สัญญาบอกว่าต้องทำงานไม่ตำกว่า 1 ปี


ถ้าในสัญญาจ้างจะระบุว่า ลูกจ้างต้องทำงานให้บริษัท ไม่ตำกว่า 1 ปี มิเช่นนั้น ลูกจ้างต้องจ่ายเงินให้บริษัท เป็นเงินเดือน 6 เดือน เช่นนี้ จะระบุในสัญญาได้มั้ยคะ

 

เพราะเกรงว่าลูกจ้างมาเรียนรู้งานแล้วก็ลาออกไปค่ะผู้ตั้งกระทู้ สมศรี :: วันที่ลงประกาศ 2009-05-25 15:46:34


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3012619)

    ระบุแบบนี้ไม่ได้ การที่ลูกจ้างเข้าทำงานแล้วทำไปไม่ถึง 1 ปี จะทำการให้ลูกจ้างจ่ายเงินเดือน 6 เดือน ไม่ทราบว่าจะให้จ่ายด้วยวิธีใด? ถ้าในลักษณะของเงินประกันการเข้าทำงาน จำนวนเงินมันก็มากเกินไป ไม่เหมาะสม การจะให้วางเงินประกันจำนวนมาก งานนั้นต้องเป็นลักษณะที่มีความรับผิดชอบสูง เช่นเกี่ยวกับการดูแลเงิน และการลาออกก็เป็นสิทธิ์ของลูกจ้าง ถ้าแจ้งล่วงหน้า 30 วัน ก็ลาออกได้อย่างถูกต้อง นายจ้างจะห้ามไม่ให้ลาออกไม่ได้ ยึดเงินประกันก็ไม่ได้ ต้องคืน ยกเว้นกรณีที่ลูกจ้างทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย 

    หากเกรงว่าจะเข้ามาเรียนรู้งานแล้วลาออกไป ก็ให้สรรหาและคัดเลือกบุคคลที่มีแนวโน้มจะอยู่ยาว เช่น ให้เลือกคนที่มีอายุพอสมควร ไม่ใช่วัยรุ่น คนลักษณะนี้จะมีแนวโน้มการลาออกหรือเปลี่ยนงานน้อย และดูองค์ประกอบอื่นร่วมด้วย การจะใช้สัญญาผูกมัดนั้นไม่ควรทำ และทำไม่ได้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น espresso_29@HR วันที่ตอบ 2009-05-25 20:13:01


ความคิดเห็นที่ 2 (3012770)

ทำได้แต่ต้องดูข้อความในสัญญาให้ดี การที่จะทำสัญญาว่าต้องทำงานกับนายจ้างอย่างน้อยที่สุด 1 ปี หากลาออกก่อนครบกำหนด 1 ปี นายจ้างมีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายจากการที่ลูกจ้างลาออกก่อนกำหนดได้ สัญญาจ้างงานเป็นสัญญาต่างตอบแทน การเขียนอะไรไว้ในสัญญาและอีกฝ่ายลงนามยินยอมไว้ย่อมมีผลทางกฎหมาย ยกเว้นข้อความในสัญญาไปละเมิดกฎหมาย หรืออีกฝ่ายไม่สามารถปฏิบัติได้ตามวิสัย การระบุไว้ในสัญญานั้นไม่ใช่การค้ำประกัน หากนายจ้างต้องการบังคับใช้ก็ต้องฟ้องร้องลูกจ้าง และก็ต้องไปต่อสู้กันว่าเสียหายเพียงใดหรือไม่

ก่อนจะลงนามในสัญญาควรอ่านสัญญาให้ถ่องแท้เข้าใจ เพราะเมื่อลงนามไปแล้วจะมาบอกว่าไม่ทราบข้องความในสัญญาคงพูดยาก 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-05-26 07:50:43[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.