เจอแบบนี้ หนูควรทำไงดีคะท่านที่ปรึกษาฯ


 กรณีนางเอ ว่าจ้าง นายบี แปลเอกสารภาษาอังกฤษ มีจำนวน สามหน้า 

โดยปกติที่ นางเอ ว่าจ้าง นายบีนั้น ก็มีการจ่ายค่าใช้จ่ายกัน ที่ราคาหน้าละ 400 บาท  มาตลอด โดยที่ไม่ต้องถามราคาก็สั่งให้ทำได้เลย เพราะรู้กันอยู่ว่าเป็นราคานี้ ในครั้งนี้นางเอ บอกว่าจะจ่ายค่าว่าจ้างนี้ให้นายบี ตอนสิ้นเดือน  นะ  นายเอก็ตกลง และเข้าใจกันโดยปริยายว่า เป็นราคาเดิม(ราคาหน้าละ สี่ร้อย)  

ต่อมาเมื่อถึงกำหนดสิ้นเดือน นางเอ  ยังไม่ได้จ่ายค่าบริการนี้ให้นาย บี เพราะนายบีไม่ยอมรับโทรศัพท์นางเอ เจอหน้าก็ไม่ยอมพูดคุยใดๆ ความสัมพันธ์ระหว่างนางเอ และนายบี ก็สินสุดความเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันอันเนื่องมาจากเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับการว่าจ้างครั้งนี้เลย  

นายบี ฝากคนอื่นมาบอกนางเอว่า ตนคิดราคาค่าแปล หน้าละ 800 บาท จำนวน สามหน้า รวมเป็นสองพันสี่ร้อยบาท ให้นางเอ โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารให้ด้วย   ในกรณีนี้รบกวนท่านที่ปรึกษาให้คำแนะนำด้วยค่ะว่า นางเอ ควรทำยังไงดี 

เพราะตอนนี้นางเอ รู้ึสึกว่าตนถูกเอารัดเอาเปรียบ ไม่เป็นธรรม 

เพราะไม่ได้ตกลงในราคานี้กันมาก่อน พอนายบีโกรธเรื่องอื่นก็มาพาลลงที่ราคาของเนื้องานชิ้นนี้

ท่านที่ปรึกษาคะ 

นางเอควรทำยังไงดีคะผู้ตั้งกระทู้ นางเอ :: วันที่ลงประกาศ 2014-10-20 15:02:35


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3724292)

กรณีนี้ไม่ได้เป็นการจ้างงานระหว่างนายจ้างลูกจ้าง แต่เป็นการจ้างทำของดังนั้นไม่เข้าข่ายกฎหมายแรงงาน หากนายบี ต้องการเงินก็อาจไปฟ้องศาลเพื่อขอให้จ่ายเงินให้ แต่ทุนทรัพย์เพียงเล็กน้อยคงไม่รับฟ้อง ที่นายเอ ทำได้คือโอนเงินตามที่เคยตกลงกันไว้เข้าบัญชีให้ และน่าจะไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานว่าสิ่งที่จ่ายไปแล้วถูกต้อง เพราะตกลงกันโดยวาจาเพียง 400 บาทและไม่มีการเปลี่ยนแปลงราคา ก็คงต้องรอนายบีจะทำอะไรต่อ ฟ้องศาลแรงงานคงไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นการจ้างทำของ

  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-10-21 08:35:32[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.