การจ่ายค่าจ้างในวันหยุดหรือให้สะสมวันหยุด


สวัสดีค่ะ อยากเรียนสอบถามค่ะ เนื่องจาก ทำงานในบริษัททัวร์ฯ มีวันหยุดประจำสัปดาห์ละ 1 วัน งานที่ได้รับผิดชอบอยู่ทำกัน 2 คน แต่ปรากฏว่าเพื่อนร่วมงานลาออกกระทันหัน จึงทำให้ต้องมาทำงานในวันหยุดติดต่อกัน เป็นจำนวน 5 วัน ( 5สัปดาห์ที่ไม่ได้หยุดค่ะ) ฝ่ายบุคคลแจ้งว่า ปกติให้ใช้การสะสมวันหยุดไปหยุดวันอื่นแทน จนกว่าจะได้พนักงานใหม่และสอนงานคนนั้นๆ ให้เป็นงานก่อน กรณีนี้ทางนายจ้างจะจ่ายค่าทำงานในวันหยุด แทนการหยุด 5 วันติดต่อกันได้หรือไม่คะ เนื่องจากโดยลักษณะงานแล้ว หากหยุด 5 วันติดต่อกัน พนักงานใหม่ยังไม่สามารถปฏิบัติงานแทนได้ทั้งหมดค่ะ รบกวนท่านที่ปรึกษาด้วยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ อรญา :: วันที่ลงประกาศ 2014-12-15 15:16:50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3748717)

ครับ การทำงานในวันหยุดนั้น ตามกฎหมายแล้วนายจ้างต้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุดให้ การให้สะสมวันหยุดนั้น เป็นข้อตกลงเฉพาะเรื่องของการลาพักผ่อนประจำปี แต่การทำงานตลอดเวลาทุกวันไม่มีวันหยุด นายจ้างต้้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุดให้ จะให้สะสมไปนั้นคงไม่ได้ นายจ้างสามารถบังคับให้ลูกจ้างทำงานล่วงเวลา ทำงานในวันหยุดได้ ในกรณีการทำงานนั้นหากไม่ทำจะเป็นการเสียหายแก่งาน เช่นการเทปูนในรถผสม หากไม่ทำปูนจะแข็ง ทำความเสียหายแก่รถผสมปูนได้ แต่งานของคุณไม่สามารถบังคับให้ทำงานในวันหยุดหรือทำงานล่วงเวลาได้ การหาคนไม่ได้นั้นเป็นความบกพร่องของนายจ้าง ดังนั้นนายจ้างต้องรับผิดชอบ แต่หากให้คุณทำนายจ้างต้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุดให้ ดังนั้นให้นายจ้างจ่ายค่าทำงานในวันหยุดให้ดีกว่าครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-12-16 18:44:43


ความคิดเห็นที่ 2 (3750593)

ขอบพระคุณมากค่ะท่านที่ปรึกษา ได้ติดตามกรณีนี้อีกที จนท้ายที่สุดนายจ้างยอมจ่ายให้ค่ะ โดยการโอนรวมกับเงินเดือนปกติสิ้นเดือนนี้ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อรญา วันที่ตอบ 2014-12-21 15:52:26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.