คดีแพ่งกับโทษทางวินัย


เพื่อนของดิฉันคนหนึ่งในที่ทำงานเดียวกันโดยฟ้องร้องคดีแพ่งเรื่องให้จ่ายค่าเสียหายกรณีชู้สาว และคู่กรณีได้ส่งหนังสือร้องเรียนให้ดำเนินการลงโทษทางวินัยกับเพื่อนดิฉัน โดยแนบคำพิพากษาศาลมาด้วย และขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในกรณี ถูกกล่าวหาว่าบกพร่องในศีลธรรม ดิฉันจึงอยากทราบว่า คณะกรรมการสอบสวนสามารถที่จะตัดสินลงโทษโดยใช้ผลของศาลเลย หรือต้องสวบสวนใหม่หรือไม่ค่ะ และถ้าเพื่อนดิฉันโดนลงโทษจริง ๆ จะเข้าข่ายผิดวินัยหรือไม่ โทษจะร้ายแรงแค่ไหนผู้ตั้งกระทู้ วิลาวรรณ :: วันที่ลงประกาศ 2009-02-11 10:08:08


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2971091)

    ผมคิดว่าการถูกฟ้องในคดีแพ่งเรื่องชู้สาว แบบนี้มันเป็นเรื่องส่วนตัวนะครับ ไม่น่าจะเอามาเกี่ยวข้องกับการทำงาน เพราะจากที่อ่านดู คิดว่าไม่ใช่การมีเรื่องชู้สาวในที่ทำงานใช่ไหมครับ? การตั้งคณะกรรมการสอบสวนของบริษัทขึ้นมา ก็เพื่อสอบสวนว่าจริงหรือไม่ อย่างไร แล้วจึงตัดสินใจว่ามีโทษหรือไม่ ส่วนคำพิพากษาของศาล ตัดสินเรียบร้อยแล้วหรือครับ? ถ้าเป็นอย่างนั้นก็อยู่ที่คณะกรรมการสอบสวนของบริษัทว่าคิดเห็นเป็นอย่างไร หรือเป็นแค่คำฟ้อง ถ้าเป็นแค่คำฟ้อง ก็ต้องไปสู้คดีก่อน แล้วดูว่าผลเป็นอย่างไร

    เรื่องความผิดทางวินัย จะผิดหรือไม่ต้องไปดูกฎระเบียบหรือข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานว่ามีความผิดข้อนี้หรือไม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่างที่กล่าวไปแล้ว อยู่ที่คณะกรรมการสอบสวนจะตัดสินใจว่าผิดหรือไม่

ผู้แสดงความคิดเห็น espresso_29 (espresso_29-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-02-11 15:35:03


ความคิดเห็นที่ 2 (2971131)
การลงโทษทางวินัย ต้องดูว่า ฝ่าฝืนต่อระเบียบข้อบังคับในการทำงานหรือไม่ และการตั้งกรรมการสอบสวนเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับในเรื่องการลงโทษทางวินัยหรือไม่ หากไม่ระบุไว้ในระเบียบข้อบังคับก็ไม่สามารถลงโทษทางวินัยได้ อีกประการหนึ่งการกระทำผิดนั้น หากไม่ใช่ในงาน ในเวลาและในสถานที่ของนายจ้างแล้ว ก็ไม่สามารถลงโทษทางวินัยได้ ทางนายจ้างเองก็คงต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้ดี ไม่ใช่ว่าคนมาร้องเรียนแล้วดำเนินการทันที และหากมีคำพิพากษามาแสดงก็น่าจะเป็นเรื่องที่ผ่านมานานแล้ว และที่สำคัญคือ เรื่องนั้นทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายหรือไม่ อย่างไร หากนายจ้างไม่เสียหาย ก็ไม่น่าจะลงโทษทางวินัยได้
ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-02-11 17:05:42


ความคิดเห็นที่ 3 (2971279)

โทษทางวินัยใช้กับการทำงาน แต่ความประพฤติส่วนตัวบางเรื่องอาจเป็นความผิดทางวินัยได้ หากเกิดผลกระทบต่อนายจ้าง โดยศาลจะพิจารณาเป็นกรณีไป

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2009-02-11 22:25:52[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.