นายจ้างจะมีสิทธิชนะลูกจ้างบ้างไหม


ลูกจ้างเริ่มงาน 24 ก.ย.51 ครบ 119 วัน วันที่ 20 ม.ค.52 ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายบัญชี ได้เขียนใบลาออกล่วงหน้าลงวันที่ 29 ธ.ค.51 โดยมีผลลาออกวันที่ 1 มี.ค.52 แจ้งล่วงหน้า 2 เดือน เพราะต้องปิดบัญชีและ Auditor เข้ามา มี conflict ระหว่างเจ้านายและลูกน้อง (ผจก) เจ้านายก็ปล่อยให้ลูกน้องทำงานไปโดยไม่ได้ประเมินผลทดลองงานเพราะเห็นว่าเจ้าตัวแจ้งความประสงค์จะลาออกอยู่แล้ว และพอวันที่ 20 ม.ค. ลูกน้องโทรมาลาป่วย ( ไม่รู้ว่าเป็นแผนหรือไม่ เพราะตรงกับวันที่ครบ 119 วันพอดี) พอกลับมาทำงานก็เขียนใบลาป่วย 1 ใบและ

ประเด็นวันลาพักร้อน

ใบลาพักร้อนอีก 1 ใบ ตั้งแต่วันที่ 29/1/52 - 27/2/52 รวม 21 วัน เหตุที่เขาบอกว่ามีสิทธิได้ 21 วัน คือ ในระเบียบบอกว่า ระดับผู้จัดการ ทำงานครบ 119 วันแต่ยังไม่ถึง 1 ปี มีสิทธิหยุดพักผ่อนกำหนด 15 วัน ส่วนอีก 6 วัน เขานำวันที่เข้ามาทำงานในวันหยุดมาหยุด นายจ้างไม่อนุมัติให้หยุด

ถามว่า

1. พนักงานมีสิทธิหยุดหรือไม่และหยุดได้ทั้ง 15 วันเลยหรือคิดตามสัดส่วนซึ่งจะลาได้ 5 วัน

2. วันที่เข้ามาทำงานในวันหยุด ( ในคู่มือระบุว่าระดับผจก.ไม่มีสิทธิได้ OT ) นายจ้างก็ไม่ยอมให้เพราะถือว่าคุณทำงานในเวลางานไม่ทันและเป็นหน้าที่ของคุณ ( จ้างเงินเดือนสูงแล้ว )ที่ต้องทำให้เสร็จ แต่พนักงานทำหลักฐานให้นายจ้างฝรังเซ็นจำนวน 8 วัน ในนั้นพิมพ์ว่า Approved แต่นายจ้างให้แก้ด้วยลายมือของพนักงานว่า Acknowledge แต่ตอนที่ทำไปนั้นเขาได้ใช้ลาตัวนี้ไป 4 วัน คงเหลือ 4 วัน และอีก 2 วันเขาแจ้งนายจ้างผ่านทางเมล์ แต่นายจ้างก็ไม่ตอบรับอะไร

เหตุการณ์ถัดไปมีว่า พอเขาทราบว่านายจ้างไม่อนุมัติทั้งลาพักร้อนและลาที่เข้ามาทำงานวันหยุดนั้น ก็เลยตัดสินใจจะออกจากงานตั้งแต่วันนี้เลย ( 23/1/52 ) และเขาก็คืนทรัพย์สินบริษัทและนัดให้เพื่อนมารับไปเลย และได้ให้น้อง HR ทำหนังสือรับรองการทำงานให้ จนถึง 31 ม.ค. 52 เพราะตอนแรก OK ในเรื่องคิดวันลาพักร้อนตามสัดส่วน แต่เมื่อไปแล้วก็โทรมาหาและจะให้ยกเลิกเอกสารที่ยอมรับเรื่องวันลาพักร้อน และวันนี้จะลาป่วยแทน แต่นายจ้างไม่ยอมแล้ว จะไม่ให้วันลาใด ๆ เลยและไม่ให้เข้าบริษัทแล้ว เพราะไม่ได้แจ้งหัวหน้า นายจ้างทำได้หรือไม่

ประเด็นเรื่องค่าจ้าง

ในสัญญาจ้างระบุว่า เมื่อผ่านทดลองงานจะปรับเงินเดือนเป็น xxx บาท แต่เมื่อนายจ้างไม่ได้ประเมินผล เพราะเห็นว่าเขาลาออกแล้ว จะยังคงต้องปรับค่าจ้างในอัตราใหม่หรือไม่ และนายจ้างให้จ่ายเงินเดือนถึงเมื่อวานนี้ ทำได้หรือไม่

ลุกจ้างท่านนี้น่าจะเตรียมการหลายอย่าง และน่าจะไปฟ้องศาลแรงงานแน่นอน นายจ้างต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะถูกต้องผู้ตั้งกระทู้ seana :: วันที่ลงประกาศ 2009-01-23 16:17:32


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2963761)
ข้อ๑ กลับไปดูระเบียบให้สิทธหยุดพักผ่อนแก่ระดับผู้จัดการอย่างไร ต้องได้รับอนุมัติจากนายจ้างก่อนหรือไม่  ถ้ายังไม่ได้รับอนุมัติแล้วหยุดไปก็ถือว่าทิ้งหน้าที่ ตามกกหมายลูกจ้างทำงานครบปีจึงมีสิทธหยุดพักผ่อน แต่ระเบียบให้สิทธเป็นคุณแก่ลูกจ้าง ให้ถือตามระเบียบ      ข้อ๒ ลูกจ้างออกงานไปแล้ว ไม่อนุญาตให้เข้าบริษัทเป็นสิทธิของนายจ้าง  ค่าจ้างจ่ายถึงวันที่ทำงานและวันที่อนุญาตให้หยุด  สัญญาว่าอย่างไรต้องทำตามสัญญา  การไปศาลแรงงานไม่น่ากลัว นายจ้างควรไปด้วยนเองเพื่อศาลจะไดข้อเท็จจริงล้วนๆไม่ผ่านคนอื่น
ผู้แสดงความคิดเห็น แอ วันที่ตอบ 2009-01-24 07:19:30[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.