หัวใจนายจ้าง


 เรียน ที่ปรึกษา

 

ผมเป็นนายจ้างครับ  และจำเป็นต้องปิดบริษัท เพราะขาดทุนบานครับ  ผมมีพนักงานเป็นประเภท คนงาน Worker เกือบร้อยกว่าชีวิต ที่ต้อง Lay of พวกเค้า   ผมขอสอบถามว่า 

1.ผมต้องทำหนังสือLay of พวกเค้ายังไงถึงจะถุกกฎหมาย

2.ผมต้องจะต้องบอกล่วงหน้าเค้ายังไง

3.ผมต้องคิดค่าชดเชย ยังไง ให้พวกเค้าครับ 

4.พวกเอกสารแจ้งล่วงหน้า มีตัวอย่างไหมครับ ต้องทำขั้นตอนไงบ้างครับ ถึงจะถกต้อง ไม่ถูกเรียกร้องอะไรทีหลัง ครับ

ผมอยากทำให้ถูกต้องหมดทุกประเด็นครับ ใจเขาใจเรา ...

ขอบคุณท่านที่ปรึกษาล่วงหน้าครับผู้ตั้งกระทู้ กิติพงศ์ :: วันที่ลงประกาศ 2015-01-16 10:21:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3760834)

การ lay off พนักงานนั้น ไม่ควรจะคัดเลือกบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ยกเว้นพวกที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งเท่านั้น เช่น พนักงานซ่อมบำรุงที่ต้องดูแลเครื่องจักร พนักงานบัญชีที่ต้องดูแลการปิดบริษัท หากไม่เลือกปฎิบัติ ก็จะไม่เข้าข่ายการกระที่ไม่เป็นธรรม

1. หนังสือแจ้งการเลิกจ้างนั้น ก็ต้องมีเหตุผลว่า บริษัทมีความเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่จะแจ้งให้ท่านทราบว่า  บริษัทฯ ประสพกับสภาวะท่งเศรฐกิจ ขาดทุนติดต่อกันมาหลายปี (ควรต้องพิสูจน์ได้ด้วยนะครับ) จนไม่สามารถที่จะดำเนินกิจการต่อไปได้ บริษัท จึงมีความจำเป็นต้องปิดกิจการเป็นการถาวรนับตั้งแต่วันที่ ......................เป็นต้นไป ทั้งนี้บริษัท ตกลงจ่ายเงินชดเชย ให้กับท่านตามกฎหมาย โดยคำนวนจากอายุงานของท่าน ดังนี้ ท่านอยายุงาน .........ปี คิดเป็นค่าชดเชย ..........................บาท  โดยจะจ่ายให้ท่านในวันที่ ..........................โดยเข้าบัญชีเงินเดือนของท่าน  และบริษัท ขอขอบคุณท่านที่ได้ปฎิบัติงานกับบริษัทอย่างดี มา ณ ที่นี้ 

(หนังสือแจ้งก็ควรให้พนักงานมีความรู้สึกที่ดี กับบริษัท และน่าจะเรียกพนักงานทุกคนมาพูดคุยและแจ้งให้ทราบ อธิบายให้พนักงานฟัง อาจจะมีคำถามก็ไม่ต้องกลัวครับ พนักงานอาจจะถามโดยใช้ถ้อยคำรุนแรง แต่นายจ้างควรอดทน เพราะพวกเขาตกงาน)

2. การแจ้งเลิกจ้างนั้น ควรต้องบอกก่อนวันจ่ายค่าจ้าง ให้มีผลในวันจ่ายค่าจ้างถัดไป เช่น จ่ายค่าจ้างทุกวันสิ้นเดือน ต้องบอกก่อนวันจ่ายค่าจ้าง เพื่อให้มีผลในวันจ่ายค่าจ้างเดือนถัดไป

3. ค่าชดเชยคิดตามระยะเวลาที่ทำงานกับนายจ้างถึงวันสุดท้าย โดยท่านสามารถเข้า web site www.labour.go.th เข้าไปในกฎหมายมาตรา 118 พระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ. 2541 ได้ครับ

4. ไม่ต้องห่วงครับ ท่านสามารถเลิกจ้างได้ เหตุผลที่เลิกจ้างก็ firm อยู่แล้ว ไม่ได้กลั่นแกล้ง ไม่ได้เลือกปฎิบัติ สาเหตุคือ บริษัทปิดกิจการ ต้องปิดจริงๆนะครับ ไม่ใช่แอบไปเปิดบริษัทใหม่ไว้ การที่พนักงานจะฟ้องร้องท่านแม้จะมีเหตุผลที่ดี  อย่างไรก็ตาม เขาก็สามารถทำได้ แต่ความเข้าใจที่ดีต่อกันสามารถสถานะการณ์ทุกอย่างก็ดีขึ้นครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2015-01-16 19:19:26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.