยกเว้นว่าเป็นคุณมากกว่า 

3 การที่มีรถมา รับ ส่ง ถึงบ้าน ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี สำหรับนายจ้างและลูกจ้าง กล่าวคือ นายจ้างไม่มีความแตกต่างในการให้สวัสดิการพนักงาน ลูกจ้างก็ไม่มีค่าใช้จ่ายเหมือนเดิม ตืนเช้าหน่อย แลกกับไม่ต้องขับรถ และ ต้องมีค่าเสื่อมของรถ ก็ถือว่า ยุติธรรม

คำถามต่อมา

หากบริษัท ต้องการเปลี่ยนแปลงตามข้อ 3 แล้ว แต่ลูกจ้างไม่ยอม โดยอ้างเหตุผลต่างๆ นาๆ ตื่นเช้าขึ้น กลับถึงบ้านช้าขึ้น  นายจ้างสามารถเปลี่ยนได้หรือไม่   เพราะอะไร

ผู้แสดงความคิดเห็น พงษ์ วันที่ตอบ 2009-08-14 16:41:44


ความคิดเห็นที่ 3 (4053879)

สรุปคือเรื่องเกี่ยวกับคูปองน้ำมันเครื่อง

ผู้แสดงความคิดเห็น ลื่นปลื๊ด วันที่ตอบ 2016-08-02 13:53:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.