การฟ้องศาล


ดิฉันเพิ่งได้รับข่าวจากเพื่อนในเรื่องที่บริษัทเก่าที่ดิฉันเคยทำงานมาได้ 1 ปีกว่าๆจะส่งเรื่องฟ้องศาลพนักงานที่ลาออกโดยมาแจ้งล่วงหน้า 30 วัน ซึ่งดิฉันได้ลาออกโดยการเขียนใบลาออกแล้วยื่นให้กับฝ่ายบุคคลแทน อยากถามว่าในกรณีนี้กฏหมายคุ้มครองลูกจ้างอย่างไรบ้าง และบริษัทสามารถกระทำการได้ผลหรือไม่ค่ะ  ซึ่งดิฉันมีเหตุผลจำเป็นที่ต้องลากระทันหันเนื่องจากดูแลแม่ที่ป่วย และน้อยใจที่บริษัทเคยสัญญารับปากและทำเป็นหนังสือในเรื่องการจ่ายโบนัสประจำปีจากเดือนธันวาคมเป็นกุมภมพันธ์ พอเอาเข้าจริงกลับไม่จ่ายอ้างว่าเลื่อนเป็นกลางปีแทน รบกวนช่วยตอบคำถามไขข้อข้องใจให้ด้วยนะค่ะว่าดิฉันจะได้รับผลหรือไม่ หรือมีคำแนะนำเช่นไรช่วยชี้แจงให้ด้วยนะค่ะผู้ตั้งกระทู้ แป้ง (unpang2075-at-hotmail-dot-comyr) :: วันที่ลงประกาศ 2009-05-19 08:42:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3011668)

ลาออกต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งงวดการจ่ายค่าจ้าง การไม่แจ้งหรือแจ้งไม่ครบถือว่าผิด ส่วนจะต้องรับผิดเพียงใดขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงว่านายจ้างเสียหายหรือไม่ เพียงใด

ต้องดูแลแม่ที่ป่วยมิใช่เหตุที่จะลาออกโดยไม่แจ้งล่วงหน้า แต่อาจช่วยให้ความรับผิดในค่าเสียหาย (ถ้ามี) ลดลงได้บ้าง หากศาลเห็นว่า ลูกจ้างมีเหตุจำเป็นต้องออกจากงานโดยไม่อาจแจ้งล่วงหน้าได้

นายจ้างเลื่อนจ่ายโบนัส ถือว่านายจ้างผิดสัญญา การผิดสัญญาของนายจ้างไม่เป็นเหตุให้ลูกจ้างลาออกโดยไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2009-05-23 10:25:47[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.