การจ่ายโบนัส


สวัสดีค่ะ

 

อยากเรียนสอบถามดังนี้

 

เจ้านายของดิฉัน ได้ประเมินผลกลางปีของดิฉัน (กลางปีจะเป็นการประเมินปากเปล่าจึงไม่มีเอกสารประเมิน และจะประเมินอีกครั้งก่อนสิ้นปี)

ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ดี แต่เจ้านายของดิฉัน เป็นผู้หญิงที่อารมณ์ขึ้นๆลงๆ (ขี้หงุดหงิด)

วันก่อนเธอโมโหดิฉัน (รายละเอียดปลีกย่อยไว้ก่อนนะคะ) จึงเรียกไปคุยเป็นการส่วนตัว

และบอกว่า เธอจะประเมินผลดิฉันเป็น below (ไม่มีประสิทธิภาพในการทำงาน) และปลายปีเธอจะไม่ให้โบนัสดิฉัน ซึ่งตัวดิฉันเองทำงานค่อนข้างเยอะ จนบางครั้งทำล่วงเวลา (โดยไม่ได้ OT ด้วยซ้ำ)

คือรู้สึกได้ว่าในตอนที่พูดเธอดูสะใจมากกว่าที่จะเป็นการว่ากล่าวตักเตือน เพราะเธอจะชอบใช้คำพูดที่ออกจะแช่งดิฉันอยู่นิดๆ เวลาโมโห หรือแกล้งสั่งงานเยอะๆ เวลาดิฉันจะลาพักร้อน หรือบางครั้งกว่าจะลาพักร้อนได้ ก็ต้องสู้รบกันแทบตาย จึงคิดว่าเธอไม่ถูกชะตาดิฉันเป็นการส่วนตัวเสียมากกว่า

จึงอยากสอบถามว่า หากปลายปีเราไม่ได้โบนัส เราสามารถฟ้องร้องอะไรได้หรือไม่คะ หากเรามีหลักฐานการทำงานของเราว่าเราทำงานจริง และมีประสิทธิภาพในการทำงานเพียงพอ

และจำเป็นหรือไม่ที่จะจ้างทนายคะ พอมีช่องทางไหนที่จะเรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเองได้บ้าง

 

ขอบคุณมากค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ namtalae :: วันที่ลงประกาศ 2009-06-13 20:19:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3021333)

 

ไม่ได้โบนัสเพราะหัวหน้างานประเมินผลงานไม่ผ่านหรือต่ำกว่ามาตรฐาน ฟ้องร้องให้จ่ายไม่ได้ เพราะเงินโบนัสโดยทั่วไปแล้วเป็นเงินปันผลของบริษัทที่ให้กับพนักงาน จะไม่ให้ก็ได้ ไม่ใช่เงินเดือน หากคิดว่าหัวหน้างานประเมินหรือปฏิบัติตนไม่เหมาะสม ให้ร้องเรียนกับบุคคลที่อยู่สูงกว่าขึ้นไป และเรื่องเท่านี้ไม่ควรให้ถึงศาล

ผู้แสดงความคิดเห็น ชิต espresso_29@HR วันที่ตอบ 2009-06-15 21:35:48[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.