ต้องการจ้างแรงงานต่อเมื่ออายุครบเกษียณ


ข้อบังคับบริษัท อายุเกษียณ 55 ปี ทางบริษัท มีความประสงค์ ที่จะจ้างพนักงานที่จะเกษียณทำงานต่อในตำแหน่งและหน้าที่เดิม ทางบริษัทจะปฏิบัติวิธีใดได้บ้าง และแต่ละวิธีการจ่ายเงินชดเชยเป็นอย่างไรผู้ตั้งกระทู้ New HR :: วันที่ลงประกาศ 2009-05-21 16:21:28


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3010964)

1. ให้เกษียณอายุตามระเบียบบริษัทฯ แล้วจ่ายเงินค่าชดเชย และผลประโยชน์อื่นให้ครบถ้วน ควรแจ้งให้พนักงานผู้นั้นทราบล่วงหน้าก่อนว่าจะให้เกษียนอายุตามระเบียบ (1 งวดการจ่ายค่าจ้าง) แล้วทำสัญญาจ้างใหม่ต่อไปอีกเป็นปีๆ ไปหรือจะทำสัญญากี่ปีก้แล้วแต่ความจำเป็นและเหมาะสม เมื่อครบสัญญาและไม่มีการต่อสัญญาก็ต้องจ่ายเงินค่าชดเชยอีกตามกฎหมาย ตามระยะเวลาในสัญญา

2. แจ้งให้พนักงานทราบว่าจะให้ทำงานต่อไปโดยไม่ต้องเกษียนอายุจะเป็นเวลาเท่าไรก็ได้ 1 ปี 2 ปี ...... แล้เมื่อครบสัญญาแล้วก็ถือว่าหมดสัญญาก็จ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย ตามอายุงานนับแต่ต้น ซึ่งหากจะใช้วิธีนี้ต้องมีการเขียนหนังสือสัญญาที่ดีและรัดกุม,

หากจะใช้ควรเป็นวิธีที่ 1 เนื่องจากกไม่เป็นการเอาเปรียบลูกจ้าง ลูกจ้างมีสิทธิได้รับค่าชดเชยตามกฎหมายเมื่อครบเกษียน แต่หากประสงค์จะให้ทำงานต่อก็ควรทำสัญญาใหม่ เป็นประโยชน์ทั้งนายจ้างและลูกจ้าง 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-05-22 07:58:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.