จากกระทู้ข้างล่างครับต้องใช้หลักฐานที่เป็นลายลัษณ์อักษรหรือป่าว


อยากทราบ เรื่องการจ่ายค่าแรงวันหยุดประเพณ๊ครับ
แจ้งลบกระทู้


เนื่องจากบริษัทที่ทำงานอยู่ ได้มีการยกเลิกวันหยุดประเพณี (ปกติเคยมี 12 วันต่อปี)มาเปนเวลาประมาณเจ็ดแปดปีแล้ว โดยการยกเลิกวันหยุดประเพณีนั้นทางนายจ้าง(บริท)ได้ให้พนักงานลงชื่อ

ยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษร โดยบริษัทได้ชดเชยเงินค่าแรง(คิดเป็นค่าล่วงเวลาในการทำงานวันหยุดตามฐานเลินเดือน)บวกเข้าไปในค่ากะแทนเช่น ค่ากะกลางวันปกติจาก 60 บาท ก้เพิ่มเป็น 120 ค่ากะกลางคืนจาก 160 ก็เพิ่มเป็น 320 บาท แต่เนื่องจากพนักงานได้มีการปรับค่าแรงทุกปี ดังนั้นหากยังนำวันหยุดประเพณีอยู่อัตตราค่าแรง ค่าล่วงเวลาทำงานวันหยุดย่อมเพิ่มตามค่าแรงต่อวันที่เพิ่มขึ้น แต่ค่ากะของพนักงานยังเท่าเดิมเหมือนที่ได้รัลตั้งแต่เริ่มมีการเปลี่ยน

อยากทราบว่าพนักงานสามารถเรียกร้องเอาส่วนที่ขาดหายไปจากนายจ้างได้หรือไม่

และอยากทราบว่าบริษัทมีสิทธ์ยกเลิกวันหยุดประเพณีตามที่กฏหมายประกาศไว้หรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ นิกุล (nikool_w-at-advanceagro-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-04-27 10:56:23


ความเห็นที่ 1 (3000225) แจ้งลบความคิดเห็น
กฏหมายกำหนดให้นายจ้างต้องประกาศวันหยุดตามประเพณีปีละไม่น้อยกว่า๑๓วันรวมวันแรงงานแห่งชาติด้วยให้ลูกจ้างทราบ จะน้อยกว่า๑๓วันไม่ได้ จะไม่มีวันแรงงานแห่งชาติก็ไม่ได้ วันหยุดตามประเพณีเป็นวันหยุดที่นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างให้เท่ากับค่าจ้าง๑วันและในกรณีที่มีความจำเป็นต้องให้ลูกจ้างมาทำงานในวันหยุดตามประเพณี ก็ต้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุดตามประเพณีให้ลูกจ้างอีกไม่น้อยกว่าค่าจ้าง๑วัน ดังนั้นถ้าลูกจ้างมาทำงานในวันหยุดตามประเพณีจะได้เงินเท่ากับอัตราค่าจ้างไม่น้อยกว่า ๒วัน นายจ้างจ่ายน้อยกว่าที่กกหมายกำหนดฟ้องย้อนหลังได้ บวกดอกเบี้ยอีกเรียกเข้าไป


ผู้ตั้งกระทู้ นิกุล (nikool_w-at-advanceagro-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-04-27 12:38:41


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.