เลิกจ้าง


บริษัทจะออกหนังสือเลิกจ้าง ไม่ทราบว่าเนื้อหาด้านล่างครอบคลุมหรือไม่ค่ะ เป็นการเลิกจ้างโดยบริษัทจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานตามกม.แรงงานค่ะ บริษัทมีความเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่จะแจ้งให้ทราบว่า บริษัทฯ มีความจำเป็นอันหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเลิกจ้างท่าน ด้วยเหตุผลว่า บริษัทฯ ประสบภาวะการขาดทุน อันสืบเนื่องมาจากปัญหาด้านเศรษฐกิจ และคู่แข่ง บริษัทฯ จึงจำเป็นต้องหยุดการดำเนินงานชั่วคราวเพื่อพิจารณาการดำเนินธุรกิจใหม่ในอนาคต บริษัทได้พยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้กิจการดำเนินต่อไปได้เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับพนักงาน แต่ก็ไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ดังนั้น บริษัทฯ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาเลิกจ้างโดยให้ท่านพ้นสภาพจากการเป็นพนักงานของบริษัทฯ มีผลนับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 เป็นต้นไป ท่านมีสิทธิ์ที่จะได้รับผลประโยชน์จากการเลิกจ้างด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ตามที่กำหนดไว้ในกฏหมายแรงงานและกฏระเบียบข้อบังคับของบริษัทฯ ดังต่อไปนี้


ผู้ตั้งกระทู้ บริษัท :: วันที่ลงประกาศ 2014-12-29 09:05:12


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3754977)

ท่านจะไม่มีปัญหาเรื่องค่าชดชย ที่ต้องจ่ายให้ตามกฎหมาย  เพราะท่านจะจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายให้ ส่วนค่าบอกกล่าวล่วงหน้าคงไม่มี เพราะหากแจ้งเลิกจ้างก่อนวันที่ 31 ธันวาคม 2557 ที่เป็นวันจ่ายค่าจ้าง ก็จะมีผลในวันที่ 31 มาราคม 2558 แต่หากแจ้งหลังจากวันที่ 31 ธันวาคม ก็ต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้าถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558 แต่หากมีการฟ้องร้องกันขึ้น หากท่านเลิกจ้างเพียงคนเดียว ก็น่าจะเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม

แต่สาเหตุว่าปิดกิจการชั่วคราว และจะเปิดใหม่ในอนาคต นั้น หากท่านมีปัญหาเรื่อง การขาดทุน การขายของไม่ได้ ไม่มีลูกค้า ฯลฯ อาจจะต้องเข้าข่ายมาตรา 75 ที่การหยุดกิจการชั่วคราวต้องจ่าย ร้อยละ 75 ของค่าจ้างได้ ดังนั้นหากจะปิดก็ปิดไปเลยดีกว่า และเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด หรือส่วนใหญ่ ก็จะไม่เข้าข่ายให้โต้เถียงได้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-12-30 19:35:59[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.