เพิ่งถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรมค่ะ


ของหนูถูกเลิกจ้างโดยการนำเรื่องที่หนูเข้าใจผิดหยิบเสื้อของเพื่อนของหนูเองมาผิดค่ะ(นึกว่าเป็นของตัวเองในตอนนั้น เพราะมีเสื้อลักษณะนี้เหมือนกัน...  หนูทำงานอยู่สายการบินที่ไต้หวันค่ะ) เค้าหาว่าหนูเป็นขโมยค่ะ ทั้งๆที่หนูกับเพื่อนก็เข้าใจกันแล้วว่าเข้าใจผิดค่ะ แต่เค้าไม่ยอมให้ได้ ถึงหนูจะอธิบายยังไงเค้าก็ไม่ฟังหาว่ามันเป็นข้ออ้างค่ะแต่การกระทำมันดูเหมือนเจตนาอ่ะค่ะ เค้าว่าหนูอย่างนั้น หนูก็ยอมรัจุดนั้นที่ผิดเองเป็นคนหยิบมาจริงแต่ เค้าไม่เข้าใจไม่ฟังหนูเลยว่าหนูไม่ได้เจตนา  เค้าบอกว่าดูจากกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐาน แล้วเค้าบอกว่าความไม่ซื่อสัตย์สำคัญมากกับเค้าค่ะ เค้าเอาหนูอยู่ต่อไปไม่ได้ ทั้งๆที่หนูทำงานดีทุกอย่างตลอดมาซึ่งเค้าก็ยอมรับ เค้าบอกว่าโทษคือไล่ออก สิ่งที่เค้าจะช่วยหนูได้คือเขียนจม.ลาออกค่ะ จะได้ไม่ต้องเสียประวัติ แล้วบีบให้หนูลาออกค่ะจะได้ไม่ต้องเสียชื่อเสียง หนูก็ต้องเขียนให้เค้าค่ะแต่ว่าใบแรกหนูไม่ได้เขียนเหตุผล เค้าก็บอกให้หนูเขียนใบใหม่พร้อมกับบอกเหตุผลให้หนูใส่ลงไปด้วย จนมันเหมือนหนูลาออกเองด้วยเหตุผลจากทางบ้าน หนูยอมรับค่ะว่าตอนนั้นหนูคิดอะไรไม่ออกแล้ว เค้าบอกให้ทำอะไรก็ทำไปหมด หนูเครียดมากค่ะ ตอนนั้นหนูอยู่คนเดียวไม่มีใครเป็นพวกหนูฟังหนูเลย ไม่มีล่ามคนไทยแปลคำให้การของหนูให้เป็นภาษาที่เค้าจะได้เข้าใจง่าย แล้วเค้าบอกว่าหนูก็ต้องจ่ายเงินให้เค้าค่าผิดสัญญาด้วยนะคะสี่หมื่นกว่าบาทเลยทีเดียว หนูเลยบอกว่าถ้างั้นก็ให้ไล่ออกเถอะ หนูก็อยากจะรู้ว่าเค้าจะให้เหตุผลอะไรเค้าก็บอกว่าในกรณีของหนู ไม่ว่ายังไงก็ต้องจ่าย จริงหรอคะ หนูมีอะไรที่จะแก้ต่างตรงนี้มั่งมั้ยคะ สุดท้ในเช้าวันต่อมาหนูก็ถูกส่งกลับบ้าน หนูเสียใจกับสิ่งที่หนูโง่ทำลงไปมากค่ะที่เผลอเขียนจดหมายนั้นไปค่ะ แต่วันต่อมาเค้าก็โทรมาหาหนูที่บ้าน ให้หนูเขียนใบลาออกใบใหม่ให้เค้าค่ะคือใบที่สองหนูเขียนวันที่ลาออกผิดค่ะ เลยไปใช้ปากกาเขียนทับเอาค่ะ โดยที่ไม่ได้เซ็นกำกับไว้ อย่างนี้จะถือว่าเป็นโมฆะใช่มั้ยคะ แล้วฉบับแรกล่ะคะ จะเป็นโมฆะมั้ยคะ เค้าเก็บไว้ทั้งคู่เลยค่ะ หนูก็เลยถือโอกาสนี้ยังไม่ส่งใบใหม่ที่เค้าขอให้เขียนไปให้ค่ะ ไม่อยากผิดพลาดอีกค่ะ แต่เค้าก็โทรมาอยู่ตลอดนะคะ หนูก็อาศัยว่าปีใหม่เลยไม่ยอมรับสายเลยค่ะ เค้าเลยส่งแมสเสจเข้ามือถือหนูมาว่าทำไมยังไม่ส่งใบลาออกไปให้เค้าอีก มันจะกระทบส่งผลกับสิทธิ์ของหนู หนูควรทำยังไงดีคะรบกวนด้วยนะคะ เดือดร้อนใจมากๆค่ะ รู้สึกเสียเปรียบมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ ลูกจ้างตาดำๆ :: วันที่ลงประกาศ 2008-12-31 00:21:33


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2955900)

รอผู้รู้จริงมาตอบนะ เขามีทางออกให้คุณได้แน่ ตอนนี้ผมดูคร่าวๆมันก็เป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม แล้วการบังคับให้เขียนใบลาออกก็จะทำให้ใบลาออกทั้งหลายเป็นโมฆะ ถ้าการกระทำความผิดของคุณเกิดจากการประมาทเลินเล่อ ที่ไม่ใช่การเจตนาจริง ผมว่าคงหาทางออกที่ดีได้.... แล้วก็ถ้าถูกไล่ออกก็ไม่ต้องจ่ายเงินค่าผิดสัญญา ก็คุณไม่ได้เป็นคนยกเลิก จะจ่ายได้ยังไง? แต่ถ้าเขียนใบลาออกล่ะก็ต้องจ่ายแน่.... ทั้งนี้ทั้งนั้น รอคนที่รู้ละเอียดกว่าผมมาตอบนะครับ ขอให้โชคดี

ผู้แสดงความคิดเห็น Espresso_29@HR (espresso_29-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-03 12:39:42


ความคิดเห็นที่ 2 (2956044)

ขอถามอีกนิดค่ะ คือว่าในเมื่อใบลาออกของหนูมันถือว่าเป็นโมฆะไป แสดงว่าหนูยังลาออกไม่สมบูรณ์ใช่มั้ยคะ แต่ว่าเค้าตัดหนูออกไปจากระบบของเค้าแล้วค่ะ หนูไม่มีตารางทำงานอีกแล้วค่ะ ขนาดชื่อยังไม่มีให้ดูหรือเช็คเลยค่ะ อย่างนี้เค้าถือเอาว่าหนูมีเจตนาจะลาออกเลยถึงทำแบบนี้ ใช่มั้ย คะทำยังไงดีค่ะ แล้วที่เค้าอ้างว่าหนูจะเสียสิทธิ์ มันคืออะไรคะ ถ้าหนูไม่ยอมส่งใบลาออกอยู่อย่างนี้เค้าจะทำอะไรหนูได้มั้ยคะ หรือเค้าจะเปลี่ยนเป็นไล่หนูออกแทนเป็นไปได้มั้ยคะ จะมีผลอะไรมั้ย

ผู้แสดงความคิดเห็น ลูกจ้างตาดำๆ วันที่ตอบ 2009-01-04 02:10:09


ความคิดเห็นที่ 3 (2956419)

คือต้องเรียนอย่างนี้ก่อนครับว่า บริษัทโดยทั่วไปเวลาต้องการให้พนักงานออก มักจะให้พนักงานเขียนใบลาออกไว้แทนการไล่ออกหรือให้ออก เพื่อบริษัทจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย เพราะถ้าคุณลาออกเอง ก็จะไม่ได้ค่าชดเชยอะไรเลย แต่ถ้าบริษัทไล่ออกหรือให้ออกจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้คุณ กรณีนี้ผมคิดเอาว่าบริษัทคงไล่คุณออกแล้ว และที่ทางบริษัทบอกว่าคุณ "เสียสิทธิ์" คงเป็นเรื่องของการเสียประวัติการทำงานมากกว่าครับ คืออาจไม่ได้ใบผ่านงานและเมื่อที่ทำงานใหม่โทรมาสอบถาม เขาอาจให้ข้อมูลของคุณในทางลบก็ได้ ตอนนี้คุณจะส่งใบลาออกหรือไม่ มันก็อยู่ที่ตัวคุณเอง

- ถ้าส่ง คุณอาจจะไม่เสียประวัติการทำงาน อาจได้ใบรับรองการผ่านงาน(ถ้าขอ) แต่จะไม่ได้รับค่าชดเชย

- ถ้าไม่ส่ง จะตรงข้ามกัน

ส่งช้า ส่งเร็ว มีผลไม่ต่างกันครับ ส่วนเรื่องของการเลิกจ้างที่เป็นธรรมหรือไม่เป็นธรรมหรือไม่นั้น ส่วนนี้รอให้ท่านที่ชำนาญมาช่วยวิเคราะห์อีกครั้งนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Espresso_29@HR (espresso_29-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-05 12:41:46


ความคิดเห็นที่ 4 (2956859)

อ่านแค่นี้
"ของหนูถูกเลิกจ้างโดยการนำเรื่องที่หนูเข้าใจผิดหยิบเสื้อของเพื่อนของหนูเองมาผิดค่ะ(นึกว่าเป็นของตัวเองในตอนนั้น เพราะมีเสื้อลักษณะนี้เหมือนกัน...  หนูทำงานอยู่สายการบินที่ไต้หวันค่ะ) เค้าหาว่าหนูเป็นขโมยค่ะ ทั้งๆที่หนูกับเพื่อนก็เข้าใจกันแล้วว่าเข้าใจผิดค่ะ แต่เค้าไม่ยอมให้ได้ ถึงหนูจะอธิบายยังไงเค้าก็ไม่ฟังหาว่ามันเป็นข้ออ้างค่ะแต่การกระทำมันดูเหมือนเจตนาอ่ะค่ะ "

ตอบ
จะเอาเราออกได้อย่างไร เพราะไม่มีเจ้าทุกข์ นายจ้างอยากเอาออกงานมีกรณีเดียว คือ ยื่นซองขาว...อย่าไปเขียนอะไรให้เขาทั้งสิ้นและให้ไปร้องและแจ้งต่อกรมแรงงานและสถานฑูตของสายการบินที่ว่านี้ รับรองวิ่งกันหูตูบ...
www.exitkadee.com

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น wm วันที่ตอบ 2009-01-06 10:22:14


ความคิดเห็นที่ 5 (2957214)

ขอขอบคุณมากๆนะคะ หนูรู้สึกซึ้งและอบอุ่นใจมากค่ะที่ได้ให้คำแนะนำดีๆมาให้ ค่ะ ขอบคุณคำแนะนำด้านบนด้วยค่ะหนูอยากรู้ว่าหนูจะทำอะไรได้บ้างคะ จะสู้เค้าได้ยังไง

 คือตอนนี้หนูไม่ได้ส่งใบลาออกใบใหม่ไปให้เค้าค่ะ ปรึกษาหัวหน้าส่วนของประเทศไทยแล้ว เค้าบอกว่างั้นจะบอกทางนู้นไปเลยว่าหนูจะไม่ส่งไปแล้วกำลังปรึกษาข้อกฎหมายเพื่อจะฟ้องเค้าต่อไปค่ะ ตอนนี้ก็จะไปปรึกษาที่กรมแรงงานดูก่อนค่ะ แต่ถ้าเค้าไล่หนูออกแล้วหนูจะต้องดำเนินเรื่องยังไงต่อไปดีคะ

ถ้าทำงั้นจริงจะมีโอกาสเป็นไปได้มั้ยค่ะ จะสำเร็จมั้ยคะในกรณีของหนู หนูสามารถเอาความอะไรได้บ้างคะ ตอนนี้หนูลำบากมากค่ะ หนูต้องขาดรายได้จุนเจือครอบครัวลง มันกะทันหันมากค่ะเดือดร้อนมากๆจริงๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ลูกจ้างตาดำๆ (meaw_savvy-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-07 02:31:19


ความคิดเห็นที่ 6 (2957756)

ไปร้องเรียนที่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานครับ แล้วเขาจะจัดการทุกอย่างให้ครับ*_*

ผู้แสดงความคิดเห็น Espresso_29@HR (espresso_29-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-01-08 11:17:39[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.