ลูกจ้างเรียกร้องขอให้เลิกจ้าง


ที่บริษัทมีลูกจ้างคนนึงที่ยังทำงานได้ไม่ครบปี เกิดมีปัญหาสุขภาพไม่ดี ตาเสียไปหนึ่งข้าง (ไม่ได้เกิดจากการทำงาน) ทางบริษัทเห็นว่าไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ (ทำงานเป็นช่างอาวุโส แต่ไม่สามารถซ่อมเครื่องจักร หรือเข้ากะกลางคืนสลับกับช่างคนอื่นได้เลย เนื่องจากมองไม่ค่อยเห็น) จึงมีการพูดคุยกันว่า บริษัทจะช่วยจ้างจนถึงสิ้นปี (อายุงาน ณ สิ้นปีประมาณ 6 เดือน) เพื่อให้มีเวลาในการเตรียมตัว แต่แล้วเมื่อผ่านไป 2 เดือน ทางบริษัทขอให้ยื่นหนังสือลาออก ปรากฏว่าลูกจ้างคนดังกล่าวไม่เซ็นต์ และขอให้บริษัททำหนังสือเลิกจ้างแทน และเรียกร้องขอค่าชดเชยตามกฏหมาย กรณีเช่นนี้มีวิธีใดบ้างที่บริษัทจะไม่โดนลูกจ้างเอาเปรียบตามช่องทางของกฏหมาย


ผู้ตั้งกระทู้ JB :: วันที่ลงประกาศ 2008-12-16 11:56:07


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2950524)
อย่าคิดว่าบริษัทถูกเอาเปรียบเลย ลูกจ้างเองก็ไม่ได้อยากจะตาเสีย แต่เมื่อเสียแล้วทำงานไม่ได้ นายจ้างเลิกจ้างหรือให้เขียนใบลาออกเพื่อไม่จ่ายเงินชดเชยตามกฎหมาย ก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควร น่าจะจ่ายเงินช่วยเหลือให้ลูกจ้างเพื่อให้ลูกจ้างสามารถออกไปมีเงินเลี่ยงชีวิตต่อไปได้จะดีกว่า ค่าชดเชยเพียง 30 วัน (อายุงาน 6 เดือน) มีเหตุแห่งการเลิกจ้าง แจ้งล่วงหน้าถึงสิ้นปี ลูกจ้างก็ไม่สามารถร้องขออะไรได้อีกตามกฎหมาย และการเลิกจ้าง ลูกจ้างสามารถขอใช้สิทธิประกันสังคมได้ถึง 6 เดือน หากลาออกเองได้เพียง 3 เดือน ให้เป็นบุญคุณกันดีกว่า
ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2008-12-16 13:28:20


ความคิดเห็นที่ 2 (2950528)
เพิ่มเติมอีกนิดนึง ก่อนที่จะมีการพูดจาตกลงกัน (ก่อนหน้านี้ 2 เดือน) ได้อนุญาติให้พนักงานใช้สิทธิ์ลาพักผ่อนไป 6 วัน ทั้งๆ ที่พนักงานคนดังกล่าวยังทำงานไม่ครบ 1 ปี ทั้งนี้เนื่องจากทางบริษัทเพิ่งเปิดทำการได้ไม่ถึงปี แต่ต้องการจัดสวัสดิการดังกล่าวให้พนักงานทุกคน จึงได้อนุญาติให้ใช้สิทธิ์ลาพักผ่อนของปีหน้าได้เลย..ดังนั้นหากมีการเลิกจ้าง และต้องจ่ายค่าชดเชย จะสามารถหักเงินตามสิทธิ์ลาพักผ่อนนั้นคืนตามสัดส่วนได้หรือไม่ (หักคืน 3 วัน ใช้สิทธิ์ได้ 3 วัน)...คือบริษัทพยายามช่วยเหลือและเห็นใจอย่างที่สุดแล้ว แต่ดูเหมือนพนักงานคนนี้จะพยายามเรียกร้องและหาวิธีที่จะได้รับเงินมากๆ ทั้งๆที่เค้าแทบจะไม่ทำงานอะไรเลยตลอด 3-4 เดือนที่ผ่านมา เค้าเองก็ยอมรับว่ารู้สึกละอายใจที่ไม่ได้ทำงานเต็มที่ แต่อยากได้เงินมากกว่านี้ (T_T)
ผู้แสดงความคิดเห็น JB วันที่ตอบ 2008-12-16 13:34:10


ความคิดเห็นที่ 3 (2950630)
การที่นายจ้างใจดี และให้สวัสดิการลูกจ้างนอกเหนือจากที่กฎหมายกำหนดแล้วก็เป็นเรื่องที่ดี มีมนุษยธรรม แต่ผู้ที่เสียตาไปข้างหนึ่งนั้นก็กลัวที่จะถูกให้ออกโดยไม่ได้อะไรเลย จึงต้องพยายามหาเงินให้ได้มากที่สุดเพราะคงไปหางานทำที่อื่นคงหาไม่ได้ แต่บริษัทจ่ายอีกเพียง 30 วันเป้นค่าชดเชยให้แล้วให้เขียนใบลาออกไปพนักงานคงยอม ดีกว่าต้องจ้างไปเรื่อยๆ ที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าครับ หาข้อยุติที่ดีด้วยกันทั้งสองฝ่าย จะได้จากกันอย่างราบรื่น     
ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2008-12-16 17:13:26


ความคิดเห็นที่ 4 (2951984)

ทำหนังสือเลิกจ้างให้เขาดีกว่า ก็อย่างที่คุณที่ปรึกษาบอก เขาก็ไม่ได้อยากเป็นแบบนี้หรอก ถ้า"เลือก"ได้ ออกไปหางานใหม่ ก็คงไม่มีใครจ้างแล้ว การถูกเลิกจ้าง อาจได้ค่าชดเชยนิดๆหน่อยๆ แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันคือเงินช่วยเหลือจากประกันสังคมที่ยาวนานขึ้น ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง บางทีซักวันข้างหน้าคุณก็อาจต้องการความเมตตาจากคนอื่นด้วยเช่นกัน มันอาจจะผิดจรรยาบรรณของฝ่ายบุคคลไปบ้าง ที่ว่าต้องยืนอยู่ข้างบริษัท ไม่ใช่พนักงาน แต่....

ผู้แสดงความคิดเห็น Espresso_29 วันที่ตอบ 2008-12-20 13:24:07[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.