กำหนดได้ไหมคะ


 กรณีบริษัทมีกำหนดให้ทำงาน จันทร์-เสาร์ วันละ 8 ชม.ตามกฎหมาย แต่มีตัวเลือกเพิ่มสำหรับพนักงานที่ไม่อยากมาทำงานวันเสาร์ ก็ให้สามารถมาทำชดเชย วันละ สองชั่วโมง วันจันทร์ถึงศุกร์ได้แทน ถ้าลูกจ้างอยากทำอย่างนี้บริษัทก็อนุญาต แต่จะบริษัทจะไม่ถือว่าเป็นการทำงานล่วงเวลา อย่างนี้กำหนดได้ไม๊คะ ถูกต้องตามกฎหมายมั้ยคะ?ผู้ตั้งกระทู้ ประพาพรรณ :: วันที่ลงประกาศ 2014-12-03 14:16:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3742884)

ตามมาตรา 23 พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2551 ฉบับที่ 2 กำหนดวาหากเวลาทำงานในวันทำงานวันหนึ่งวันใดสามารถนำไปเพิ่มในวันทำงานปกติอื่นได้ แต่ได้เพียงวันละไม่เกิน 9 ชั่วโมงโดยต้องเป็นการตกลงกันระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างและ ไม่สามารถทำงานในชั่วโมงทำงานปกติเกินกว่า 9 ช่วโมงได้ หากเกินกว่านั้นก็ต้องเป็นการทำงานล่วงเวลา การทำงานล่วงเวลานายจ้างต้องจ่ายค่าล่วงเวลาให้ หากทำสัญญาที่ขดแย้งกับกฎหมายก็ถือว่าสัญญาเป็นโมษะไม่สามรถใช้บังคับได้

หากพนักานไม่รู้ก็สามารถออกมาระเบียบมาได้ แต่ก็ต้องเสี่ยงว่าหากมีพนักงานไปร้องแรงงานท่านก็ต้องจ่ายเงินค่าล่วงเวลาย้อนหลังไป 2 ปีและร้องคนเดียวทุกคนก็จะได้หมดครับ หากคิดว่าเป็นผลประโยชน์นักงานไม่ต้องมาทำวันเสาร์ พนักงานอาจพอใจในช่วงแรก แต่ก็มีโอกาสโดนฟ้องร้องได้ครับ หากโดนฟ้องโอกาสแพ้มีสูงมาก หากคิดว่าคุมพนักงานทุคนได้ก็ขึ้นกับนายจ้างจะพิจารณา

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-12-03 21:10:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.