การรักษาด้วยการฝังเข็มไม่สามารถนำบิลมาเิบิกค่ารักษาพยาบาลได้?


เพื่อนของผมถูกหัวหน้าฝ่ายบุคคลบอกว่า การรักษาโรคด้วยการฝังเข็ม ( จากโรงพยาบาลที่เชื่อถือได้ ) อยู่นอกเหนือจากสวัสดิการรักษาโรคของพนักงาน ทำให้ไม่มีสิทธิเบิกค่ารักษาที่จ่ายไปก่อนได้ แต่พอดูจากข้อกำหนดของสวัสดิการบริษัท บอกแค่ว่าพนักงานทุกคนมีสิทธ์ได้รับการรักษาทั่วไปในวงเงินไม่เกิน 60,000 บาท / ปีื และ รับการรักษาหนักที่ต้องเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลไม่เกิน 200,000 บาทต่อครั้ง ทั้งๆที่ก่อนหน้าเป็นปีเพื่อนของผมก็ฝังเข็มรักษาโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวไหล่และกระดูกต้นคอมาตลอด และนำเอกสารมาขอเบิกค่ารักษาตามปกติ และพนักงานอีกหลายคนก็เบิกได้เช่นเดียวกัน แต่ทว่าตัวหัวหน้าฝ่ายบุคคลยังคงบอกว่าบริษัทประกันสุขภาพทั่วไปก็ยังไม่ยอมรับการรักษาด้วยวิธีฝังเข็มว่าเป็นการรักษาที่สามารถนำมาเบิกเงินได้ เลยเป็นที่มาของการไม่ยอมเซ็นจ่ายค่ารักษาพยาบาล และยังขู่กลับมาว่าหากอยากได้เงินก็ไปฟ้องตัวเขาได้เลยแต่คิดให้ดีว่าถึงคราวพิจารณาต่อสัญญาจ้างครั้งหน้าจะมีชื่อเพื่อนของผมอยู่อีกหรือไม่ทั้งๆที่เพื่อนของผมทำงานกับบริษัทนี้มา 10 กว่าปีและยังคงทำงานได้ตามปกติอยู่ และหากเกิดขึ้นจริงเราจะฟ้องเรียกร้องสิ่งใดได้บ้างหากต้องตกงานจากสาเหตุข้างต้นจริงๆเพราะตัวหัวหน้าฝ่ายบุคคลผู้นี้ก็เป็นพนักงานกินเงินเดือนเหมือนกัน แต่มักข่มขู่และละเมิดสิทธิพนักงานแบบนี้บ่อยครั้งผู้ตั้งกระทู้ รักษา :: วันที่ลงประกาศ 2009-05-07 15:08:12


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3006738)

ลองศึกษาระเบียบเรื่องของการรักษาพยาบาลของนายจ้างดูว่า โรคใดรักษาได้หรือโรคใดรักษาไม่ได้ ในอดีตอาจจะเบิกได้เนื่องจากการที่ผู้ดูแลเรื่องสวัสดิการละเลย แต่เมื่อมาดูระเบียบจริงๆแล้วเบิกไม่ได้ นายจ้างก็สามารถไม่ให้เบิกได้เหมือนกัน

แต่ต้องดูว่าในขณะที่ลูกจ้างเบิกเรื่องนี้ มีลูกจ้างอื่นสามารถเบิกได้หรือไม่ หากได้ก็ต้องดูว่าเป็นโรคเดียวกันหรือไม่

หากเป็นโรคเดียวกัน ก็ต้องเบิกได้เหมือนกัน แต่คนละโรคก็ต้องนำมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

ดูรายละเอียดให้เยอะๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-05-13 09:04:29


ความคิดเห็นที่ 2 (3284870)

น่าเห็นใจค่ะ เราก็เจอปัญหาเดียวกัน บริษัทประกันชีวิต ในประเทศไทยเรามัทำธุรกิจแบบไม่ซื่อสัตย์ ชนิดเรียกว่า "เขี้ยวมาก"

ยิ่งถ้าหน่วยงาน ซี้อประกันกลุ่มกับ บริษัทประกันชีวิต (ประกันสุขภาพกลุ่มให้กับพนักงาน) แต่ละปี จ่ายให้บริษัท หลาย ล้านบาท แต่พนักงานหน่วยงาน เบิก หรือเคลม สินไหม แสนยากเข็ญ  ต่อสู้โดยลำพัง กับตัวแทนบริษัท ฝ่ายสินไหม  

ถ้ามีข้อมูลก็สามารถร้องเรียนได้ ที่กรมการประกันภัย  (ต้องร้องเรียน ถึงจะได้ข้อมูลต่อสู้)

ส่วนการเบิกจ่ายค่าฝังเข็ม สามารถเบิกได้บางส่วน และต้องเป็นแพทย์แผนปัจจุบันรักษา + ออกใบรับรองแพทย์ด้วย ตามประกาศ ของกรมบัญชีกลาง  ต้องไปดูรายละเอียดของสัญญาด้วยนะ

ไงก็สู้หน่อยนะ   

ผู้แสดงความคิดเห็น อาเหลียน วันที่ตอบ 2012-04-27 16:25:34


ความคิดเห็นที่ 3 (3284871)

ใครเคยโดน บริษัทไทยสมุทรประกันชีวิต ปฏิเสธ การจ่ายสินไหม การรักษาพยาบาล บ้าง แชร์ ข้อมูลกันหน่อย

ผู้แสดงความคิดเห็น สิงโต วันที่ตอบ 2012-04-27 16:28:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.