ถูกเลิกจ้าง


เนื่องจากดิฉันได้มีเรื่องฟ้องร้องกับคู่กรณีข้างนอกโรงงานซึ่งเป็นเวลาพักเที่ยง(กรณีที่ได้มีการทะเลาะกันโดยการพูดจาไม่มีการทำร้ายร่างกาย) คู่กรณีได้ไปแจ้งตำรวจซึ่งเรื่องรอส่งฟ้องศาลอยู่ แต่คู่กรณีได้ส่งจดหมายสนเทศมาให้หัวหน้าฝ่ายบุคคล และฝ่ายบุคคลบอกว่าจะไล่ดิฉันออก ดิฉันอยากทราบว่าทางบริษัทสามารถทำได้ไหม และถ้าดิฉันจะฟ้องกับทางบริษัทจะทำอย่างไรมีขั้นตอนอย่างไณค่ะรค่ะ ขอความกรุณาให้ความรู้ด้วยค่ะ ขอบคุ 


ผู้ตั้งกระทู้ วรรณเพ็ญ :: วันที่ลงประกาศ 2009-03-13 14:52:21


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2983477)

 หากการกระทำดังกล่าวของคุณเป็นการระทำที่เป็นความผิดกรณีร้ายแรงตามกฏระเบียบข้อบังคับนายจ้าง นายจ้างสามารถเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย

  หากการกระทำดังกล่าวไม่เป็นความผิดกรณีร้ายแรงนายจ้างต้องตักเตือนเป็นหนังสือก่อนหากคุณกระทำผิดซ้ำคำเตือนนายจ้างจึงจะเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย

 แต่หากปรากฏว่าการกระทำดังกล่าวไม่เป็นความผิดกรณีร้ายแรงและนายจ้างไม่ได้ตักเตือนเป็นหนังสือก่อนถ้านายจ้างเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย คุณก็สามรถฟ้องร้องต่อศาลเพื่อให้นายจ้างจ่ายค่าชดเชยและค่าเสียหายเนื่องจากเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ฐปกรณ์ วันที่ตอบ 2009-03-15 20:17:02


ความคิดเห็นที่ 2 (2983581)

คุณไม่ได้บอกว่าคู่กรณีของคุณเป็นบุคคลภายนอกหรือเป็นพนักงานของบริษัทฯ และไม่ได้บอกว่าระเบียบข้อบังคับในการทำงานของคุณเป็นอย่างไร มีระเบียบเรื่องของการทะเลาะวิวาทไว้หรือไม่ และบทลงโทษเเป็นอย่างไร จะขอชี้แจงคร่าวๆ ดังนี้

1. ในการฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับในการทำงานต้องเป็นภายในเวลาทำงาน ภายในสถานที่ทำงาน และภายในวันที่ทำงาน จึงสามารถลงโทษตามระเบียบได้ หากอยู่นอกเวลา นอกสถานที่ นอกวันทำงาน กฎระเบียบก็ครอบคลุมไม่ถึง ยกเว้นการกระทำนั้นทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย

2. การฟ้องร้องในเรื่องส่วนตัวย่อมไม่เกี่ยวกับในเรื่องของงาน ดังนั้นไม่สามารถเอาเรื่องที่ฟ้องร้องกันมาเป็นเหตุแห่งการเลิกจ้างได้ ยกเว้นคู่กรณีเป็นหัวหน้างานและการทะเลาะ ทำร้ายกันมาจากเรื่องของการทำงาน

3. หากนายจ้างเลิกจ้างเพราะข้อหาเหล่านี้ คุณสามารถฟ้องร้องที่ศาลแรงงานได้ เพื่อรักษาสิทธิของคุณ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-03-16 08:19:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.