การจ้างมีกำหนดระยะเวลา และการจ้างไม่มีกำหนดระยะเวลา


รบกวนขอความชัดเจนในทำสัญญาจ้างของการจ้างงานที่มีกำหนดระยะเวลาด้วยค่ะ  คือ ทางบริษัทฯ เป็นบริษัทฯ ซื้อมาขายไป ต้องใช้พนักงานเตรียมสินค้าและจัดส่งสินค้า เนื่องจากทางบริษัทฯ ประมูลขายสินค้าให้บริษัทฯ ลูกค้าซึ่งมีกำหนดระยะเวลา 2 ปี แต่พนักงานปัจจุบันจำนวนไม่เพียงพอ   จึงจำเป็นต้องจ้างพนักงานเตรียมสินค้าและจัดส่งสินค้าเพิ่ม โดยจะทำสัญญาจ้าง 2 ปี ตามระยะเวลาที่ประมูลได้   ไม่ทราบว่าในกรณีนี้ถ้าครบสัญญาแล้ว ทางบริษัทฯ ต้องจ่ายเงินชดเชยเลิกจ้างตามกฏหมายหรือไม่คะ  เพราะปรึกษาทางกรมสวัสดิการฯ  แจ้งว่า ลักษณะงานคือธุรกิจปกติของบริษัทฯ  งานที่ประมูลได้ไม่ถือว่าเป็นงานโครงการ  เมื่อครบกำหนดแล้วต้องจ่ายค่าชดเชยเลิกจ้างตามกฏหมาย   ช่วยแนะนำด้วยค่ะว่าที่ถูกต้องแล้วต้องจ่ายเงินชดเชยหรือไม่   และพนักงานที่รับเหมาก่อสร้างโครงการที่จ้างพนักงานเพื่อทำงานในแต่ละโครงการเมื่อจบโครงการแล้วเลิกจ้าง ต้องจ่ายเงินชดเชยหรือไม่คะผู้ตั้งกระทู้ NEW HR :: วันที่ลงประกาศ 2014-10-17 17:10:56


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3723278)

งานที่เข้าข่ายยกเว้นไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย ตามมาตรา 118 วรรคท้าย นั้น ต้องเป็นงานที่ ๑ เป็นงานโครงการที่มิใช่ปกติธุรกิจของบริษัท ๒ ต้องมีกำหนดระยะเวลาสิ้นสุดที่แน่นอนเลิกจ้างก่อนไม่ได้ ต่อสัญญาออกไปก็ไม่ได้ ๓ สัญญาต้องไม่เกิน ๒ ปี ๔ ต้องทำเป็นหนังสือตั้งแต่ต้น งานของคุณนั้นเป็นงานจัดส่งสินค้า โดยประมูลงานได้เป็นงวดๆ เป็นปกติธุรกิจของคุณ ดังนั้นการจ้างพนักงานมาเพื่อทำงานปกติธุรกิจบองนายจ้าง เมื่อครบสัญญาแล้วเลิกจ้างก็ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายคงเลี่ยงไม่ได้ ยกเว้นคุณจ้างพนักงาน outsource ให้มาทำงานขับรถส่งของโดยตัดงานส่งของนี้ให้บริษัท outsource ไป ก็ไม่ต้องยุ่งเรื่องค่าชดเชย แต่ก็เสี่ยงเรื่องของเสียหาย สูญหาย

บริษัทก่อสร้าง เมื่อจ้างคนมาทำงานสร้างศูนย์การค้าให้กับลูกค้า เมื่่องานเสร็จก็ย้ายไปทำงานที่ site งานอื่น ไม่ใช่การเลิกจ้าง แต่หากไม่มีงานให้ทำก็ต้องเลิกจ้าง ในกรณีเลิกจ้างก็ต้องจ่ายค่าชดเชย   

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-10-18 12:13:57[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.