ปรึกษากรณี ถูกเลิกจ้าง และโกงเงินเดือน


 สวัสดีครับ อาจารย์ มีเรื่องรบกวนจะปรึกษา อาจารย์ เกี่ยวกับ การถูกเลิกจ้างครับ กระผม เข้ามาทำงานใน องค์ กรณ์ ได้ 4 เดือน ก็ถูกกล่าวหาว่า ทำงานบกพร่อง ในหน้าที่ ไม่ได้ตาม KPI จึงให้ผมไม่ผ่าน โปร โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า กระผม ไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา จึงนำ หลักฐานและ KPI มายัน ว่าตั้งแต่ผมเข้ามา kpi มันเพิ่มขึ้นจากก่อน มากพอสมควร ซึ่ง เจตนาเป็นเพียงแค่ ไม่ชอบหน้า จึงอยากเลิกจ้าง ผมก็เลย แจ้งความจำนงไปว่า ถ้าเป็นเช่นนี้ ผมจะไปร้องเรียนแรงงาน  เค้าก็พักไว้ และให้ผมทำงานต่อปรกติ แต่ไม่ได้ ขึ้นเงิน หลังจาก เลยเวลาผ่านโปรให้ (ซึ่งตรงนี้ไม่ได้ตกลงไว้ แต่พนง.คนอื่นได้ ส่วนตัวผม โดนต่อเงินเดือนตั้งแต่เข้ามา ทำงาน 5000 และหลังตกลงเข้าทำงาน ระหว่างรอเริ่มงานโดนต่ออีก 2000)  

หลังจากนั้น เจ้าของบริษัทจะไม่สั่งงานผมโดยตรงแต่ สั่งงานผ่านพนักงานคนอื่น ให้มาถามผม และให้พนักงานคนอื่นเอางานไปเสนอ เป็นผลงานของคนๆนั้นไป แต่ผมก็ยังทำงานปรกติ หลักจากนั้น 3 เดือน บริษัทแจ้ง ความจำนงให้ผม ออกจาก บริษัท โดยจะจ่ายชดเชยให้ 1 เดือน แต่ผมไม่ได้เซ็นยินยอมเพราะใน เอกสารกล่าวหาว่าผมทำงาน ผิดพลาด จึงต้องการไล่ออก ผมไม่ได้ทำผิด แต่ข้อความนั้นเค้าไปก๊อบมาจาก internet  หลังจากนั้นเค้าจึงไปแก้เอกสาร และเรียกผมไปรับทราบ แต่ผมไม่เซ็น เพราะรู้สึกไม่เป็นธรรม เพราะ เค้าเปลี่ยนเหตุผลไปมา โดยแท้จริงการกระทำของเค้า มีเจตนาแค่ต้องการไล่ผมออก

หลังจากนั้นเค้าจึงนำเอกสารนั้นไปติดประ กาศ ที่บอร์ด บริษัท เพื่อประกาศให้ทุกคนในบริษัทรู้ว่าเค้าจะไล่ผมออก แต่ไม่ได้ มีเอกสารอะไร มาให้ผม แต่ใบที่ติดประกาศเค้าเขียนหัวว่าเป็น หนังสือเลิกจ้าง
   

อยากทราบว่า ในกรณีนี้ถือเป็นการ บอกกล่าวล่วงหน้าด้วยเอกสารหรือไม่ครับ เพราะ โทรไปปรึกษากรมแรงงาน เค้าบอกว่าต้องเอาหนังสือเลิกจ้าง มาให้เรา ถึงจะเริ่มนับวันที่เอาหนังสือมาให้เป็นวันบอกกล่าว

แต่ผมไม่แน่ใจว่าเค้าไม่ได้เอามาให้ แล้วไปติดประกาศ ให้เกิดความอับอายแบบนี้เค้าสามารถทำได้หรือไม่ครับ

ส่วนเรื่องโกงเงินเดือน  คือผมตรวจสอบสลิบ เงินเดือน เดือนแรกที่ผมเข้าทำงาน ในสลิบ เงินเดือน ระบุ ว่าเค้าได้จ่ายเงินเดือนให้ผมเต็มเดือน แต่ผม เริ่มทำงานกลางเดือน และได้เงินเดือน แค่ ครึ่งเดือน จากรายการเดินบัญชี แบบนี้ ผมสามารถร้องเรียนได้ไหมครับ ถ้าเกิด ตอนยื่นภาษีเค้าแจ้งหว่า เค้าได้จ่ายให้ผมเต็มเดือน ผมก็จะถูกเอาเปรียบใช่ไหมครับ

รบกวนอาจารย์ และขอบพระคุณล่วงหน้าครับผม  ผู้ตั้งกระทู้ มนุษย์เงินเดือนถูกเอาเปรียบ :: วันที่ลงประกาศ 2014-10-16 17:26:50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3722394)

เพิ่มเติมครับ ในแต่ละเดือนเค้าหักค่าประกันไปเดือนละ 1000 บาท หลังจากถูกเลิกจ้างเค้าต้องจ่ายเงิน จำนวนนี้ภายใน 7 วันด้วยหรือไม่ครับ หรือต้องจ่ายภายในกี่วันครับ หากเกินกำหนดจะโดนปรับไหมครับ ผมเห็นพี่ที่ลาออกไป 3 เดือนแล้ว ยังไม่ได้เงินตรงนี้เลยครับ กลัวว่าเค้าจะ ไม่ยอมจ่าย ครับผม

ผู้แสดงความคิดเห็น มนุษย์เงินเดือนถูกเอาเปรียบ วันที่ตอบ 2014-10-16 17:29:17[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.