ลาป่วย


เป็นประชาสัมพันธ์ ทำงานมาสิบกว่าปีแล้วคะ เดิมมีสองคน บริษัทลดค่าใช้จ่ายจ้าง พนักงานเหลือคนเดียว ดิฉันลาป่วยไม่เกินปีละ สามสิบวัน บริษัทบอกว่า ลาแล้วทำให้บริษัทเกิดความเสียหาย (งงคะ เพราะตำแหน่งนี้เหลือทำงานคนเดียว เข้าห้องน้ำเกินสิบห้านาที ก็เกิดความเสียหายได้แล้ว เจ้านายบอก  เพราะว่าต้องทิ้งโต๊ะไปเข้าห้องน้ำ แต่บริษัทไม่ยอมจ้างสองคนมาstandby ไว้ ต้องการให้ดิฉันอยู่โต๊ะตลอด ) ระยะหลัง บริษัทบอกว่า ถ้าหากดิฉันลาป่วยอีก จะจ้างครึ่งเดือน หรือจ้างเดือนเว้นเดือน (จะจ้างคนอื่นมาแทน)  ดิฉันลาป่วยเดือนละ 1 วัน หรือ 2 วัน และ ไม่ได้ลาทุกเดือนด้วย ไม่มีประวัติการลา เกเร (มีใบรับรองแพทย์ให้ส่วนใหญ่ ถึงจะลาวัน หรือ สองวัน )  บริษัททำจดหมายให้ดิฉัน เซ็นต์ รับทราบเงื่อนไขนี้ แต่ดิฉันไม่เซ็นต์ เพราะว่าคิดแล้วว่าไม่เป็นธรรมเลย  อยากถามว่าบริษัทมีสิทธิ์จ้างดิฉันครึ่งเดือน หรือเปล่าจากการป่วย   ช่วยตอบด้วยคะ

ปล. อันนี้เป็นการขู่หรือเปล่า  บริษัทที่ดิฉันทำอยู่เป็นที่ปรึกษากฎหมายสากล แถวสาทร ดิฉันเครียดมากคะ เพราะผู้บริหารบอกว่าไม่สบายใจอะไรให้เข้าไปคุยได้ตลอด พอเราไปคุยอีกวันก็มีหนังสือให้เซ้นต์ รับทราบเลย

 ผู้ตั้งกระทู้ wimd_strom (wind_strom-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-03-04 17:15:09


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2979523)

 การลาป่วย กฎหมายกำหนดไว้ว่าสามารถลาป่วยได้เท่าที่ป่วยจริงโดยนายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างให้กับลูกจ้างที่ป่วยจำกัดเพียงปีละไม่เกิน 30 วันเท่านั้น หาได้จำกัดว่าลูกจ้างลาป่วยได้ปีละไม่เกิน 30 วัน ดังนั้นนายจ้างจะเลิดจ้างลูกจ้างโดยอาศัยเหตุที่ลูกจ้างลาป่วยปีหนึ่งเกิน 30 วันนั้นย่อมไม่ชอบด้วยกฎหมายหากนายจ้างเลิกจ้างด้วยเหตุดังกล่าวลูกจ้างสามารถร้องเรียนต่อพนักงานตรวจแรงงานหรือนำคดีไปฟ้องต่อศาลแรงงานได้

 ส่วนในเรื่องค่าจ้างนั้นเมื่อมีการตกลงกันเมื่อเริ่มแรกรับลูกจ้างกันเป็นจำนวนเท่าใดแล้วนายจ้างจะเปลี่ยนแปลงข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้ย่อมถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างการกระทำดังกล่าวของนายจ้างย่อมไม่ชอบด้วยกฎหมายเว้นแต่ลูกจ้างยินยอมด้วยหรือเป็นคุณต่อลูกจ้างมากกว่า

  ดังนั้นการที่นายจ้างเลิกจ้างโดยอาศัยเหตุที่ลูกจ้างลาป่วยเกิน 30 วันต่อหนึ่งปีหรือปรับลดเงินเดือนโดยที่ลูกจ้างไม่ยินยอมย่อมเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ผู้แสดงความคิดเห็น ฐปกรณ์ วันที่ตอบ 2009-03-04 21:24:27


ความคิดเห็นที่ 2 (2979605)

การลาป่วยเป็นสิทธิตามกฎหมาย หากป่วยจริง นายจ้างก็ต้องให้ลาป่วย คงบังคับให้พนักงานไม่ให้ลาป่วยคงไม่ได้ จึงควรต้องเป็นหน้าที่ของนายจ้างที่ต้องจัดการบริหารงานในกรณีที่พนักงานลาป่วย เช่นจัดคนมาแทนเป็นการชั่วคราว ไม่ว่าจะไปห้องน้ำ หรือ วันที่พนักงานตัวจริงไม่มาทำงาน คงมาบังคับให้พนักงานทำงานครึ่งวันไม่ได้ หากนายจ้างคุณเป็นที่ปรึกษากฎหมายด้วยแล้ว ผู้ใช้บริการคงต้องพิจารณาดูให้ดี เพราะกฎหมายที่มาใช้ในบริษัทตนเอง ยังไม่ถูกต้อง

คุณไม่ลงนามก็คงไม่มีปัญหาอะไร  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-03-05 08:07:19[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.