ลูกจ้างขโมยเอกสารออกนอกบริษัท


บริษัทออกหนังสือแจ้งยกเลิกการจ้างล่วงหน้า  ข้อเท็จจริงมีอยู่ว่า   เมื่อฝ่ายบุคคลได้ให้พนักงานธุรการนำเอกสารไปให้เซ็น ปรากฎว่า  พนักงานท่านนั้นไม่ยอมเซ็น แล้วกระชากเอกสาร วิ่งออกไปจากบริษัท นำเอกสารไปให้ญาติช่วยคิดว่าตนควรเซ็นไหม ( พนักงานแจ้งตอนคืนเอกสาร )  รุ่งเช้านำมาคืนพร้อมเซ็นมาด้วย  แต่พนักงานธุรการมิได้แจ้งฝ่ายบุคคลว่าเอกสารดังกล่าว ลูกจ้างได้นำออกไป  จนความมาทราบหลังจากลูกจ้างได้ออกไปจากบริษัทตามวันเวลาหนังสือแจ้งยกเลิกการจ้างล่วงหน้าแล้ว   

คำถาม  คือ  ฝ่ายบุคคลสามารถออกหนังสือไล่ออกย้อนหลังฐานนำเอกสารของบริษัท  ไปข้างนอกและนำเอกสารไปให้บุคคลอื่นรับรู้รับทราบ  ซึ่งผิดกฎระเบียบบริษัทอย่างร้ายแรง  ได้หรือไม่   และไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยได้หรือไม่

2 .  แจ้งความเอาผิดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจย้อนหลัง  ในกรณีนี้ได้หรือไม่

ขอรบกวนถามผู้รู้ด้วยค่ะ   ผู้ตั้งกระทู้ นิด :: วันที่ลงประกาศ 2009-06-10 18:47:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3019600)

ต้องพิจารณาว่า พนักงานผู้นั้นทำความผิดหรือไม่ อย่างไร

การที่บริษัทออกหนังสือเลิกจ้างให้พนักงานลงนามรับทราบนั้น เอกสารนั้นต้องให้ไว้กับพนักงานไปด้วย ซึ่งถือว่า นายจ้างสละสิทธิการครอบครองเอกสารให้กับลูกจ้างไปแล้ว ลูกจ้างจะลงนามหรือไม่ก็เป็นสิทธิของลูกจ้าง การที่ลูกจ้างไม่ยอมลงนามและนำออกไปก็ถือว่าเป็นสิทธิของลูกจ้างเช่นกัน จะถือว่าลูกจ้างลักทรัพย์นายจ้างคงไม่ได้

การที่นายจ้างสามารถดำเนินคดีทางกฎหมายได้ ลูกจ้างต้องลักทรัพย์ของนายจ้าง หรือทรัพย์สินที่อยู่ในความครอบครองของนายจ้างเท่านั้น

การที่นายจ้าเลิกจ้างลูกจ้างซึ่งเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับลูกจ้าง และต้องการให้ลูกจ้างลงนามรับทราบด้วยนั้นดังนั้น คงต้องเห็นใจลูกจ้างที่ต้องถูกเลิกจ้างและลูกจ้างเองคงต้องต้องหาผู้ที่จะแนะนำได้

การที่คุณจะเลิกจ้างด้วยเหตุนี้ไม่น่าจะเป็นสาเหตุร้ายแรงที่จะเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้

และการแจ้งความต้องถามว่าจะแจ้งเรื่องอะไร ลักทรัพย์นายจ้าง หรือ ยักยอกทรัพย์ ซึ่งไม่เข้าข่ายทั้งคู่ กาแจ้งความดำเนินคดีนั้น หากมีการดำเนินคดีและนายจ้างแพ้ขึ้นมา นายจ้างก็เสี่ยงต่อการถูกฟ้องกลับเรื่องหมิ่นประมาทได้ จะเสียมากกว่าได้

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-06-11 08:34:56


ความคิดเห็นที่ 2 (3019824)

 

เป็นนายจ้างหรือตัวแทนนายจ้างก็อย่าจ้องเอาเปรียบลูกจ้างมากเกินไป โดยพื้นฐานของมนุษย์แล้ว ไม่มีใครชอบให้คนอื่นมาทำไม่ดีกับตนเอง ลองมองในมุมกลับกัน เอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง คนใจแคบไม่มีความสุขในชีวิตหรอก แล้วจะได้บริหารคนเป็น ทำให้องค์กรก้าวหน้าไปได้ด้วยดี

ผู้แสดงความคิดเห็น espresso_29@HR วันที่ตอบ 2009-06-11 18:07:33[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.