ทำงานมา2ปีนายจ้างเพิ่งมาให้เซ็นสัญญาค้ำประกันการเข้าทำงาน ถ้าไม่เซ็นหรือหาผู้ค้ำไม่ได้ให้ลาออก ??


สวัสดีครับ ผมเป้นพนักงานประจำสาขาต่างจังหวัดของ บ.แห่งหนึ่งไม่ขอบบอกชื่อนะครับ  เรื่องมีอยู่ว่า  ผมเข้ามาทำงานกับบริษัทที่เป็นนายจ้างมาใด้  2  ปีละครับ  วันนึ่งมีพนักงานประจำไซร์ใด้ไปรักเงินและอื่นๆของลุกค้าที่บรืษัทดูแลอยู่  และต่อมานายจ้างได้ทำดารป้องกันปัญหาดังกล่าวที่อาจจะเกิดสำสอง  โดยให้พนักงานทุกคนเซ้นสัญญาการเข้าทำงานเพื่อเวลาเกิดเรื่องพนักงาน หรือ ผู้ค้ำประกันจะได้รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น  แต่ผมมีปัญหาตรงที่ว่า ถ้าพนักงานหาผู้ค้ำไม่ได้หรือไม่ยอมเซ็นสัญญาดังกล่าว  ให้ลาออกไป  และรายละเอียดของสัญญาผมอ่านแล้วดูจะเป็นการมัดมือของลูกจ้างและผู้ค้ำประกันจนเกินไปนะครับ  ผมขอยกรายละเอียดที่คิดว่ามีปัญหานะครับ   จะเน้นสีไว้ที่วรรที่ไม่ชันเจนในคำสัญญานะครับ

     1.   ในระหว่างพนักงานปฏิบัติหน้าที่  หากพนักงานได้กระทำการใดๆ หรือ  งดกระทำการใดๆ  อันก่อให้เกิดความเสียหายแก่บริษัทอันเนื่องมาจากความบกพร่องในหน้าที่  กระทำการยักยอกทรัพย์  หรือ  กระทำการฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคบ  หรือคำสั่งอันชอบด้วยกฏหมาย    ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมก็ตามผู้ค้ำประกันตกลงยินยอมรับผิดชอบชกใช้แทนให้กแบริท  จนครบถ้วย.

(  ถ้าในสัญญาระบุว่า   *พิสูญจนถึงที่สุดแล้วว่าพนักงานมีคาวมผิดจริงไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม* รับได้ครับ

     2.    ในการค้ำประกันตามสัญญานี้  ผู้ประกันตกลงยินยอมรับผิดร่วมกับพนังงานและยอมสละสิทธิที่จะต่อสู้เมื่อบรืษัทฟ้องบังคับชำระหนี้จากผู้ค้ำประกัน  แต่ทังนี้ไม่เป็นการตัดสิทธิของบริษัทที่จะดำเนินการเรียกร้องจากพนกงาน  หรือ  กองมรดกฯ

(เป็นการมันมือผู้ค้ำประกันไม่ให้สู้คดีหริอเปล่าครับ  ผมไม่ไว้ใจบริษัทนะครับ ว่าจะพาแพะหรือเปล่า เพราะเคยเกิดมาแล้วนะครับ  ขอความกรุณาช้วยด้วยครับ  ไม่มีใครยอมเซ็นนะรับหลังจากที่อ่านสัญญาแล้วครับ)ผู้ตั้งกระทู้ พนักงานคนหนึ่ง (booda-dot-nut-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-05-16 14:35:14


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3008615)

ข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานหรือกฎระเบียบที่บริษัทกำหนดขึ้นต้องไม่ขัดต่อกฎหมาย และถ้าหากขัด กฎนั้นก็จะมีผลเป็นโมฆะ กฎข้อ 1 ที่ยกมา บริษัทสามารถกำหนดขึ้นได้ ไม่ผิด ส่วนกฎข้อ 2 แม้บริษัทกำหนดว่าห้ามต่อสู้ และพนักงานได้เซ็นยอมรับก็ตาม แต่หากเกิดเรื่องขึ้นจริง ลูกจ้างก็สามารถต่อสู้ได้ บริษัทห้ามไปก็เท่านั้น กฎหมายไม่ได้ห้าม

ผู้แสดงความคิดเห็น espresso_29@HR วันที่ตอบ 2009-05-16 22:00:35


ความคิดเห็นที่ 2 (3009029)

การค้ำประกันนั้น ไม่ใช่ว่าพนักงานทุกคนต้องทำสัญญาค้ำประกันไว้กับบริษัท ซึ่งกฎหมายมีข้อยกเว้นไว้ ซึ่งจะบังคับแก่พนักงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลทรัพย์สิน การเงิน บัญชี เท่านั้น พนักงานส่วนอื่นไม่อนุญาตให้มีการทำค้ำประกัน

การทำค้ำประกันนั้น กฎหมายให้รับผิดชอบเพียง 60 เท่าของค่าจ้างรายวันโดยเฉลี่ยของลูกจ้างผู้นั้นในขณะนั้น ไม่ใช่รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ดังนั้นหากนายจ้างทำสัญญาเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดสัญญานั้นก็เป็นโมฆะใช้ไม่ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-05-18 08:17:22


ความคิดเห็นที่ 3 (3011770)

ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พนักงาน วันที่ตอบ 2009-05-23 14:15:53[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.